Tập đoàn Tata Steel xem xét bán các nhà máy tại Anh
Một động thái sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và việc làm của hàng nghìn người lao động và giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp thép của "xứ sương mù".
Tập đoàn Tata Steel gần đây cho biết hoạt động sản xuất của họ bị sụt giảm nghiêm trọng ở nước Anh và cả châu Âu, do khủng hoảng sản xuất thừa trên thế giới, giá thành sản xuất tăng cao, khiến hàng này bị thua lỗ nặng.
Tình trạng này sẽ còn kéo dài trong tương lai và ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh lâu dài của tập đoàn này tại Anh.
Tata Steel cho biết sẽ nghiên cứu các giải pháp tái cơ cấu, trong đó tính đến việc bán lại toàn bộ hoặc một phần các nhà máy của Tata Steel tại Anh.
Trước đó, Nghiệp đoàn lao động Vương quốc Anh đã có các cuộc thương lượng với đại diện của Tata Steel ở Mumbai (Ấn Độ).
Người phát ngôn của Nghiệp đoàn lao động Matt Ball cho biết Tata Steel sẽ công bố bán các nhà máy ở Anh, nhưng mọi người vẫn đang chờ đợi một thông báo chính thức khẳng định việc này.
Giới chức công đoàn Anh đã đến Mumbai để thuyết phục tập đoàn này tiếp tục đầu tư vào Anh.
Hồi tháng 1/2016, Tata Steel đã thông báo cắt giảm hơn 1.000 lao động tại nhà máy Port Talbot, miền Nam xứ Wales. Trừ khi Tata xúc tiến kế hoạch cải tổ để tạo ra một sự chuyển biến lớn, nhà máy khổng lồ này vẫn đứng trước tương lai “mờ mịt”.
Chính phủ Vương quốc Anh cảnh báo danh tiếng của Tata Steel sẽ bị tổn hại, nếu tập đoàn này quyết định đóng cửa nhà máy Port Talbot.
Chính phủ nước Anh đang chịu sức ép trước vấn đề Trung Quốc bán thép ở mức giá thấp ra thị trường thế giới.
Mặc dù Thủ tướng David Cameron cam kết sẽ làm việc với các chính quyền địa phương để làm dịu bớt những tác động liên quan và bảo vệ ngành sản xuất thép trong nước, song các liên đoàn lao động “phàn nàn” rằng chính phủ vẫn chưa biến lời nói thành hành động.
Tata Steel là hãng sản xuất thép lớn nhất của Ấn Độ và đứng thứ sáu thế giới, hoạt động tại 45 nước, với sản lượng khoảng 26 triệu tấn thép/năm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa có hành động gì đối với thép giá rẻ từ Trung Quốc
17:56' - 10/11/2015
Các bộ trưởng kinh tế và công nghiệp EU không đạt được sự nhất trí tại cuộc họp ngày 9/11 về các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn tình trạng lan tràn thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU từ chối đối thoại kinh tế với Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh
14:57'
Theo một số nguồn tin báo chí phương Tây ngày 17/6, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối tổ chức cuộc họp với Trung Quốc trước Hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên dự kiến diễn ra ngày 24-25/7.
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa thay đổi lập trường về thuế quan với Mỹ
10:15'
Các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Mỹ vẫn đang tiếp diễn, bà Paula Pinho, người phát ngôn chính của EU, nói với tờ POLITICO rằng khối này chưa sẵn sàng chấp nhận mức thuế toàn cầu 10% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với OpenAI
09:33'
Dự án sẽ được thực hiện chủ yếu tại khu vực thủ đô Washington và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế quan cho Anh
08:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 đã ký thỏa thuận chính thức giảm một số mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh khi hai nước tiếp tục làm việc hướng tới một thỏa thuận thương mại chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khởi động dự án nhà máy điện hải lưu đầu tiên
08:12'
Indonesia đang lập kế hoạch triển khai xây dựng nhà máy điện hải lưu đầu tiên, đánh dấu bước tiến chiến lược trong chuyển đổi năng lượng và khai thác bền vững tiềm năng biển của quốc gia vạn đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới
08:10'
Hội đồng EU cùng Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12' - 16/06/2025
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40' - 16/06/2025
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.