Anh công bố bản kế hoạch chuẩn bị cho “Brexit không thỏa thuận”
Bộ trưởng phụ trách Brexit, Dominic Raab, cho biết mục tiêu của Chính phủ Anh là đạt được thỏa thuận với Brussels vào giữa tháng 11 tới, song song với đó, chính phủ vẫn thúc đẩy kế hoạch chuẩn bị cho tình huống rời khỏi EU mà không đạt thỏa thuận nào.
Sau phiên họp nội các liên quan đến vấn đề này ngày 13/9, Chính phủ Anh đã công bố bản kế hoạch gồm 28 văn bản mới để chuẩn bị cho kịch bản “Brexit không thỏa thuận”.
Theo phóng viên TTXVN tại Anh, bản kế hoạch chuẩn bị cho “Brexit không thỏa thuận” gồm những điểm chính như sau. Người dân Anh có thể sẽ phải xin cấp một giấy phép lái xe quốc tế khi họ lái xe tại các nước châu Âu, bởi kể từ sau thời điểm tháng 3/2019, bằng lái của các công dân Anh sẽ không còn có hiệu lực tại các nước EU.
Dự kiến sẽ có hai loại giấy phép lái xe quốc tế và người điều khiển xe có thể nộp đơn xin cấp tại 2.500 bưu điện trên cả nước từ tháng 2/2019 với mức phí 5,5 bảng.
Một điểm đáng lưu ý nữa là khi sang các nước EU, các công dân Anh cần phải có hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất sáu tháng. Điều này không được áp dụng khi sang Ireland.
Bên cạnh đó, những người xin cấp hộ chiếu mới sẽ tiếp tục được cấp hộ chiếu bìa đỏ, song ở mặt trước của hộ chiếu sẽ không còn dòng chữ “Liên minh châu Âu”. Hộ chiếu bìa xanh sẽ bắt đầu được cấp vào cuối năm 2019.
Nhiều sản phẩm được kiểm nghiệm ở Anh sau Brexit sẽ không còn có thể được tiêu thụ tại thị trường EU nếu không được một cơ quan được EU công nhận kiểm nghiệm lại nhằm đảm bảo các sản phẩm này đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn tối thiểu của EU. Tuy nhiên, ô tô, hàng không, dược phẩm, hóa chất và các thiết bị y tế không nằm trong diện này.
Trong trường hợp “Brexit không thỏa thuận”, các hãng chế tạo ô tô sẽ cần giấy chứng nhận của EU đảm bảo việc họ tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và môi trường của EU. Ngược lại, các hãng chế tạo EU muốn bán xe ở Anh sẽ cần giấy tờ tương tự của Anh.
Nếu nước Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào, những người sử dụng điện thoại di động có thể sẽ không còn được miễn phí cước chuyển vùng. Ngoài ra, trước khi vào các cảng của EU, tàu bè Anh sẽ phải cung cấp cho nhà chức trách thông tin an ninh./.
- Từ khóa :
- anh
- eu
- brexit
- anh rời eu
- brexit không thỏa thuận
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ không thanh toán khoản tài chính như đã cam kết với EU sau Brexit
19:16' - 13/09/2018
Nước Anh sẽ không thanh toán khoản tài chính như đã cam kết với Liên minh châu Âu (EU) sau Brexit, chỉ việc Vương quốc Anh rời EU, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận "ly hôn".
-
Tài chính
Cảnh báo nguy cơ hỗn loạn thị trường tài chính châu Âu hậu Brexit
10:43' - 12/09/2018
Hiệp hội các ngân hàng Đức (BdB) ngày 11/9 cảnh báo "cuộc ly hôn" không êm thấm giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit, có thể gây hỗn loạn tại các thị trường tài chính châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Anh hướng tới một thỏa thuận về Brexit có thể làm hài lòng EU
10:17' - 09/09/2018
Bộ trưởng Văn phòng nội các Anh David Lidington cho biết nước này hướng tới một thỏa thuận có thể làm hài lòng tất cả các quốc gia thành viên EU.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Anh xem xét kỹ về tương lai quan hệ với EU hậu Brexit
10:11' - 06/09/2018
Quốc hội Anh sẽ dựa trên những thông tin đầy đủ và xác thực nhất để đưa ra những quyết định rõ ràng và cụ thể đối với tương lai quan hệ giữa nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) hậu Brrexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo sẽ gặp Tổng thống Nga tại Alaska vào ngày 15/8
08:02'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 15/8 tại Alaska để thảo luận về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Hé lộ thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ
21:20' - 08/08/2025
Theo hãng Fox News (Mỹ), hai nhà lãnh đạo có thể sẽ gặp nhau vào ngày 11/8 tới và thủ đô Rome của Italy được cân nhắc là địa điểm tổ chức sự kiện này.
-
Kinh tế Thế giới
"Vũ khí" định hình lại thương mại toàn cầu của Tổng thống Mỹ
16:15' - 08/08/2025
Tổng thống Donald Trump đã và đang định hình lại hệ thống thương mại toàn cầu theo hướng ông mong muốn. Và các động thái mới nhất cho thấy quá trình này sẽ còn tiếp diễn.
-
Kinh tế Thế giới
Các nền kinh tế gấp rút ứng phó với đợt áp thuế mới nhất của Mỹ
14:40' - 08/08/2025
Hơn 60 nền kinh tế đang gấp rút tìm cách ứng phó với làn sóng thuế quan mới nhất của Mỹ sau khi có hiệu lực vào ngày 7/8.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh chấn chỉnh ngành ngân hàng
12:28' - 08/08/2025
Ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu ngành ngân hàng đảm bảo không từ chối các dịch vụ tài chính dựa trên quan điểm chính trị hoặc tôn giáo.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump đề cử cố vấn kinh tế Stephen Miran tạm lấp “ghế” trống tại Fed
10:00' - 08/08/2025
Việc đề cử ông Miran vào Hội đồng Thống đốc Fed gồm 7 thành viên cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn. Theo kế hoạch, Thượng viện Mỹ sẽ nhóm họp trở lại sau kỳ nghỉ Hè vào tháng 9 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D. Trump kỳ vọng thu 50 tỷ USD từ thuế quan
07:00' - 08/08/2025
Ngày 7/8, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết nước này có thể thu tới 50 tỷ USD mỗi tháng từ thuế nhập khẩu, khi các mức thuế mới bắt đầu có hiệu lực đối với hàng hóa từ hàng chục quốc gia
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ tuyên bố không thỏa hiệp về nông nghiệp
18:57' - 07/08/2025
Ngày 7/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố New Delhi sẽ không thỏa hiệp về lĩnh vực nông nghiệp "ngay cả khi phải trả giá đắt".
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thuế quan bước sang giai đoạn mới
18:44' - 07/08/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ, mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại đang cản trở đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.