Anh đàm phán với Tata để cứu vãn ngành công nghiệp thép
Hãng thông tấn PTI (Ấn Độ) ngày 5/4 đưa tin: trong một nỗ lực nhằm cứu vãn ngành công nghiệp thép của Anh, Quốc vụ khanh về Kinh doanh, Sáng tạo và Kỹ năng của nước Anh Sajid Javid sẽ tới thành phố Mumbai của Ấn Độ để đàm phán với Chủ tịch tập đoàn Tata, ông Cyrus Mistry.
Trước khi lên đường ngày 5/4, ông Javid có cuộc gặp quan trọng với doanh nhân gốc Ấn Sanjeev Gupta, người bày tỏ quan tâm tới việc mua lại nhà máy Port Talbot đang gặp khó khăn của Tata Steel ở miền Nam xứ Wales.
Doanh nhân Gupta cho rằng nhiều nhà máy của Tata Steel ở Anh đang thua lỗ, nhưng ông tin rằng các nhà máy này có thể làm ăn có lãi trở lại.
Doanh nghiệp của ông đã và đang đàm phán với tập đoàn Tata về khả năng mua lại Port Talbot để giữ lại hàng nghìn việc làm.
Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron cũng đang cố gắng tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng thép tại nước này do làn sóng thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc, nhu cầu thép trên toàn cầu giảm và cơ chế thuế nặng hơn so với nhiều quốc gia khác.
Chính phủ Anh cho biết, theo các quy định cứu trợ nhà nước, Anh có thể hỗ trợ tài chính cho những doanh nghiệp sản xuất thép, trong đó có việc giảm tiền lương hưu và chi phí nhiên liệu, song vẫn phản đối việc áp đặt mức thuế cao hơn đối với thép nhập khẩu từ Trung Quốc.
Hồi tuần trước, Tata Steel đã công bố kế hoạch bán nhà máy sản xuất thép ở Anh. Quyết định này đã khiến cho ngành công nghiệp sản xuất thép ở Anh chao đảo.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Tata Steel sẽ tập trung vào thị trường Ấn Độ
18:48' - 03/04/2016
Tata Steel đang cân nhắc khả năng bán nhà máy tại Anh do tình trạng dư thừa nguồn cung và nhu cầu toàn cầu yếu, đồng thời sẽ tập trung hoạt động kinh doanh vào thị trường Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn Tata Steel xem xét bán các nhà máy tại Anh
10:32' - 30/03/2016
Theo báo chí nước Anh, tập đoàn sản xuất thép Tata Steel của Ấn Độ dự kiến sẽ bán các nhà máy của mình tại Vương quốc Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ rót 750 triệu USD phát triển điện Mặt Trời ở châu Phi
07:00'
Renewvia Energy Corp. lên kế hoạch đầu tư 750 triệu USD phát triển lưới điện mini tại 4 quốc gia châu Phi, góp phần mở rộng tiếp cận điện sạch cho hàng triệu người dân vùng cận Sahara.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Đức đối mặt nguy cơ hủy chuyến diện rộng vì giá nhiên liệu
21:16' - 09/05/2026
Giá nhiên liệu bay tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông đang đẩy ngành hàng không Đức vào áp lực chi phí lớn, làm dấy lên nguy cơ hủy chuyến hàng loạt trong mùa Hè 2026.
-
Doanh nghiệp
Vietjet “bắt tay” đối tác Ấn Độ kết nối hàng không, hạ tầng và công nghệ
19:04' - 09/05/2026
Các thỏa thuận mở ra định hướng hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực hàng không, logistics, hạ tầng, công nghệ và dịch vụ du lịch.
-
Doanh nghiệp
Kiến nghị gỡ vướng tín dụng và hạ tầng cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm
16:38' - 09/05/2026
Sáng 9/5, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế và làm việc tại vùng nuôi tôm công nghiệp thuộc xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Hai “ông lớn” xăng dầu dẫn dắt chuyển dịch năng lượng
16:16' - 08/05/2026
Petrolimex và PVOIL đang hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân lớn nhằm phát triển các cây xăng tích hợp trạm sạc ô tô và tủ đổi pin xe điện.
-
Doanh nghiệp
Vietnam GameVerse trở thành điểm đến của ngành game thế giới
14:18' - 08/05/2026
Sáng 8/5, Ngày hội Game Việt Nam - Vietnam GameVerse 2026 đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Nghị định 280 của Trung Quốc: Doanh nghiệp Việt chạy đua trước giờ G
13:52' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hội nghị Triển khai Nghị định số 280 của Hải quan Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Khởi động dự án nâng cao năng suất, phát triển chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam
11:52' - 08/05/2026
Khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng suất và tăng cường chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam”. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2025 đến 2027 với tổng vốn 6 tỷ won
-
Doanh nghiệp
Giữ mạch nguồn xăng dầu trước “sóng gió” năng lượng toàn cầu
09:32' - 08/05/2026
Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động chưa từng có tiền lệ, vai trò của những thương nhân xăng dầu đầu mối như Petrolimex đang trở nên rất quan trọng.

Anh đàm phán với Tata để cứu vãn ngành công nghiệp thép. Ảnh: reuters