Cảnh báo nguy cơ hỗn loạn thị trường tài chính châu Âu hậu Brexit
Trả lời phỏng vấn hãng truyền thông RND, Chủ tịch Hiệp hội ngân hàng Đức (BdB), Andreas Krautscheid nhận định "sẽ xảy ra cơn địa chấn tại các thị trường vốn châu Âu, không chỉ tại London mà cả ở Frankfurt, Paris và Amsterdam nếu Anh rời khỏi EU vào tháng 3/2019 mà không đạt được thỏa thuận".
Người đứng đầu BdB nhấn mạnh hầu hết các ngân hàng thành viên của BdB đều có hoạt động liên quan đến Brexit, do đó, tâm lý quan ngại đang bao trùm toàn bộ các ngân hàng này khi Anh và EU vẫn chưa đạt được một thỏa thuận Brexit trong khi quỹ thời gian đang dần thu hẹp.
Cơ chế hợp tác thay đổi giữa các ngân hàng trong EU với một nước không phải là thành viên chắc chắn tác động tiêu cực đối với mối liên kết hiện hữu giữa Anh và hệ thông ngân hàng châu Âu.
Chủ tịch Krautscheid cho biết ở thời điểm hiện tại, mỗi ngày Anh và Liên minh châu Âu hoàn tất một lượng lớn các giao dịch tài chính phức tạp cùng với đó hàng triệu dữ liệu có liên quan cũng được chuyển từ London sang các nước lục địa.
Theo ông, toàn bộ các giao dịch trên sẽ bị trễ một hoặc nhiều ngày khi Anh rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận Brexit hay thỏa thuận chuyển tiếp hậu Brexit theo Quy tắc bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của EU quy định không cho phép trao đổi thông tin dữ liệu với các nước thứ 3.
Trước đó không lâu, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đã đưa ra cảnh báo tương tự trước đại diện các ngân hàng Đức nhóm họp tại Frankfurt. Ông lo ngại một Brexit hỗn độn có thể làm bùng nổ cuộc khủng hoảng tài chính mới tại châu Âu.
Người đứng đầu Bộ Tài chính Đức khẳng định khó có thể khẳng định được việc có thể đạt được EU và Anh đạt được thỏa thuận trước thời điểm Brexit. Ông khuyến cáo lãnh đạo các doanh nghiệp Đức cần có chuẩn bị kế hoạch ứng phó cần thiết.
Tuy nhiên, mới đây, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gây nhiều chú ý khi tuyên bố Brexit mở ra cơ hội lợi thế cạnh tranh mà các ngân hàng của nước này tận dụng.
Bà Merkel khẳng định Chính phủ Đức sẽ điều chỉnh luật lao động để khuyến khích các thể chế tài chính thu hút nguồn nhân lực từ London.
Frankfurt và Paris đang cạnh tranh để trở thành trung tâm của mảng dịch vụ tài chính dịch chuyển từ Anh sang các nước EU do Brexit.
Theo ước tính của "TheCityUK", một công ty dịch vụ tài chính Anh, nếu Anh rời khỏi khối thị trường chung châu Âu, nước này có thể mất 70.000 lao động riêng trong lĩnh vực tài chính./.
>>>Kế hoạch Chequers của Thủ tướng Anh đổ vỡTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh hướng tới một thỏa thuận về Brexit có thể làm hài lòng EU
10:17' - 09/09/2018
Bộ trưởng Văn phòng nội các Anh David Lidington cho biết nước này hướng tới một thỏa thuận có thể làm hài lòng tất cả các quốc gia thành viên EU.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Anh xem xét kỹ về tương lai quan hệ với EU hậu Brexit
10:11' - 06/09/2018
Quốc hội Anh sẽ dựa trên những thông tin đầy đủ và xác thực nhất để đưa ra những quyết định rõ ràng và cụ thể đối với tương lai quan hệ giữa nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) hậu Brrexit.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh chuyển hướng sang “Lục địa Đen” thời kỳ hậu Brexit
05:30' - 04/09/2018
Thủ tướng Theresa May đặt trọng tâm chuyến công du tới châu Phi vào việc tìm kiếm các cơ hội kinh doanh cho nước Anh tại Lục địa Đen, trong bối cảnh nước Anh chuẩn bị rời Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bước tiến minh bạch hóa nghĩa vụ thuế của hộ và cá nhân kinh doanh
15:35' - 13/03/2026
Việc chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang kê khai là cải cách lớn nhằm hiện thực hóa chủ trương phát triển kinh tế tư nhân và nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh.
-
Tài chính
Bitcoin tăng trở lại bất chấp căng thẳng tại Trung Đông
14:29' - 13/03/2026
Giá bitcoin đã ghi nhận mức tăng trong phiên giao dịch sáng 13/3 tại thị trường châu Á, đi ngược lại với những lo ngại về xung đột tại Trung Đông vẫn đang tiếp diễn.
-
Tài chính
Đồng USD hướng tới tuần thứ hai liên tiếp tăng do căng thẳng Trung Đông
14:18' - 13/03/2026
Đồng USD duy trì đà tăng trong phiên giao dịch ngày 13/3 và hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp kể từ khi xung đột Trung Đông bùng phát.
-
Tài chính
Người thuộc hộ nghèo tại TP. Hồ Chí Minh được hỗ trợ 80% Bảo hiểm xã hội tự nguyện
18:15' - 12/03/2026
Căn cứ theo tỷ lệ hỗ trợ này, người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở TP. Hồ Chí Minh nếu thuộc diện hộ nghèo chỉ đóng số tiền là 66.000 đồng/tháng nếu chọn mức đóng thấp nhất.
-
Tài chính
Quỹ tín dụng nhân dân có nguy cơ mất lợi thế trước xu thế số hóa
17:50' - 12/03/2026
Xu hướng số hóa làm thay đổi mạnh mẽ hành vi người dùng, đặc biệt là thế hệ trẻ - những người ưu tiên trải nghiệm tài chính nhanh chóng, liền mạch.
-
Tài chính
Ngành thuế ưu tiên hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai đúng ngay từ kỳ đầu
16:33' - 12/03/2026
Ngành thuế cam kết đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đồng thời cung cấp miễn phí các tiện ích, dịch vụ thuế điện tử giúp hộ kinh doanh kê khai, nộp thuế điện tử thuận tiện hơn.
-
Tài chính
Nhật Bản có thể nâng ngưỡng can thiệp tỷ giá đồng yen
10:10' - 12/03/2026
Tỷ giá của đồng yen Nhật đang dao động quanh mức thấp nhất kể từ đầu năm nay, chốt phiên ngày 12/3 ở mức 159 yen đổi 1 USD.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Mỹ giảm 12% nhờ doanh thu hải quan tăng mạnh
07:22' - 12/03/2026
Tính từ đầu năm tài chính đến nay, thâm hụt ngân sách tổng cộng là 1.004 tỷ USD, giảm khoảng 12% so với cùng kỳ năm 2025, do doanh thu của chính phủ tăng nhanh hơn chi tiêu.
-
Tài chính
Nhiều doanh nghiệp Quảng Trị nợ thuế hơn 2.500 tỷ đồng
12:37' - 11/03/2026
Ngày 11/3, ông Hà Văn Khoa, Trưởng Thuế tỉnh Quảng Trị cho biết, tổng số nợ thuế trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao dù ngành Thuế đã triển khai nhiều biện pháp cưỡng chế và thu hồi nợ.
