Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu của Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ
Phát biểu sau cuộc gặp Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj bên lề các phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 73 ở New York (Mỹ), ông Zarif cho biết: "Ấn Độ luôn rõ ràng về ý định ý tiếp tục hợp tác kinh tế và nhập khẩu dầu từ Iran. Và tôi đã nghe thấy tuyên bố tương tự từ người đồng cấp Ấn Độ".
Ông Zarif cho biết thêm rằng Iran có quan hệ hợp tác toàn diện với Ấn Độ, bao gồm cả hợp tác năng lượng, vì Iran luôn là nguồn cung năng lượng đáng tin cậy cho Ấn Độ.
Ấn Độ là "khách hàng" mua dầu lớn thứ hai của Iran sau Trung Quốc, ngược lại Iran là nước cung cấp dầu lớn thứ ba cho Ấn Độ, và New Delhi đang có kế hoạch tăng mua dầu trong tài khóa hiện nay sau khi Iran đề xuất miễn phí giao hàng và kéo dài thời gian thanh toán.
Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và tái áp đặt trừng phạt đối với Tehran.
Washington thúc đẩy các nước đồng minh ngừng nhập khẩu dầu Iran khi các trừng phạt chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11 tới.
Trong đợt trừng phạt trước, Ấn Độ cũng là một trong các nước tiếp tục hoạt động giao thương với Iran. Ngoại trưởng Zarif cho biết Iran luôn mong muốn tăng cường quan hệ song phương với Ấn Độ.
Khu phức hợp cảng Chabahar tại Iran đang được phối hợp với Ấn Độ xây dựng trong khuôn khổ một hành lang vận chuyển mới cho Afghanistan (quốc gia không có biển).
Khu phức hợp này có thể mở ra một tuyến thương mại trị giá hàng trăm triệu USD và xóa bỏ sự phụ thuộc của Ấn Độ vào nước láng giềng Pakistan.
Nhà máy này dự kiến bắt đầu hoạt động từ năm 2019. Ấn Độ đang tìm cách cung cấp bảo lãnh ngân hàng tương đương 3,5 triệu USD để phát triển cảng biển thông qua ngân hàng UCO.
Ngoại trưởng Zarif cho biết Chabahar vẫn hoạt động và Iran muốn mở rộng năng lực của cảng này với sự hỗ trợ của Ấn Độ và các nhà đầu tư khác./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU có thể bảo vệ doanh nghiệp của họ trước lệnh trừng phạt Iran của Mỹ?
14:50' - 30/08/2018
Iran hối thúc EU, bằng uy tín và khả năng của mình, nỗ lực hơn nữa nhằm ngăn cản ý định của Mỹ xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân 2015.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt Iran
14:53' - 21/08/2018
Trung Quốc đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương và bảo vệ quan hệ thương mại với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran
08:42' - 07/08/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 đã ký sắc lệnh hành pháp tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran, đồng thời khẳng định chính sách của Washington là gây sức ép tối đa về kinh tế đối với Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đã phê duyệt thỏa thuận chuyển giao TikTok
21:29' - 30/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 30/10 cho biết, Trung Quốc đã phê duyệt thỏa thuận chuyển giao đối với ứng dụng video ngắn TikTok.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - Thái Bình Dương thúc đẩy thịnh vượng chung và tăng cường chuỗi cung ứng
16:26' - 30/10/2025
Ngày 30/10 tại Gyeongju (Hàn Quốc), Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC tập trung thảo luận hợp tác kỹ thuật số, củng cố chuỗi cung ứng và chuẩn bị Tuyên bố Gyeongju.
-
Kinh tế Thế giới
WTO cho phép EU áp thuế trả đũa Mỹ trong tranh chấp về ô liu
16:19' - 30/10/2025
WTO ra phán quyết cho phép EU áp dụng biện pháp trả đũa trị giá 13,64 triệu USD/năm nhằm bù đắp thiệt hại do Mỹ đánh thuế bất hợp pháp lên ô liu Tây Ban Nha.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố giảm 10% thuế quan với Trung Quốc
13:31' - 30/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên sau 6 năm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/10 đã kết thúc tại Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan
12:35' - 30/10/2025
Sáng 30/10, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan
12:16' - 30/10/2025
Sáng 30/10, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tích cực trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa lãnh đạo Mỹ - Trung
11:44' - 30/10/2025
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm, nhất trí tăng cường hợp tác, hướng tới quan hệ ổn định, cùng có lợi cho hai nước và thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại tới 14 tỷ USD nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
11:21' - 30/10/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo nền kinh tế Mỹ có thể mất 7-14 tỷ USD nếu tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa kéo dài thêm nhiều tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng vọt lên 11.000 tỷ yen
10:57' - 30/10/2025
Công ty Đường sắt JR Tokai cho biết chi phí xây dựng tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng thêm 4.000 tỷ yen, lên 11.000 tỷ yen do giá vật liệu, nhân công và chi phí kỹ thuật leo thang.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif . Ảnh: AFP