Anh: Các ngân hàng lớn bị chỉ trích vì chính sách lãi suất tiết kiệm không phù hợp
Theo đó, Ủy ban chuyên trách tài chính của Quốc hội Anh đã gửi thư tới nhóm 4 "ông lớn" ngân hàng của nước này gồm Barclays, HSBC, Lloyds và NatWest, đặt các câu hỏi liên quan vấn đề lãi suất tiếp kiệm và nguy cơ khách hàng bị lợi dụng.
Chủ tịch ủy ban trên, Harriett Baldwin, cho rằng ở thời điểm lãi suất tăng, người dân khó khăn vì giá cả tăng thì các ngân hàng cũng phải tăng lãi suất tiết kiệm.
Thời gian qua, các ngân hàng Anh đã bị các nghị sĩ quốc hội và các nhà vận động bảo vệ người tiêu dùng gây nhiều áp lực vì không nâng lãi suất tiết kiệm theo kịp với mức tăng lãi suất cơ bản của Ngân hành trung ương Anh, hiện đã lên đến 5%, cao nhất từ năm 2008. Ngày 8/6, Ủy ban chuyên trách Tài chính đã chỉ trích các ngân hàng vì để mức lãi suất tiết kiệm trong khoảng 0,7% đến1,35% trong khi lãi suất cơ bản của ngân hàng trung ương đã lên tới 4,5%.
Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cũng cho rằng các ngân hàng đã phản ứng quá chậm khi không điều chỉnh lãi suất tiết kiệm kịp với mức tăng lãi suất cơ bản, đồng thời yêu cầu sớm giải quyết vấn đề.
Bà Baldwin cũng tin rằng các ngân hàng không thực hiện đủ nghĩa vụ xã hội là khuyến khích người dân đi gửi tiền tiết kiệm. Hiện 4 ngân hàng trên chưa có phản hồi chính thức về thông tin này.
Các lãnh đạo của những ngân hàng trên sẽ ra điều trần trước ủy ban trong tháng 2/2024 về vấn đề này. Trước đó, các ngân hàng đều khẳng định sẽ tăng lãi suất và cung cấp hỗ trợ cho các khách hàng gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt hiện nay.
Ủy ban chuyên trách Tài chính của Quốc hội Anh cũng cho biết đã viết thư gửi Cơ quan quản lý tài chính (FCA) để làm rõ về việc liệu các ngân hàng đã có những biện pháp phản ứng phù hợp chưa và về biện pháp của cơ quan này đối với các ngân hàng. Hiện FCA cũng chưa có bình luận chính thức./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
WB hỗ trợ Indonesia tiếp cận năng lượng sạch và cải thiện dinh dưỡng trẻ em
08:05' - 03/07/2023
Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây thông báo đã phê duyệt 2 dự án với tổng trị giá 1,1 tỷ USD nhằm mở rộng khả năng tiếp cận năng lượng sạch và cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em ở Indonesia.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
HDBank ký kết khoản vay hợp vốn 215 triệu USD với ba định chế tài chính quốc tế hàng đầu
11:26' - 01/08/2025
Khoản vay gồm 3 cấu phần với kì hạn 03 năm và 05 năm, không chỉ giúp tăng cường nguồn lực tài chính cho HDBank, mà còn thể hiện cam kết của Ngân hàng đối với các mục tiêu phát triển bền vững.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 1/8: Giá USD ổn định, giá NDT giảm nhẹ
08:41' - 01/08/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay 1/8 ở mức 26.020 - 26.380 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 31/7: Giá USD biến động trái chiều sau quyết định của Fed
08:44' - 31/07/2025
Tỷ giá USD hôm nay 31/7 tại các ngân hàng trong nước biến động trái chiều sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed.
-
Ngân hàng
SeABank báo lãi tăng hơn 80% so với cùng kỳ
16:40' - 30/07/2025
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán: SSB) công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2025 với lợi nhuận trước thuế đạt 5.856 tỷ đồng, tăng 80,8% so với cùng kỳ 2024.
-
Ngân hàng
OCB tập trung thúc đẩy tín dụng kinh tế tư nhân
16:30' - 30/07/2025
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2025 với lợi nhuận trước thuế đạt 999 tỷ đồng, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Ngân hàng
ABBANK báo lãi trước thuế gấp gần 3 lần cùng kỳ
16:22' - 30/07/2025
Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2025.
-
Ngân hàng
SHB hoàn thành 61% kế hoạch năm
16:22' - 30/07/2025
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2025 với nhiều chỉ số tài chính tăng trưởng ấn tượng.
-
Ngân hàng
Công bố khoản vay hợp vốn thúc đẩy phát triển bền vững
14:24' - 30/07/2025
VPBank cùng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) và các Định chế Tài chính Phát triển (DFI), tổ chức song phương công bố việc ký kết thành công khoản vay hợp vốn trị giá 350 triệu USD.
-
Ngân hàng
Fed đối mặt nguy cơ chia rẽ nội bộ trước khi đưa ra quyết định lãi suất
14:18' - 30/07/2025
Hai quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bỏ phiếu chống lại quyết định gần như chắc chắn của ngân hàng trung ương về việc giữ nguyên lãi suất chủ chốt trong cuộc họp ngày 30/7.