An toàn thực phẩm: Ba Lan thu hồi hàng triệu quả trứng gà chứa dư lượng kháng sinh
Động thái này diễn ra vài ngày sau khi các sản phẩm trứng của Hà Lan bị thu hồi khỏi các kệ hàng siêu thị tại Đức.
Theo tuyên bố của cơ quan thú y Ba Lan, quyết định thu hồi số trứng bày bán tại thị trường nội địa nói trên được đưa ra sau một cuộc thanh tra. Lực lượng chức năng phát hiện dư lượng kháng sinh lasalocid vượt quá mức tối đa cho phép.
Theo hãng thông tấn Ba Lan PAP, người đứng đầu cơ quan trên, ông Pawel Niemczuk nhấn mạnh kháng sinh lasalocid đã được cho "nhầm" vào thức ăn dành cho các đàn gà đẻ tại một nông trại gần thành phố Poznan, miền Tây nước này.
Cụ thể, phần thức ăn cho gà nuôi để vỗ béo (được phép sử dụng kháng sinh) đã được chuyển nhầm cho đàn gà đẻ.
Trước đó, hôm 12/6 vừa qua, nhà chức trách Đức đã thu hồi khoảng 73.000 quả trứng gà nhập từ Hà Lan khỏi các kệ siêu thị sau khi phát hiện những sản phẩm này chứa fipronil, một loại thuốc trừ sâu từng gây mối lo ngại lớn về an toàn thực phẩm hồi năm ngoái.
Đại diện cơ quan nông nghiệp bang Lower Saxony của Đức cho biết lô trứng trên có xuất xứ từ một nông trại hữu cơ tại Hà Lan, song khẳng định các sản phẩm này không đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.
Hai sự việc trên đã gợi lại vụ bê bối fipronil năm 2017, khi hàng triệu quả trứng chứa dư lượng fipronil bị tiêu hủy tại 45 quốc gia trên toàn thế giới.
Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị EU cấm sử dụng cho các loại động vật chăn nuôi lấy thịt.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu sử dụng với số lượng lớn, loại hóa chất này có thể "gây nguy hiểm nhẹ" cho thận, gan và tuyến giáp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Italy thu giữ sản phẩm của công ty Pháp liên quan vụ trứng gà nhiễm Fipronil
07:28' - 13/08/2017
Các cơ quan chức năng của Italy vừa thu giữ một số sản phẩm có xuất xứ từ một công ty Pháp từng sử dụng trứng gà của một trong những cơ sở ở Hà Lan có liên quan đến vụ trứng gà nhiễm Fipronil.
-
Kinh tế Thế giới
Bê bối trứng gà "bẩn": Tìm cách giải quyết hơn là buộc tội nhau
08:06' - 12/08/2017
Liên quan đến vụ bê bối trứng gà "bẩn", EC sẽ làm việc với các nước thành viên để tìm cách giải quyết vấn đề và rút ra những bài học cần thiết hơn là tốn công tốn sức trong việc buộc tội lẫn nhau.
-
Kinh tế & Xã hội
Sắp có thêm nguồn cung trứng gà sạch cho thị trường
08:29' - 18/03/2017
Công ty cổ phần ĐTK cho biết, theo kế hoạch, đầu tháng 4/2017 công ty sẽ đưa ra thị trường sản phẩm trứng gà sạch, đảm bảo an toàn sinh học, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40'
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40'
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02'
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03'
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02'
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.