Giới thiệu Cẩm nang kinh doanh và đầu tư tại Algeria
Sách cẩm nang này gồm 5 chương với tổng cộng 155 trang, nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về các chính sách thương mại, đầu tư của thị trường Algeria để tăng cường hoạt động trao đổi kinh doanh và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.
Theo cẩm nang này, là một quốc gia nằm ở khu vực Bắc Phi và có diện tích lớn nhất châu Phi, Algeria là nền kinh tế lớn thứ 4 châu Phi, với Tổng sản phẩm quốc nội năm 2020 là 145,2 tỷ USD, dự trữ ngoại hối đạt khoảng hơn 44 tỷ USD vào cuối năm, tương đương 15 tháng nhập khẩu.
Dân số Algeria tương đối đông, hơn 44 triệu người, GDP bình quân đầu người là 3.310 USD với sức mua khá lớn. Algeria có trữ lượng khí tự nhiên đứng thứ 7 và trữ lượng dầu mỏ đứng thứ 14 trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu dầu khí chiếm khoảng 93% tổng giá trị xuất khẩu của nước này.
Tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa nói chung năm 2020 của Algeria đạt 34,4 tỷ USD. Mặc dù Algeria đang chủ trương đa dạng hóa nền kinh tế song nước này phải nhập khẩu hầu hết các mặt hàng trong đó 50% là lương thực, thực phẩm. Thị trường Algeria có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, đặc biệt là nông sản như cà phê, hạt tiêu, hạt điều, thủy sản… Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trao đổi thương mại giữa hai nước lên tới 300 triệu USD năm 2017, trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt khoảng 281 triệu USD. Do tác động của đại dịch COVID-19 và chính sách hạn chế nhập khẩu của Algeria, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này chỉ đạt 153 triệu USD, với các mặt hàng chính là nông sản và thực phẩm.Do chưa phải là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nên thuế nhập khẩu vào Algeria còn duy trì ở mức cao, trung bình là 30% và nước này thường xuyên áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu nhằm giảm nhập siêu và bảo vệ sản xuất trong nước.
Mục tiêu của chính phủ Algeria là đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển sản xuất trong nước và tăng cường xuất khẩu, nhất là những mặt hàng phi dầu khí.
Về hợp tác đầu tư, Tổng Công ty Thăm dò, Khai thác Dầu khí (PVEP) của Việt Nam đã tham gia Công ty Liên doanh với đối tác Algeria và Thái Lan trong việc thăm dò, khai thác dầu khí tại mỏ Bir Seba ở sa mạc Sahara, phía Nam Algeria. Dự án này triển khai từ năm 2003 và đã đi vào hoạt động kể từ năm 2015. Hiện dự án đang cho kết quả tích cực. Theo Tham tán Thương mại tại Algeria Hoàng Đức Nhuận, hiện nay thông tin về thị trường Algeria còn nằm rải rác, chưa có tính hệ thống.Vì vậy, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tiếp cận và thâm nhập thị trường Algeria một cách có hiệu quả, Thương vụ Việt Nam tại Algeria (kiêm nhiệm Gambia, Mali, Niger, Senegal và Tunisia) đã biên soạn cuốn “Cẩm nang kinh doanh và đầu tư tại thị trường Algeria năm 2021”.
Hy vọng cuốn sách sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm hiểu thị trường Algeria để xuất khẩu cũng như đầu tư vào quốc gia Bắc Phi này, Tham tán Hoàng Đức Nhuận nói thêm.
Chi tiết xem tại đây: https://moit.gov.vn/tin-tuc/thi-truong-nuoc-ngoai/cam-nang-kinh-doanh-va-dau-tu-tai-thi-truong-algeria.htmlTin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ra mắt cẩm nang sử dụng điện thông minh
14:20' - 28/12/2021
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức ra mắt bộ sách điện tử “Cẩm nang sử dụng điện thông minh” thông qua hình thức Livestream trực tuyến tại Fanpage Evnnpc - Vì niềm tin của bạn.
-
Ô tô xe máy
Cẩm nang bỏ túi cho người muốn đổi xe cũ sang xe VinFast
11:21' - 03/11/2021
Chính sách "Đổi cũ lấy mới" đột phá của VinFast đã giúp hàng nghìn khách hàng tối đa giá trị xe cũ khi bán lại và dễ dàng đổi sang xe VinFast mới với khoản hỗ trợ lên tới 50 triệu đồng.
-
DN cần biết
Ra mắt cẩm nang đầu tư, kinh doanh với Đồng bằng sông Cửu Long
15:26' - 22/10/2021
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ phối hợp cùng Mekong PC xây dựng và ra mắt cẩm nang hỏi đáp: Đầu tư- Kinh doanh với Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Thế giới
Australia ra mắt cẩm nang giúp ngành đánh bắt hải sản thích ứng với biến đổi khí hậu
16:36' - 22/09/2021
Cơ quan khoa học quốc gia của Australia đã xuất bản một cuốn cẩm nang mới nhằm giúp ngành đánh bắt hải sản của nước này thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành mục tiêu chất lượng năm 2025
18:58' - 22/05/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1392/QĐ-BCT về mục tiêu chất lượng và kế hoạch thực hiện mục tiêu chất lượng năm 2025.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương triển khai kế hoạch đào tạo công nghệ 4.0
15:00' - 22/05/2025
Bộ Công Thương thực hiện Quyết định số 374/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển hệ thống trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0 đến năm 2030.
-
DN cần biết
Công bố thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu
13:17' - 22/05/2025
Bộ Công Thương vừa công bố thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
-
DN cần biết
Liên kết chuỗi giá trị ngành gia cầm còn quá ít
13:08' - 22/05/2025
Ngày 22/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Gia cầm Việt Nam phối hợp cùng với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị với chủ đề “Phát triển ngành gia cầm Việt Nam theo chuỗi giá trị bền vững”.
-
DN cần biết
Thêm 960 mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc
11:07' - 22/05/2025
Đến nay, Việt Nam đang có 1.396 mã số vùng trồng và 188 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
DN cần biết
Mở rộng thị phần cho doanh nghiệp trong bối cảnh chiến tranh thương mại
16:02' - 21/05/2025
Các chuyên gia chia sẻ, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu từ năm 2018 không chỉ là vấn đề song phương, mà đã lan rộng và ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Từ ngày 2/9, Hà Nội triển khai thẻ vé điện tử liên thông các phương tiện công cộng
17:12' - 20/05/2025
Dự kiến từ ngày 2/9, hệ thống vé liên thông tự động sẽ chính thức khai trương, không chỉ áp dụng cho các tuyến vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội mà mở rộng liên kết trên phạm vi toàn quốc.
-
DN cần biết
Nhật Bản đẩy sớm kế hoạch thử nghiệm nhiên liệu sinh học pha trộn vào xăng
13:21' - 20/05/2025
Nhật Bản sẽ thử nghiệm loại nhiên liệu pha trộn tối đa 10% nhiên liệu sinh học (chủ yếu được sản xuất từ ngô) với xăng tại một số địa phương vào tài khóa 2028, sớm 2 năm so với kế hoạch ban đầu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương lấy ý kiến về nhập khẩu lá thuốc lá khô, gạo từ Campuchia
19:27' - 19/05/2025
Đây là bước triển khai quan trọng nhằm thực hiện Bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Campuchia ký kết ngày 28/4/2025.