Anh kêu gọi EU thông qua quyền tiếp cận thị trường cho khu tài chính London
Trong bức thư gửi tới Liên minh châu Âu ngày 2/3, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết ông thấy "không có lý do" nào để hai bên không thể thông qua việc chấp thuận theo đúng thời hạn dự định, và nhấn mạnh sự cấp bách của Anh trong việc muốn các công ty dịch vụ tài chính của nước này có được quyền vào thị trường EU, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực khi Anh rời khỏi thị trường đơn lẻ châu Âu sau khi thời kỳ chuyển đổi hậu Brexit (tên gọi tắt của việc Anh rời EU) kết thúc vào ngày 31/12/2020.
Quan điểm của EU đối với vấn đề này rất rõ ràng, đó là những dàn xếp để có quyền vào thị trường đơn lẻ trong tương lai phải dựa trên sự tương đồng được áp dụng trong hệ thống mà khối này áp dụng cho các nước không là thành viên của EU.
Hiện có khoảng 40 điều khoản tương đương khác nhau nằm rải rác trong các luật dịch vụ tài chính của EU để giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động tài chính như khả năng để các công ty của EU sử dụng các cơ quan thanh toán bù trừ và các sàn giao dịch chứng khoán đặt bên ngoài EU.
Hệ thống này không yêu cầu các nước phải trực tiếp áp dụng các quy định của EU, nhưng phải có những tiêu chuẩn tương đồng mà được EU chấp thuận.
EU cho rằng vấn đề tiêu chuẩn tương đồng này sẽ là công cụ đòn bẩy hữu ích cho khối trong việc thảo luận vấn đề thương mại đối với Anh.
EU đã thẳng thừng bác lại đề nghị nhiều lần từ phía Anh yêu cầu EU đưa ra những đảm bảo về tiêu chí tương đồng sẽ được áp dụng như thế nào do lo ngại EU có thể đột ngột rút lại quyền tiếp cận thị trường của Anh.
Ngày 2/3, các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) và Anh họp tại Brussels (Bỉ) để bắt đầu các cuộc đàm phán về các điều khoản của mối quan hệ thương mại trong tương lai với một lịch trình gấp rút và nhiều hồ sơ gây tranh cãi.
Mục tiêu chính của các cuộc đàm phán giữa EU và Anh lần này là một hiệp định thương mại không thuế quan, không hạn ngạch.
Bên cạnh các mối quan hệ về kinh tế là việc xác định các khung hợp tác về an ninh nội bộ, tự do đi lại cũng như hoạt động đánh bắt cá…
Các nhóm đàm phán phải đạt được sự nhất trí vào trước tháng 9 để kịp thời gian cho các thủ tục quốc gia nhằm phê chuẩn thỏa thuận cho tương lai được thực hiện trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp vào ngày 31/12/2020./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU và Anh khởi động các cuộc đàm phán hậu Brexit
09:27' - 02/03/2020
Các nhóm đàm phán phải đạt được sự nhất trí vào trước tháng 9 để kịp thời gian cho các thủ tục quốc gia nhằm phê chuẩn thỏa thuận cho tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34' - 16/03/2026
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến thành lập liên minh hộ tống tàu thuyền qua eo biển Hormuz
13:35' - 16/03/2026
Tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch công bố việc thành lập một liên minh đa quốc gia nhằm hộ tống tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố có quyền áp thuế theo hình thức mới
13:06' - 16/03/2026
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi có ‘quyền tuyệt đối’ để áp đặt THUẾ QUAN dưới một hình thức khác và đã bắt đầu thực hiện việc đó".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hoãn thăm Trung Quốc
10:09' - 16/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị cấp cao sắp tới tại Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua
07:52' - 16/03/2026
Bà Okonjo-Iweala cho rằng các biện pháp tăng thuế đơn phương do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với nhiều quốc gia đã gây ra những biến động nghiêm trọng trong hệ thống thương mại đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18' - 15/03/2026
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39' - 15/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.

Cờ Anh (phía trước) và cờ EU (phía sau) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London ngày 19/10/2019. Ảnh: THX/ TTXVN