Anh bác yêu cầu miễn thị thực nhập cảnh cho một số đối tượng của EU

21:03' - 14/01/2021
BNEWS Ngày 14/1, Trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu (EU), ông Michel Barnier cho biết Anh đã bác bỏ đề xuất của EU về miễn thị thực nhập cảnh cho người hoạt động trong ngành biểu diễn và giới nhà báo.

Phát biểu với báo giới, ông Barnier cho biết trong các cuộc đàm phán, Anh cương quyết chấm dứt quyền tự do đi lại.

Ông nói: "Tôi rất lấy làm tiếc rằng Anh không có nhiều tham vọng hơn về hoạt động đi lại của người dân. Từ tháng 3/2020, chúng tôi đã đưa ra những đề xuất khá tham vọng về khía cạnh đi lại, trong đó có phân hạng cụ thể như phóng viên, người biểu diễn, nhạc sĩ... Nhưng hai bên cần đạt thỏa thuận".

Các ngôi sao nhạc pop của Anh, trong đó có ca sĩ Thom Yorke trong ban nhạc Radiohead đã chỉ trích Chính phủ Anh không đảm bảo quyền miễn thị thực cho người dân nước này.

Theo thỏa thuận hậu Brexit được Anh và EU ký tháng 12/2020, chỉ có những lao động nằm trong danh sách được lựa chọn  mới được phép sang lãnh thổ của bên kia mà không cần thị thực để thực hiện những công việc nhất định, tuân thủ luật quốc gia ở một số nước thành viên EU.

Trong số này có các doanh nhân được miễn thị thực nhập cảnh để tham dự cuộc họp hay hội chợ thương mại, luân chuyển trong một công ty và cá nhân đi du lịch.

Tuy nhiên, các nhạc sĩ, diễn viên và những người làm trong ngành nghệ thuật biểu diễn và phóng viên không nằm trong danh sách này.

Điều này có nghĩa là  ở một số nước EU, họ sẽ phải xin thị thực, giấy phép thông quan cho bất kỳ trang thiết bị nào mà họ mang theo.

Do họ làm công việc được trả lương, nên phần lớn trường hợp trong số này không được áp dụng miễn thị thực như cho du khách ở trong vòng 90 ngày và các du khách lưu trú ngắn hạn khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục