TSMC nâng quy mô đầu tư nhà máy sản xuất chip tại Nhật Bản
Tập đoàn Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., (TSMC) của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) sẽ nâng quy mô đầu tư nhà máy tại Nhật Bản lên mức gần 1.000 tỷ yên (khoảng 8,6 tỷ USD), tăng thêm 180 tỷ yên so với kế hoạch ban đầu.
Theo kế hoạch, TSMC sẽ đầu tư nhà máy mới sản xuất chip 22 nanomet và 28 nanomet tại tỉnh Kumamoto của Nhật Bản và sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trước năm 2024.Để đáp ứng quy mô sản xuất các thiết bị chất bán dẫn kỹ thuật cao, TSMC cũng nâng quy mô tuyển dụng nguồn nhân lực lên mức 1.700 người so với mức 1.500 người theo kế hoạch ban đầu.
TSMC sẽ thành lập công ty con để triển khai hoạt động tại Nhật Bản, trong đó, thông báo mới đây cho biết công ty sản xuất linh kiện ô tô Denson thuộc tập đoàn Toyota sẽ đầu tư khoảng 40 tỷ yên (chiếm 10% cổ phần) vào nhà máy này. Như vậy, TSMC sẽ nắm giữ hơn 50% cổ phần, Sony nắm giữ 20% và Denson là cổ đông lớn thứ ba.
Thiết bị bán dẫn có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành ô tô. Hiện nay, do thiếu hụt nguồn cung trên phạm vi toàn thế giới, nhiều hãng sản xuất ô tô, trong đó có các hãng xe của Nhật Bản đã phải đưa ra quyết định dừng hoạt động nhà máy, hoặc cắt giảm sản lượng.Theo công ty Denson, trong xu hướng loại bỏ xe xăng và phát triển xe ô tô điện, cũng như các kỹ thuật ô tô tự hành đang được đẩy mạnh thử nghiệm hiện nay, quyết định đầu tư vào công ty con của TSMC tại Nhật Bản sẽ đảm bảo nguồn cung ổn định các linh kiện bán dẫn kỹ thuật cao.
Nhu cầu về chất bán dẫn đang có xu hướng tăng mạnh trên nhiều lĩnh vực trong khi nguồn cung còn rất hạn chế. TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới và đang nỗ lực tăng cường sản xuất tại các quốc gia như Mỹ, châu Âu cũng như lên kế hoạch mở rộng xây dựng các cơ sở sản xuất mới tại các nước khác.Kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị bán dẫn tại Nhật Bản của TSMC được chính phủ Nhật Bản ủng hộ và kỳ vọng kế hoạch này sẽ nâng cao năng lực và kỹ thuật sản xuất chất bán dẫn ở Nhật Bản./.
>>>Ford sẽ ngừng sản xuất hoặc giảm sản lượng tại 8 nhà máy do thiếu chip
- Từ khóa :
- TSMC
- nhà máy sản xuất thiết bị bán dẫn
- Nhật Bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố ngân sách cho ngành công nghiệp bán dẫn
10:14' - 09/02/2022
Ủy ban châu Âu (EC) hôm 8/2 đã công bố ngân sách trị giá 43 tỷ euro (49,15 tỷ USD) cho ngành công nghiệp bán dẫn để giảm sự phụ thuộc vào châu Á trong lĩnh vực chiến lược đang gặp khó khăn này.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tìm cách khắc phục tình trạng thiếu chip bán dẫn
09:18' - 26/01/2022
Bộ Thương mại Mỹ thông báo, trong vài tuần tới sẽ hợp tác với các ngành sản xuất công nghiệp liên quan để tìm ra giải pháp tháo gỡ tình trạng thiếu hụt trầm trọng chip bán dẫn.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
An Giang giám sát khai thác khoáng sản phục vụ dự án trọng điểm và APEC 2027
13:57'
Tỉnh An Giang tăng cường quản lý, giám sát việc khai thác khoáng sản phục vụ các dự án trọng điểm và APEC 2027.
-
DN cần biết
Bảo đảm cung ứng điện cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030
09:06'
Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị số 04/CT-BCT triển khai giải pháp bảo đảm cung cấp điện thời gian cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030, thúc đẩy tiến độ dự án nguồn, lưới điện trọng điểm.
-
DN cần biết
“Cởi trói” thể chế: Doanh nghiệp Thủ đô mạnh mẽ bứt tốc
14:48' - 22/02/2026
Phóng viên TTXVN đã có trao đổi với Gs.Ts Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (Hanoisme) về sự lột xác về tư duy của chính giới doanh nhân.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Bước khởi đầu cho mô hình hội chợ quốc gia thường niên
10:55' - 16/02/2026
Kết thúc Hội chợ Mùa Xuân 2026, dư âm để lại không chỉ là những gian hàng nhộn nhịp hay các chuyến xe chở hàng tất bật, mà quan trọng hơn là niềm tin vào một mô hình xúc tiến thương mại chuyên nghiệp.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam 2026
11:22' - 12/02/2026
Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam - VIATT 2026 diễn ra từ ngày 26 – 28/2/2026 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).
-
DN cần biết
Nhiều hãng hàng không quốc tế nối lại hoạt động tại Venezuela
10:36' - 11/02/2026
Trước đó, từ tháng 12/2025, phần lớn các hãng hàng không quốc tế đã tạm ngừng bay đến Venezuela sau khi Chính phủ Mỹ đưa ra các khuyến cáo liên quan đến an toàn không phận nước này.
-
DN cần biết
Hoàn thiện dữ liệu rừng để đáp ứng Quy định chống mất rừng của EUDR
21:01' - 10/02/2026
Trước ngày 31/12/2026, các địa phương hoàn thành việc xây dựng và công bố cơ sở dữ liệu và bản đồ ranh giới rừng cấp tỉnh tại thời điểm ngày 31/12/2020.
-
DN cần biết
Nghị định 55/2026 bổ sung nhiều quy định xử phạt vi phạm tài sản công
18:46' - 10/02/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2026/NĐ-CP, bổ sung nguyên tắc xác định số lợi bất hợp pháp và tăng chế tài xử phạt các vi phạm về mua sắm, sử dụng, tặng cho tài sản công.
-
DN cần biết
Bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây
14:28' - 10/02/2026
Bộ Công Thương chỉ đạo các địa phương và doanh nghiệp bảo đảm nguồn cung xăng dầu tại 2 trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

TSMC nâng quy mô đầu tư nhà máy sản xuất chip tại Nhật Bản. Ảnh minh họa: Reuters