Ấn Độ nêu quan ngại rào cản thương mại từ việc phân biệt đối xử vaccine và hộ chiếu vaccine
Hãng PTI trích nguồn tin Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đã nêu quan ngại về các rào cản thương mại mới xuất phát từ tình trạng phân biệt đối xử vaccine và hộ chiếu vaccine đang được áp đặt bởi một số nước phát triển.
Ấn Độ, quốc gia đang thúc đẩy nới lỏng quyền sở hữu trí tuệ để tạo điều kiện tiếp cận với vaccine COVID-19, đã đưa ra những vấn đề trên tại cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào tuần trước.
Đại diện của Ấn Độ tại WTO cho biết WTO không nên chỉ giải quyết các rào cản thương mại hiện có mà còn cần xử lý những rào cản mới và đang nổi lên như sự khác biệt về vaccine hoặc hộ chiếu vaccine.
Điều này có ý nghĩa quan trọng sau khi Anh không công nhận những du khách Ấn Độ đã được tiêm phòng đầy đủ và yêu cầu họ thực hiện thời gian cách ly. Đáp trả, Ấn Độ đã áp đặt các biện pháp kiểm dịch đối với tất cả du khách Anh bất kể tình trạng tiêm phòng của họ.
Tại WTO, Ấn Độ cũng bảo vệ các hạn chế xuất khẩu và cho rằng đây là một công cụ chính sách hợp pháp có sẵn cho các thành viên.Việc sử dụng các biện pháp như vậy trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát là "thực tế khách quan", phản ánh những hạn chế cần thiết từ phía nguồn cung.
Tuy nhiên, Ấn Độ cho rằng trừ khi việc cung cấp các sản phẩm thiết yếu chống đại dịch được tăng cường bằng cách huy động năng lực sản xuất toàn cầu và công nghệ sở hữu trí tuệ (IP) được tiếp cận rộng rãi cho tất cả nhà sản xuất tiềm năng, thế giới sẽ không thể giải quyết những thách thức mới. Gần một trăm quốc gia đã ủng hộ đề xuất chung của Ấn Độ-Nam Phi nhằm tìm kiếm sự miễn trừ cho tất cả thành viên WTO đối với một số điều khoản về bản quyền, sáng chế công nghiệp, bằng sáng chế và bảo vệ thông tin không được tiết lộ trong Thỏa thuận Trips về ngăn ngừa, ngăn chặn hoặc xử lý COVID-19./.- Từ khóa :
- ấn độ
- vaccine ngừa covid 19
- covid 19
- wto
- rào cản thương mại
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN