Anh đầu tư nghiên cứu vaccine ngừa biến thể mới của virus SARS-CoV-2

11:37' - 05/05/2021
BNEWS Anh quyết định đầu tư 29,3 triệu bảng (40,6 triệu USD) để thiết lập các phòng nghiên cứu về vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, đặc biệt là các biến thể mới.

Trong thông báo mới đưa ra ngày 4/5, Chính phủ Anh nêu rõ đây là một trong các biện pháp để bảo vệ nước này trước các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 trong tương lai.

London gọi khoản đầu tư lần này là để đảm bảo luôn đi trước virus một bước, dự báo tốt hơn những nguy cơ và có biện pháp phòng, ứng phó sớm.

Theo Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, các phòng thí nghiệm mới được thiết lập tại cơ sở nghiên cứu khoa học Porton Dow, Tây Nam vùng England.

Đây sẽ là nơi thử nghiệm hiệu quả của những loại vaccine ngừa các biến thể của virus và tăng tốc nghiên cứu phát triển để đưa vaccine vào sử dụng.

Bộ trưởng Hancock khẳng định Chính phủ Anh đã ủng hộ các chương trình nghiên cứu khoa học ngay từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát và khoản ngân sách hàng triệu bảng lần này cũng là một trong những bước đi giúp đất nước phục hồi tốt hơn trong thời gian tới.

Cơ sở nghiên cứu Porton Down có tên gọi chính thức là Phòng thí nghiệm công nghệ và khoa học quốc phòng, quy tụ khoảng 3.000 nhà khoa học.

Với nguồn ngân sách mới, cơ sở sẽ có thể nâng cao năng lực xét nghiệm máu từ mức 700 lên 3.000 mẫu/tuần, rút ngắn thời gian xác định khả năng tạo kháng thể của vaccine.

Anh là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất trên thế giới, với hơn 127.500 ca tử vong vì dịch COVID-19.

Sau thời gian áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt giúp ngăn chặn đà lây lan dịch bệnh, kiềm chế số ca tử vong hằng ngày trong ngưỡng 1 con số và đặc biệt là thực hiện chương trình tiêm chủng một cách thành công và nhanh chóng, Anh đã dần mở cửa trở lại nền kinh tế.

Tuy nhiên, các nhà khoa học hàng đầu tại quốc gia này vẫn lo ngại biến thể mới của virus có thể sẽ vô hiệu hóa những vaccine hiện có và khiến Anh đối mặt với đợt bùng phát mới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục