Ấn Độ sẽ ra lệnh bắt giữ các giám đốc điều hành Volkswagen
Tòa án Môi trường của Ấn Độ (National Green Tribunal) ngày 17/1 thông báo sẽ ra lệnh bắt giữ các giám đốc điều hành của hãng chế tạo ô tô Đức Volkswagen (VW) nếu hãng này không tuân theo phán quyết của tòa về việc nộp phạt 1 tỷ rupee (14 triệu USD) vì vi phạm các quy định về chống ô nhiễm môi trường, đồng thời đề ra thời hạn một ngày để VW nộp số tiền trên.
Vụ gian lận khí thải "Dieselgate" của VW hồi năm 2015 đã khiến cho hãng này phải nộp phạt, thu hồi xe và bồi thường với tổng thiệt hại lên tới 30 tỷ USD.
Trước khi công bố khoản tiền phạt trên, hồi cuối năm ngoái, Tòa án Môi trường của Ấn Độ cũng đã phạt VW 1,7 tỷ rupee (24 triệu USD) vì "gây tổn hại cho sức khoẻ của người tiêu dùng".
Theo tòa án này, VW đã coi thường phán quyết của tòa, do vậy ban giám đốc của VW sẽ bị bắt giữ nếu hãng này không nộp số tiền phạt trên trước 11h30, giờ GMT (6h30, giờ Hà Nội) ngày 18/1.
Việc Tòa án Môi trường của Ấn Độ phạt hãng Volkswagen diễn ra sau khi tòa án này nhận được đơn kiện của một giáo viên ở thủ đô nước này về việc hơn 300.000 ô tô của VW đang tham gia giao thông, vi phạm các quy định về lượng khí thải.
Tòa án trên đã thành lập một ủy ban gồm các chuyên gia để điều tra vụ việc và thấy rằng trong năm 2016, các ô tô của VW đã thải ra gần 49.000 tấn khí thải ôxít Nitơ, khiến cho thủ đô New Delhi càng thêm ô nhiễm không khí nghiêm trọng.
New Delhi là một trong những thủ đô bị ô nhiễm không khí nặng nhất thế giới và thường xuyên vi phạm các quy định về chống tình trạng này, phần lớn là do các ô tô xả ra một lượng khí thải vượt quá mức cho phép khi đón khách trên đường./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chỉ trích dự luật của Mỹ nhằm vào Huawei, ZTE
19:33' - 17/01/2019
Ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích dự luật của các nghị sĩ Mỹ nhằm vào Huawei, ZTE và các tập đoàn bán thiết bị viễn thông khác của Trung Quốc là hành vi thái quá.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan sẽ không ép buộc người tị nạn trở về nước
19:28' - 17/01/2019
Ngày 17/1, người đứng đầu Cục Xuất nhập cảnh Thái Lan Surachate Hakparn bày tỏ cam kết sẽ không ép buộc những người tị nạn trở về nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Chủ tịch Nissan sẽ tiếp tục bị tạm giam tại Nhật Bản
19:05' - 17/01/2019
Cựu Chủ tịch Tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Motor. Carlos Ghosn sẽ tiếp tục bị tạm giam tại Nhật Bản sau khi tòa án quận Tokyo ngày 17/1 bác đơn kháng cáo cho nhân vật này được bảo lãnh tại ngoại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin chính thức về vụ án “Giết người” tại Lạng Sơn
19:04'
Chiều 3/12, Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị cung cấp thông tin liên quan vụ án “Giết người” xảy ra trên địa bàn xã Hữu Lũng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"
16:17'
Chiều 3/12, Bộ Công an cho biết Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố bị can đối với Đoàn Văn Sáng (57 tuổi, ở Lạng Sơn) về tội Giết người.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (cũ) lãnh án 5 năm tù
15:21'
Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt cựu Giám đốc Sở Y tế Bà Rịa–Vũng Tàu (cũ) Phạm Minh An 5 năm tù vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại gói thầu thiết bị gần 38 tỉ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Chống trộm từ bên trong
09:31'
Vụ án Genk Capital phản ánh một thực trạng đáng báo động trong kỷ nguyên số: nguy cơ mất cắp tài sản trí tuệ (IP) từ chính nhân viên nội bộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù đối tượng lừa đảo xin việc, cấp visa và thẻ ABTC doanh nhân
16:13' - 02/12/2025
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 15 năm tù đối với bị cáo Bùi Đăng Quang (sinh năm 1974, ở phường Hoàng Mai, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD
14:59' - 02/12/2025
Tòa án Liên bang Australia ra phán quyết buộc đại diện Google khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phải nộp phạt 55 triệu AUD (36 triệu USD) liên quan việc ký kết các thỏa thuận “chống cạnh tranh”.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp đối tượng đâm người vì mâu thuẫn khi đánh cờ tướng
13:06' - 02/12/2025
Ngày 2/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc mâu thuẫn khi xem cờ tướng, dẫn đến một người bị đâm và một đối tượng bị bắt khẩn cấp về hành vi “giết người”.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo “bẫy ưu đãi” trên nền tảng mua sắm trực tuyến
10:55' - 02/12/2025
Vào tháng 11, Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng Nhật Bản đã đình chỉ kinh doanh 6 tháng đối với nhà bán lẻ trực tuyến BIZM có trụ sở tại Tokyo, do vi phạm Đạo luật về Giao dịch Thương mại Đặc thù.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ tháng 3/2026: Ô tô sản xuất từ 2022 bắt buộc đạt chuẩn Euro 4
07:00' - 02/12/2025
Ngày 28/11/2025, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 43/2025/QĐ-TTg quy định lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô tham gia giao thông đường bộ.

Ấn Độ sẽ ra lệnh bắt giữ các giám đốc điều hành Volkswagen. ảnh: reuters