TSMC nâng quy mô đầu tư nhà máy sản xuất chip tại Nhật Bản
Tập đoàn Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., (TSMC) của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) sẽ nâng quy mô đầu tư nhà máy tại Nhật Bản lên mức gần 1.000 tỷ yên (khoảng 8,6 tỷ USD), tăng thêm 180 tỷ yên so với kế hoạch ban đầu.
Theo kế hoạch, TSMC sẽ đầu tư nhà máy mới sản xuất chip 22 nanomet và 28 nanomet tại tỉnh Kumamoto của Nhật Bản và sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trước năm 2024.Để đáp ứng quy mô sản xuất các thiết bị chất bán dẫn kỹ thuật cao, TSMC cũng nâng quy mô tuyển dụng nguồn nhân lực lên mức 1.700 người so với mức 1.500 người theo kế hoạch ban đầu.
TSMC sẽ thành lập công ty con để triển khai hoạt động tại Nhật Bản, trong đó, thông báo mới đây cho biết công ty sản xuất linh kiện ô tô Denson thuộc tập đoàn Toyota sẽ đầu tư khoảng 40 tỷ yên (chiếm 10% cổ phần) vào nhà máy này. Như vậy, TSMC sẽ nắm giữ hơn 50% cổ phần, Sony nắm giữ 20% và Denson là cổ đông lớn thứ ba.
Thiết bị bán dẫn có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành ô tô. Hiện nay, do thiếu hụt nguồn cung trên phạm vi toàn thế giới, nhiều hãng sản xuất ô tô, trong đó có các hãng xe của Nhật Bản đã phải đưa ra quyết định dừng hoạt động nhà máy, hoặc cắt giảm sản lượng.Theo công ty Denson, trong xu hướng loại bỏ xe xăng và phát triển xe ô tô điện, cũng như các kỹ thuật ô tô tự hành đang được đẩy mạnh thử nghiệm hiện nay, quyết định đầu tư vào công ty con của TSMC tại Nhật Bản sẽ đảm bảo nguồn cung ổn định các linh kiện bán dẫn kỹ thuật cao.
Nhu cầu về chất bán dẫn đang có xu hướng tăng mạnh trên nhiều lĩnh vực trong khi nguồn cung còn rất hạn chế. TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới và đang nỗ lực tăng cường sản xuất tại các quốc gia như Mỹ, châu Âu cũng như lên kế hoạch mở rộng xây dựng các cơ sở sản xuất mới tại các nước khác.Kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị bán dẫn tại Nhật Bản của TSMC được chính phủ Nhật Bản ủng hộ và kỳ vọng kế hoạch này sẽ nâng cao năng lực và kỹ thuật sản xuất chất bán dẫn ở Nhật Bản./.
>>>Ford sẽ ngừng sản xuất hoặc giảm sản lượng tại 8 nhà máy do thiếu chip
- Từ khóa :
- TSMC
- nhà máy sản xuất thiết bị bán dẫn
- Nhật Bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố ngân sách cho ngành công nghiệp bán dẫn
10:14' - 09/02/2022
Ủy ban châu Âu (EC) hôm 8/2 đã công bố ngân sách trị giá 43 tỷ euro (49,15 tỷ USD) cho ngành công nghiệp bán dẫn để giảm sự phụ thuộc vào châu Á trong lĩnh vực chiến lược đang gặp khó khăn này.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tìm cách khắc phục tình trạng thiếu chip bán dẫn
09:18' - 26/01/2022
Bộ Thương mại Mỹ thông báo, trong vài tuần tới sẽ hợp tác với các ngành sản xuất công nghiệp liên quan để tìm ra giải pháp tháo gỡ tình trạng thiếu hụt trầm trọng chip bán dẫn.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Đa dạng hóa thị trường: Bước đi chiến lược từ đổi mới xúc tiến thương mại
15:57'
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại không chỉ hỗ trợ xuất khẩu trong ngắn hạn, quan trọng hơn là bước đi chiến lược để mở rộng cánh cửa hội nhập, đưa hàng hóa Việt Nam vươn xa và bền vững trong thời kỳ mới.
-
DN cần biết
Triển lãm thành tựu ngành công thương hoàn thiện những khâu cuối cùng
15:28'
Triển lãm 80 năm ngành công thương lớn mạnh cùng đất nước đã hoàn thành được 90% công việc, một số hạng mục sau cùng đang được gấp rút hoàn thiện.
-
DN cần biết
Đề xuất phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước để giảm phụ thuộc nhập khẩu
16:20' - 20/08/2025
Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa có công văn số 82/CV-HCN gửi Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế đề xuất các giải pháp nhằm phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước.
-
DN cần biết
Manulife Việt Nam được xếp hạng là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
16:13' - 20/08/2025
Manulife Việt Nam vừa được tổ chức HR Asia công bố là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025” (Best Companies to Work for in Asia 2025).
-
DN cần biết
Bộ Công Thương yêu cầu cập nhật thời hạn kế hoạch phát triển kinh tế tư nhân
16:09' - 20/08/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ gửi báo cáo cập nhật thời hạn hoàn thành nhiệm vụ tại Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân
-
DN cần biết
Gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại
14:20' - 20/08/2025
Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mở ra hướng đi mới trong việc gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại và nhu cầu phát triển kinh tế quốc gia.
-
DN cần biết
Ngành công thương gấp rút hoàn tất gian trưng bày Triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội
16:26' - 19/08/2025
Đến thời điểm này, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia, đội ngũ kỹ sư và công nhân đang dồn toàn lực, chạy đua với thời gian để hoàn thành các hạng mục thi công.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hướng dẫn áp dụng Quy tắc xuất xứ AANZFTA
20:47' - 18/08/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương mới ban hành Thông tư số 44/2025/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA).
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025
20:29' - 18/08/2025
Cục Phòng vệ thương mại sẽ tổ chức Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025 với chủ đề: "Chủ động phòng vệ - Tăng tốc hội nhập - Thúc đẩy kinh tế tư nhân trong chuỗi cung ứng toàn cầu" vào ngày 25/9.