Ấn Độ xem xét lại việc tiếp tục thỏa thuận thương mại với ASEAN

17:22' - 01/08/2020
BNEWS Chính phủ Ấn Độ đang xem xét lại việc tiếp tục Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chính phủ Ấn Độ đang xem xét lại việc tiếp tục Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sau khi khối này ngần ngại giải quyết những quan ngại của Ấn Độ liên quan đến điều mà New Delhi cho là những bất đối xứng trong thỏa thuận đã có hiệu lực từ 10 năm qua này.

Theo báo Times of India ngày 1/8, Ấn Độ đang phàn nàn về tình trạng thâm hụt thương mại gia tăng với ASEAN, trong đó có nhiều hàng hóa được xem là có nguồn gốc từ Trung Quốc đi qua một số thành viên ASEAN.

Hiện Chính phủ Ấn Độ đang tìm cách sửa đổi chiến lược liên quan đến các FTA, với việc Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman hôm 31/7 ngụ ý rằng New Delhi sẽ yêu cầu những thỏa thuận “có đi có lại” với các quốc gia mà nước này mở cửa thị trường.

Phát biểu tại một sự kiện do Liên đoàn Các phòng Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ (FICCI) tổ chức, bà Sitharaman nhấn mạnh: “Đây là một điểm hết sức trọng yếu trong các cuộc đàm phán thương mại của chúng ta”.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi cáo buộc các thỏa thuận thương mại do Liên minh Tiến bộ Thống nhất (UPA) thực hiện chịu phần lớn trách nhiệm trong việc gây ra tình trạng thâm hụt thương mại hiện nay, đồng thời cho rằng các thỏa thuận với ASEAN, Hàn Quốc và Nhật Bản đã được ký kết vội vã khiến các lợi ích của Ấn Độ không được bảo vệ phù hợp.

Do đó, Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal đã yêu cầu đàm phán lại một số điều khoản theo cơ chế rà soát hiệp định, điều mà cho đến nay ASEAN đã từ chối chấp thuận.

Ít nhất ba quan chức cao cấp ở New Delhi nói rằng, Chính phủ Ấn Độ đang xem xét lựa chọn rút khỏi một số FTA, đặc biệt là với ASEAN, nếu các điều khoản thỏa thuận không có lợi cho Ấn Độ.

Cơ chế miễn thuế hoặc thuế thấp đang được cho là dẫn đến sự gia tăng đột biến một số sản phẩm nhập khẩu - từ hương nhang đến điều hòa không khí và tivi.

Các nguồn tin chính phủ đã cáo buộc các đối tác thương mại lợi dụng những công cụ không công bằng để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của họ vào Ấn Độ, trong khi dựng lên các rào cản đối với hàng hóa và chuyên gia của nước này. New Delhi coi đây là “thành quả” lớn nhất từ các hiệp định thương mại nêu trên.

Trong những năm gần đây, từ việc đe dọa chặn thỏa thuận xúc tiến thương mại của WTO vào năm 2015 đến rút khỏi đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Ấn Độ đã thể hiện lập trường cứng rắn hơn trong các hoạt động toàn cầu. Bộ trưởng Tài chính Sitharaman, Bộ trưởng Công thương Goyal và ông Bibek Debroy, đứng đầu Hội đồng Cố vấn Kinh tế cho Thủ tướng Ấn Độ, đang xem xét các lựa chọn nhằm tăng cường can dự thương mại của Ấn Độ và rà soát lại các FTA hiện hành./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục