Nhật Bản nhận định các biến thể SARS-CoV-2 đang thay thế virus gốc

14:49' - 29/04/2021
BNEWS Các chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) nhận định các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đang thay thế virus ban đầu trên khắp nước này.

Bên cạnh đó, nhóm chuyên gia bày tỏ lo ngại về khả năng số bệnh nhân nguy kịch sẽ gia tăng, nhất là trong số người cao tuổi, trong bối cảnh số ca nhiễm mới lẫn tỷ lệ bệnh nhân nguy kịch trong số các ca nhiễm mới đã tăng mạnh, từ 1,6% trong số những người nhiễm virus gốc lên 5,5% trong số những người nhiễm phải các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, theo ông Takaji Wakita, Viện trưởng Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) kiêm Trưởng nhóm chuyên gia cố vấn cho MHLW, số ca nhiễm mới đang gia tăng không chỉ ở các khu vực nằm trong phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp và khu vực phòng dịch trọng điểm mà còn cả các khu vực khác.

Ngày 28/4, Nhật Bản ghi nhận thêm 5.793 ca nhiễm mới, cao nhất kể từ ngày 16/1, bất chấp việc Chính phủ Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 ở Tokyo, Osaka, Hyogo và Kyoto từ ngày 25/4, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở 6 tỉnh khác.

Ở 4 tỉnh, thành áp dụng tình trạng khẩn cấp, chính quyền các tỉnh đã yêu cầu các cơ sở thương mại lớn, công viên chủ đề, rạp chiếu phim, quán karaoke và cơ sở kinh doanh phục vụ đồ uống có cồn đóng cửa.

Tuy nhiên, số ca nhiễm mới ở Osaka và Fukuoka vẫn xô đổ các kỷ lục cũ khi ghi nhận thêm tương ứng 1.260 ca và 440 ca, trong khi Tokyo cũng lần đầu vượt ngưỡng 900 ca kể từ ngày 28/1 khi ghi nhận thêm 925 ca.

Theo MHLW, số ca nhiễm các biến thể của virus SARS-CoV-2 trong tuần từ ngày 21-27/4 đã tăng 114 ca so với một tuần trước đó lên 619 ca. Riêng tại thủ đô Tokyo, số ca nhiễm biến thể N501Y có khả năng lây nhiễm cao, chiếm tới 59,6% trong tổng số ca nhiễm mới trong tuần từ ngày 12-18/4, tăng mạnh so với con số 32,8% trong tuần trước đó.

Trong bối cảnh đó, ngày 28/4, Nhật Bản đã quyết định siết chặt kiểm soát biên giới đối với du khách đến từ Ấn Độ, Peru và 4 bang của Mỹ, gồm Tennessee, Florida, Michigan và Minnesota, kể từ ngày 1/5. Các du khách đến từ những khu vực này sẽ phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đến Nhật Bản.

Khi đến Nhật Bản, họ sẽ được cách ly ở một khu vực quy định và tiến hành xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ ba. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính, họ sẽ được rời cơ sở cách ly nhưng không được sử dụng phương tiện công cộng, tự cách ly tại nhà hoặc các địa điểm khác trong 14 ngày.

Cho đến nay, có 29 quốc gia và vùng lãnh thổ đã nằm trong danh sách áp dụng các biện pháp trên gồm: Áo, Bỉ, Brazil, Anh, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hungary, Ireland, Israel, Italy, Liban, Luxembourg, Hà Lan, Nigeria, Pakistan, Ba Lan, Philippines, Slovakia, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Ukraine, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và tỉnh Ontario của Canada.

Hiện Nhật Bản đang cấm nhập cảnh đối với tất cả những người nước ngoài không cư trú ở nước này ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục