Anh cảnh báo nguy cơ IS tấn công khủng bố tại sân bay Kabul
Trả lời phỏng vấn trên đài BBC ngày 26/8, Bộ trưởng các Lực lương vũ trang Anh James Heappey xác nhận có thông tin tình báo khả năng các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành một vụ đánh bom liều chết và thông tin này đáng tin cậy.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Anh đã ra khuyến cáo công dân nước này không đến sân bay quốc tế Hamid Karzai tại Kabul trong bối cảnh hàng nghìn người tập trung để đợi các chuyến bay sơ tán trước hạn chót 31/8 -thời điểm Mỹ ấn định để rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan.
Ông nhấn mạnh đây là lý do tại sao Bộ Ngoại giao điều chỉnh cảnh báo vào tối 25/8. Ông nói rõ nhiều người muốn tận dụng cơ hội để sơ tán khỏi đây song thông tin tình báo này là rất đáng tin cậy.
Cùng ngày, một quan chức phương Tây tại Kabul cho biết có khoảng 1.500 người mang hộ chiếu Mỹ và có thị thực nhập cảnh Mỹ đang tìm cách tới sân bay Kabul của Afghanistan. Những người này đang liều mạng để có thể lên các chuyến bay rời khỏi Afghanistan.
Đám đông tiếp tục tập trung ở các cửa của sân bay Kabul, bất chấp khuyến cáo của Mỹ và các đồng minh về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công của các phiến quân IS. Quan chức này cho biết các chuyến bay sơ tán sẽ được triển khai trong ngày 26/8 sau khi bị trì hoãn vào ngày 25/8.
Một thành viên của phong trào Taliban tuyên bố lực lượng của họ vẫn đang bảo vệ dân thường bên ngoài sân bay Kabul, đồng thời lưu ý các lực lượng phương Tây phải tuân thủ thời hạn chót hoàn thành công tác sơ tán khỏi Afghanistan vào ngày 31/8 tới.
Thành viên này của Taliban cho rằng lực lượng đảm bảo an ninh bên ngoài sân bay của phong trào Hồi giáo này cũng đang đối mặt với nguy cơ bị tấn công từ IS.
Liên quan đến hoạt động sơ tán, Bộ Quốc phòng Hungary thông báo hai máy bay vận tải quân sự của nước này cùng toàn bộ binh sĩ tham gia chiến dịch sơ tán đã rời khỏi Afghanistan và quay về nước an toàn.
Trước đó, ngày 25/8, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết chiến dịch sơ tán khỏi Afghanistan của Hungary đã gần kết thúc sau khi quốc gia Trung Âu này đưa hơn 500 người rời khỏi Kabul.
Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho hay Paris sẽ không sơ tán người khỏi Afghanistan từ chiều tối 27/8 trở đi./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Hệ thống ngân hàng của Afghanistan đứng trước tương lai bất ổn
11:50' - 26/08/2021
Các ngân hàng của Afghanistan đang đối mặt với một tương lai bất ổn với những hoài nghi về mọi thứ, từ khả năng thanh khoản đến việc làm của nữ giới sau khi Taliban tiến vào Kabul.
-
Kinh tế Thế giới
Tình hình Afghanistan: Taliban bổ nhiệm thêm nhiều vị trí chủ chốt
22:14' - 25/08/2021
Theo hãng tin Pajhwok, ngày 25/8, lực lượng Taliban đã bổ nhiệm nhiều cựu binh cấp cao vào các vị trí chủ chốt trong bộ máy cầm quyền sắp tới tại Afghanistan.
-
Kinh tế Thế giới
Làm thế nào Taliban có thể duy trì hoạt động kinh tế tại Afghanistan?
15:27' - 25/08/2021
Sau khi giành quyền kiểm soát Kabul, lực lượng Taliban đã nỗ lực trấn an dư luận, lan tỏa cảm giác bình yên. Tuy nhiên, câu hỏi cấp thiết là làm thế nào để Taliban có thể duy trì hoạt động kinh tế?
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi khởi động mục tiêu huy động 112 tỷ USD vốn đầu tư
19:06'
Hội nghị Đầu tư Nam Phi (SAIC) lần thứ sáu đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Sandton, thành phố Johannesburg.
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối thực chất giữa cộng đồng doanh nghiệp Australia và Việt Nam
14:10'
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu, bao gồm đại diện chính quyền bang Tây Australia, các cơ quan ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ
12:03'
Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ, nhờ sự bùng nổ nhu cầu chip trí tuệ nhân tạo (AI), bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Các quốc gia Arab có thể thiệt hại 194 tỷ USD
10:51'
Hệ lụy kinh tế và xã hội đối với khu vực các quốc gia Arab" công bố ngày 31/3 của UNDP, xung đột tại Trung Đông, có thể khiến các nền kinh tế trong khu vực mất 3,7-6% tổng GDP, tương đương 194 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Israel cảnh báo hạn chế chuyến bay đe dọa nền kinh tế
09:59'
Các tổ chức doanh nghiệp hàng đầu Israel cảnh báo việc hạn chế số lượng hành khách trên các chuyến bay quốc tế đang gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan thay đổi chiến lược thương mại của Mỹ
09:27'
Việc Tổng thống Trump triển khai loạt thuế quan quy mô lớn vào ngày 2/4/2025 được coi là bước ngoặt trong chính sách thương mại của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Rơi máy bay quân sự Nga, gần 30 người thiệt mạng
08:34'
Hãng tin TASS của Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này đưa tin ngày 31/3, một máy bay quân sự Antonov-26 đã gặp nạn khi bay qua bán đảo Crimea,.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Niềm tin tiêu dùng bất ngờ cải thiện trong tháng 3/2026
06:30'
Sự cải thiện này chủ yếu đến từ đánh giá tích cực hơn về điều kiện kinh doanh và thị trường việc làm hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa quy mô ngành IoT trên 506 tỷ USD
05:30'
Trung Quốc định hướng mở rộng IoT trong các lĩnh vực như sản xuất thông minh, giao thông vận tải, năng lượng, nông nghiệp, y tế và đô thị thông minh.

Người dân tập trung tại sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 16/8/2021, để chờ sơ tán. Ảnh: THX/TTXVN