Anh bổ sung máy thở và nhân viên y tế từ bệnh viên tư để ứng phó với dịch COVID-19
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) ngày 21/3 đã đạt thỏa thuận với các bệnh viện tư trong nước để tăng cường thêm hàng nghìn giường bệnh, máy thở và đội ngũ nhân viên y tế đi kèm để đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Đây là lần đầu tiên một thỏa thuận “trưng dụng” kiểu này được thực hiện tại Anh, đồng nghĩa với việc gần như toàn bộ năng lực của khu vực y tế tư nhân sẽ được tăng cường cho NHS.
Theo phóng viên TTXVN tại London, khoảng 8.000 giường bệnh, gần 1.200 máy thở cùng gần 20.000 nhân viên y tế thuộc các bệnh viện tư tại xứ England sẽ được bổ sung cho NHS từ đầu tuần tới, để tăng cường khả năng điều trị tích cực cho những ca bệnh nặng nhiễm virus SARS-CoV-2.
Bước tăng cường nguồn lực quan trọng này được triển khai trong bối cảnh đến chiều ngày 21/3 (theo giờ địa phương), số ca tử vong dương tính với virus SARS-CoV-2 tại xứ England đã tăng thêm 53 trường hợp, lên tổng số 220 người.
Nếu tính cả 7 trường hợp tử vong tương tự tại xứ Scotland, 5 trường hợp tại xứ Wales và 1 trường hợp tại Bắc Ireland thì đã có tổng cộng 233 ca tử vong dương tính với virus SARS-CoV-2 trên toàn lãnh thổ Vương quốc Anh.
Tất cả 53 ca tử vong mới nhất tại England đều có bệnh nền, trong đó người trẻ nhất là 41 tuổi, người già nhất là 94 tuổi.
Giám đốc NHS England, ông Simon Steven đánh giá thỏa thuận vừa đạt được với khu vực y tế tư nhân là hành động “khẩn trương và quyết liệt” đối phó với “mối đe dọa y tế toàn cầu chưa từng có”.
Theo thỏa thuận này, chính phủ Anh sẽ chi trả chi phí hoạt động cho khu vực y tế tư nhân Anh, không có lợi nhuận, trong thời gian các bệnh viện tư nhân được “trưng dụng” trong cuộc chiến chống COVID-19, trên cơ sở giám sát về chi phí của các nhà kiểm toán độc lập.
Hiệp hội các bệnh viện tư nhân Anh cũng cam kết sẵn sàng tham gia cùng NHS trong cuộc chiến chống COVID-19 với thời gian ít nhất là 14 tuần và sẵn sàng “thường trực” bất kỳ lúc nào cần thiết.
NHS của Anh cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt đồ bảo hộ cho nhân viên y tế, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ lây chéo virus cho mọi người.
Số lượng khẩu trang y tế, găng tay và tạp dề bảo vệ của đội ngủ nhân viên y tế NHS hiện ở mức thấp hơn nhiều so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Thủ tướng Anh ban hành lệnh bán phong tỏa đất nước
10:03' - 21/03/2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ra lệnh tất cả các địa điểm giải trí công cộng ở nước này phải đóng cửa để phòng tránh sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp.
-
Kinh tế Thế giới
Sự chuẩn bị của nước Anh trước "cơn bão" COVID-19
06:30' - 20/03/2020
Tờ Guardian (Anh) tối ngày 15/3 dẫn tài liệu của cơ quan y tế nước này dự báo 4/5 người dân Anh “được cho là khả năng cao” bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Anh đóng cửa trường học toàn quốc do dịch COVID-19
08:22' - 19/03/2020
Thủ tướng Ânh Boris Johnson ngày 18/3 tuyên bố tất cả các trường học trên cả nước, từ phổ thông đến đại học, sẽ đóng cửa từ ngày 20/3 do dịch COVID-19 diễn biến ngày càng xấu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lao động ngành du lịch ở Dubai lao đao
07:44'
Đối với hàng nghìn lao động trong ngành du lịch ở Dubai, cuộc xung đột tại Trung Đông đã khiến hoạt động kinh doanh gần như tê liệt, đẩy thu nhập của họ vào tình trạng bấp bênh.
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyên gia châu Âu đánh giá cao tiềm năng hợp tác AI với Việt Nam
06:30'
Nhiều chuyên gia châu Âu cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ tiên tiến.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 14/3/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 14/3, sáng mai 15/3 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 “Du lịch xanh, trải nghiệm số”
21:48' - 13/03/2026
Tối 13/3, Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2026 với chủ đề “Du lịch xanh, trải nghiệm số” do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức, đã diễn ra tại Công viên Thống Nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Hoạt động kinh doanh xăng dầu ở Hà Nội đã trở lại bình thường
21:36' - 13/03/2026
Thị trường xăng dầu ở Hà Nội ngày 13/3 tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực khi nguồn cung tại nhiều cửa hàng được cải thiện rõ rệt, hoạt động kinh doanh cơ bản trở lại bình thường.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ thi công chống ngập
21:35' - 13/03/2026
Hà Nội tổ chức phân luồng, điều chỉnh giao thông tại nhiều tuyến phố từ 14–15/3 đến hết 31/5 để phục vụ thi công các dự án thoát nước, cải tạo kênh Thụy Phương và chống úng ngập khu vực nội đô.
-
Kinh tế & Xã hội
Tiếng S’tiêng, M’nông lan tỏa không khí bầu cử ở Bù Gia Mập
21:13' - 13/03/2026
Những ngày này, công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang được các cấp, ngành trên toàn quốc được triển khai gấp rút.
-
Kinh tế & Xã hội
“Nhanh nhưng phải đúng” – sứ mệnh phóng viên thông tấn ở "điểm nóng" Trung Đông
21:13' - 13/03/2026
Tọa đàm tại TTXVN nhấn mạnh yêu cầu “nhanh nhưng phải đúng” trong đưa tin quốc tế, khi phóng viên thường trú tại Trung Đông vẫn tác nghiệp giữa chiến sự, bảo đảm thông tin chính xác, khách quan.
-
Kinh tế & Xã hội
Bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ bầu cử trong mọi tình huống thời tiết
20:49' - 13/03/2026
Bộ Khoa học và Công nghệ yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông trực 24/24, theo dõi sát diễn biến thời tiết, chủ động ứng phó thiên tai để bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ bầu cử.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại London, Anh ngày 2/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN