BNEWS Chính phủ Anh đang cân nhắc thu hồi các "thị thực vàng" (Golden visa) đã từng cấp cho những người sống tại Vương quốc Anh.
Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi London tuyên bố dỡ bỏ cơ chế "thị thực vàng" do lo ngại rằng chương trình này có thể bị lợi dụng để tạo điều kiện cho tham nhũng.
Trong một phát biểu với báo giới ngày 18/2, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết bà đã ra lệnh đóng hệ thống thị thực Nhà đầu tư cấp 1 - tên gọi chính thức của cơ chế “thị thực vàng”, được cấp cho người nước ngoài đầu tư ít nhất 2 triệu bảng (2,7 triệu USD) tại Anh.
Trong khi đó, tuyên bố trên đài phát thanh Times Radio, Bộ trưởng An ninh Anh Damian Hinds cũng cho biết nước này sẽ "có những lộ trình để tiến hành thu hồi 'thị thực vàng' khi cần thiết".
Cơ chế thị thực Nhà đầu tư cấp 1 được ban hành vào năm 2008, nhằm khuyến khích những người giàu có ngoài Liên minh châu Âu (EU) đầu tư vào Vương quốc Anh.
Những người có "thị thực vàng" có thể đăng ký thường trú tại Vương quốc Anh, với thời gian tùy thuộc vào số tiền đầu tư.
Với 2 triệu bảng, nhà đầu tư có thể đăng ký thường trú tại Anh sau 5 năm. Thời gian này rút ngắn xuống 3 năm với khoản đầu tư 5 triệu bảng và 2 năm nếu đầu tư 10 triệu bảng.
Tuy nhiên, cơ chế thị thực này gần đây được xem xét lại do lo ngại có thể bị lạm dụng.
Bộ Nội vụ Anh cho biết đã cải cách cơ chế thị thực này nhằm đảm bảo cơ chế không bị lợi dụng để tạo điều kiện cho tham nhũng, đồng thời không loại trừ sẽ có những thay đổi tiếp theo.
Một người phát ngôn của Bộ Nội vụ Anh cho hay cơ chế “thị thực vàng” đã được siết chặt vào năm 2015, trong đó có quy định về kiểm tra cách thức và thời điểm những người nộp đơn có được tài sản và Bộ trên đang tiến hành xem xét các loại thị thực khác.
Hiện nay, các ngân hàng ở Anh cũng được yêu cầu thực hiện một số cuộc kiểm tra trước khi mở tài khoản cho người nộp đơn./.
- Từ khóa:
- Chính phủ Anh
- Anh
- kinh tế Anh
- thị thực vàng
- Golden visa
Tin liên quan
Thái Lan sẽ xuất khẩu 4,9 triệu tấn cao su tự nhiên trong năm 2022
Tổng cục Cao su Thái Lan (RAOT) cho biết quốc gia Đông Nam Á này dự kiến sẽ sản xuất được 4,9 triệu tấn cao su tự nhiên trong năm nay, tăng 1,82% so với một năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtKiểm soát an toàn phương tiện vận tải khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn
Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và du khách, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang tăng cường tuần tra, kiểm soát các điều kiện hoạt động của phương tiện trên tuyến đường thủy Sa Kỳ - Lý Sơn.
-
DN cần biếtHơn 650 doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm công nghệ, năng lượng tại TP. Hồ Chí Minh
Chuỗi triển lãm Vietnam ETE, Greenergy Expo, Elecs Vietnam và Vietnam PFA 2026 quy tụ hơn 650 doanh nghiệp với trên 800 gian hàng giao thương, chuyển giao công nghệ và phát triển năng lượng xanh.
-
DN cần biếtDoanh nghiệp Mexico tìm nguồn hàng Việt tại VIS 2026
Sự hiện diện của ESFLO tại VIS 2026 cho thấy sức hút ngày càng lớn của hàng hóa Việt Nam đối với các nhà mua hàng Mexico đang tìm kiếm những nguồn cung mới, ổn định và có khả năng cạnh tranh.
-
DN cần biếtXử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Qua kiểm tra, Uye ban Cạnh tranh quốc gia đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam với số tiền 150 triệu đồng.
-
DN cần biếtTHACO, Tập đoàn TH chỉ loạt rào cản chăn nuôi ở An Giang
Sáng 14/7, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và giải pháp thúc đẩy tăng trưởng chăn nuôi năm 2026 trên địa bàn tỉnh An Giang".
-
DN cần biếtVietnam Medi-Pharm Expo 2026 thúc đẩy kết nối và giao thương ngành y dược
Vietnam Medi-Pharm Expo 2026 quy tụ 300 doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo diễn đàn kết nối giao thương, chuyển giao công nghệ và mở rộng hợp tác trong ngành y dược.
-
DN cần biếtNgành da giày chủ động chuyển đổi xanh, tự chủ chuỗi cung ứng
Trước áp lực từ các rào cản tiêu chuẩn xanh và biến động địa chính trị, ngành da giày đang khẩn trương tái cơ cấu theo chiều sâu, quyết tâm hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 29 tỷ USD cho cả năm 2026.
-
DN cần biếtTăng cường kết nối kinh tế giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Biển Đỏ của Ai Cập
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Nam Dương đã có buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Biển Đỏ Walid Al Barqi nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và logistics.
-
DN cần biếtNghệ An yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương giảm giá cước vận tải hành khách
Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An tiếp tục yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khẩn trương rà soát, kê khai điều chỉnh giá cước phù hợp với diễn biến của giá nhiên liệu.











