Anh kêu gọi EU thông qua quyền tiếp cận thị trường cho khu tài chính London
Trong bức thư gửi tới Liên minh châu Âu ngày 2/3, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết ông thấy "không có lý do" nào để hai bên không thể thông qua việc chấp thuận theo đúng thời hạn dự định, và nhấn mạnh sự cấp bách của Anh trong việc muốn các công ty dịch vụ tài chính của nước này có được quyền vào thị trường EU, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực khi Anh rời khỏi thị trường đơn lẻ châu Âu sau khi thời kỳ chuyển đổi hậu Brexit (tên gọi tắt của việc Anh rời EU) kết thúc vào ngày 31/12/2020.
Quan điểm của EU đối với vấn đề này rất rõ ràng, đó là những dàn xếp để có quyền vào thị trường đơn lẻ trong tương lai phải dựa trên sự tương đồng được áp dụng trong hệ thống mà khối này áp dụng cho các nước không là thành viên của EU.
Hiện có khoảng 40 điều khoản tương đương khác nhau nằm rải rác trong các luật dịch vụ tài chính của EU để giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động tài chính như khả năng để các công ty của EU sử dụng các cơ quan thanh toán bù trừ và các sàn giao dịch chứng khoán đặt bên ngoài EU.
Hệ thống này không yêu cầu các nước phải trực tiếp áp dụng các quy định của EU, nhưng phải có những tiêu chuẩn tương đồng mà được EU chấp thuận.
EU cho rằng vấn đề tiêu chuẩn tương đồng này sẽ là công cụ đòn bẩy hữu ích cho khối trong việc thảo luận vấn đề thương mại đối với Anh.
EU đã thẳng thừng bác lại đề nghị nhiều lần từ phía Anh yêu cầu EU đưa ra những đảm bảo về tiêu chí tương đồng sẽ được áp dụng như thế nào do lo ngại EU có thể đột ngột rút lại quyền tiếp cận thị trường của Anh.
Ngày 2/3, các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) và Anh họp tại Brussels (Bỉ) để bắt đầu các cuộc đàm phán về các điều khoản của mối quan hệ thương mại trong tương lai với một lịch trình gấp rút và nhiều hồ sơ gây tranh cãi.
Mục tiêu chính của các cuộc đàm phán giữa EU và Anh lần này là một hiệp định thương mại không thuế quan, không hạn ngạch.
Bên cạnh các mối quan hệ về kinh tế là việc xác định các khung hợp tác về an ninh nội bộ, tự do đi lại cũng như hoạt động đánh bắt cá…
Các nhóm đàm phán phải đạt được sự nhất trí vào trước tháng 9 để kịp thời gian cho các thủ tục quốc gia nhằm phê chuẩn thỏa thuận cho tương lai được thực hiện trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp vào ngày 31/12/2020./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU và Anh khởi động các cuộc đàm phán hậu Brexit
09:27' - 02/03/2020
Các nhóm đàm phán phải đạt được sự nhất trí vào trước tháng 9 để kịp thời gian cho các thủ tục quốc gia nhằm phê chuẩn thỏa thuận cho tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
05:30'
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02' - 15/09/2025
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03' - 15/09/2025
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.