Ấn Độ xem xét lại việc tiếp tục thỏa thuận thương mại với ASEAN
Chính phủ Ấn Độ đang xem xét lại việc tiếp tục Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sau khi khối này ngần ngại giải quyết những quan ngại của Ấn Độ liên quan đến điều mà New Delhi cho là những bất đối xứng trong thỏa thuận đã có hiệu lực từ 10 năm qua này.
Theo báo Times of India ngày 1/8, Ấn Độ đang phàn nàn về tình trạng thâm hụt thương mại gia tăng với ASEAN, trong đó có nhiều hàng hóa được xem là có nguồn gốc từ Trung Quốc đi qua một số thành viên ASEAN.
Hiện Chính phủ Ấn Độ đang tìm cách sửa đổi chiến lược liên quan đến các FTA, với việc Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman hôm 31/7 ngụ ý rằng New Delhi sẽ yêu cầu những thỏa thuận “có đi có lại” với các quốc gia mà nước này mở cửa thị trường.
Phát biểu tại một sự kiện do Liên đoàn Các phòng Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ (FICCI) tổ chức, bà Sitharaman nhấn mạnh: “Đây là một điểm hết sức trọng yếu trong các cuộc đàm phán thương mại của chúng ta”.
Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi cáo buộc các thỏa thuận thương mại do Liên minh Tiến bộ Thống nhất (UPA) thực hiện chịu phần lớn trách nhiệm trong việc gây ra tình trạng thâm hụt thương mại hiện nay, đồng thời cho rằng các thỏa thuận với ASEAN, Hàn Quốc và Nhật Bản đã được ký kết vội vã khiến các lợi ích của Ấn Độ không được bảo vệ phù hợp.
Do đó, Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal đã yêu cầu đàm phán lại một số điều khoản theo cơ chế rà soát hiệp định, điều mà cho đến nay ASEAN đã từ chối chấp thuận.
Ít nhất ba quan chức cao cấp ở New Delhi nói rằng, Chính phủ Ấn Độ đang xem xét lựa chọn rút khỏi một số FTA, đặc biệt là với ASEAN, nếu các điều khoản thỏa thuận không có lợi cho Ấn Độ.
Cơ chế miễn thuế hoặc thuế thấp đang được cho là dẫn đến sự gia tăng đột biến một số sản phẩm nhập khẩu - từ hương nhang đến điều hòa không khí và tivi.
Các nguồn tin chính phủ đã cáo buộc các đối tác thương mại lợi dụng những công cụ không công bằng để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của họ vào Ấn Độ, trong khi dựng lên các rào cản đối với hàng hóa và chuyên gia của nước này. New Delhi coi đây là “thành quả” lớn nhất từ các hiệp định thương mại nêu trên.
Trong những năm gần đây, từ việc đe dọa chặn thỏa thuận xúc tiến thương mại của WTO vào năm 2015 đến rút khỏi đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Ấn Độ đã thể hiện lập trường cứng rắn hơn trong các hoạt động toàn cầu. Bộ trưởng Tài chính Sitharaman, Bộ trưởng Công thương Goyal và ông Bibek Debroy, đứng đầu Hội đồng Cố vấn Kinh tế cho Thủ tướng Ấn Độ, đang xem xét các lựa chọn nhằm tăng cường can dự thương mại của Ấn Độ và rà soát lại các FTA hiện hành./.
- Từ khóa :
- asean
- kinh tế asean
- ấn độ
- kinh tế ấn độ
- Chính phủ Ấn Độ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Đối tác Toàn diện ASEAN-Nhật Bản có hiệu lực ở 6 nước
17:01' - 01/08/2020
Ngày 1/8, Nghị định thư thứ nhất sửa đổi Hiệp định Đối tác Toàn diện ASEAN-Nhật Bản (AJCEP) đã chính thức có hiệu lực ở Nhật Bản và 5 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN 2020: Phát triển đô thị thông minh và bền vững
10:55' - 17/07/2020
Sáng 17/7, Việt Nam – Chủ tịch luân phiên của Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN (gọi tắt là ASCN) năm 2020 chủ trì tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua
09:21' - 30/08/2025
Tòa án Hiến pháp Thái Lan chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra, HĐBA LHQ ra tuyên bố chung kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện tại Gaza... là một số sự kiện quốc tế nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa Mỹ chặn thuế đối ứng, Tổng thống Trump tuyên bố thuế vẫn có hiệu lực
08:36' - 30/08/2025
Chính quyền Trump cho rằng tư pháp không có thẩm quyền xem xét những hành động “tùy nghi” này và cảnh báo một phán quyết bất lợi sẽ làm suy yếu đòn bẩy của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc muốn mua thêm khí đốt Nga qua đường ống hiện có
06:30' - 30/08/2025
Trung Quốc được cho là muốn tăng mua khí đốt từ Nga qua đường ống Sức mạnh Siberia 1, khi dự án Sức mạnh Siberia 2 trị giá 13,6 tỷ USD chưa đạt tiến triển sau nhiều năm đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Quyết định của Italy có thể định hình lại chính sách năng lượng của châu Âu
06:00' - 30/08/2025
Italy đã trở thành quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên loại trừ tấm pin Mặt Trời và linh kiện do Trung Quốc sản xuất khỏi các ưu đãi năng lượng tái tạo mới.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Hiến pháp Thái Lan bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtan Shinawatra
16:37' - 29/08/2025
Ngày 29/8, Tòa án Hiến pháp Thái Lan chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra do vi phạm đạo đức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấm dứt vĩnh viễn quy định miễn thuế với bưu kiện giá trị thấp từ ngày 29/8
16:22' - 29/08/2025
Quy định miễn thuế quan đối với các lô hàng gửi theo đường bưu điện có giá trị dưới 800 USD, hay còn gọi là “de minimis”, sẽ kết thúc vĩnh viễn từ ngày 29/8.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico sắp tăng thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc
16:21' - 29/08/2025
Chính phủ Mexico trong đề xuất ngân sách năm 2026, đang xem xét việc tăng thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc, bao gồm ô tô, dệt may và nhựa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khai trương tàu cao tốc thế hệ mới tuyến Washington - New York
11:03' - 29/08/2025
Ngày 28/8, đoàn tàu cao tốc Acela thế hệ mới của công ty Amtrak đã khai trương xuất phát từ Nhà ga Union ở trung tâm thủ đô Washington D.C tới Nhà ga Pennsylvania ở thành phố New York.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ thu về 10 tỷ USD/năm khi bỏ quy định miễn thuế quan với hàng giá trị thấp
08:15' - 29/08/2025
Giới chức Mỹ ngày 28/8 xác nhận quy định miễn thuế quan đối với các lô hàng gửi theo đường bưu điện có giá trị dưới 800 USD, hay còn gọi là “de minimis”, sẽ kết thúc vĩnh viễn từ ngày 29/8.