An Giang: Bệnh nhân nhập cảnh trái phép tử vong không phải do mắc COVID-19

12:09' - 11/08/2020
BNEWS Sáng 11/8, Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết: Bệnh nhân Trần Văn Việt nhập cảnh trái phép về An Giang, tử vong khi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang không mắc COVID-19.

Sáng 11/8, ông Phan Vân Điền Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết: Bệnh nhân Trần Văn Việt nhập cảnh trái phép về An Giang, tử vong khi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang không mắc COVID-19.

Trước đó, khoảng 17 giờ 30 ngày 8/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang, báo cáo Sở Y tế tỉnh An Giang về trường hợp ông Trần Văn Việt (sinh năm 1956) cùng vợ và cháu vượt biên trái phép về Việt Nam qua đường mòn, lối mở xã Khánh An.

Theo vợ của bệnh nhân Việt, khoảng một năm nay, ông Việt thường xuyên nóng sốt, người nhà mua thuốc uống hoặc đưa đi bác sĩ điều trị thì giảm, sau năm bảy ngày thì sốt trở lại.

Ngày 3/8, ông Việt cùng vợ và cháu trốn về Việt Nam trong tình trạng suy kiệt, không sốt, không ho, ăn uống kém.

Đến chiều 6/8, phát hiện bệnh tình ông Việt trở nặng nên người nhà đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang tại thành phố Châu Đốc.

Sau khi xem xét hồ sơ bệnh án, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang xác định bệnh nhân Việt có tiền sử và diễn tiến bệnh trước khi vào viện là lao phổi, tai biến mạch máu não.

Khi nhập viện cấp cứu, bệnh nhân Việt không sốt, mạch và huyết áp bằng 0. Sau khi được điều trị hồi sức tích cực, huyết áp bệnh nhân tuy có nâng lên nhưng sau đó liên tục tụt giảm, trong khi triệu chứng khó thở không nhiều.

Ông Phan Vân Điền Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết: Qua chụp X-quang phổi bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (ICU), Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang phát hiện có hình ảnh lao phổi; xét nghiệm máu bệnh nhân có hồng cầu giảm thấp, bạch cầu tăng cao, trong đó Lympho tăng rất cao.

Diễn biến bệnh nhân ngày càng nặng dần, không đáp ứng với điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhân tử vong lúc 4 giờ 30 phút ngày 7/8/2020 sau 9 giờ điều trị.

Nguyên nhân tử vong do choáng nhiễm trùng, lao phổi bội nhiễm, suy kiệt nặng không phải do mắc COVID-19.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết thêm: Sau khi bệnh nhân tử vong, Sở Y tế  tế tỉnh An Giang chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện An Phú phối hợp với chính quyền địa phương đến gia đình để hướng dẫn mai táng theo quy định của Bộ Y tế, theo sát quá trình cách ly tập trung của vợ, cháu ông Việt và tiến hành lấy mẫu gửi Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang xét nghiệm xác định tình trạng mắc COVID-19.

Theo Sở Y tế tỉnh An Giang, do bệnh nhân nhập cảnh về Việt Nam nên vợ, cháu của bệnh nhân đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện An Phú cho cách ly tập trung tại huyện; các bác sĩ, điều dưỡng có tiếp xúc gần với bệnh nhân được cho cách ly tại nhà, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm.

Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (ICU) của Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang lập danh sách các bệnh nhân nằm cùng phòng bệnh nhân để truy vết nhanh khi cần thiết.

Sáng 11/8, vợ, cháu của bệnh nhân Việt và các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (ICU) của Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang có tiếp xúc gần với bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm Real time – PCR âm tính với SARS-CoV-2./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục