BNEWS Anh có thể phải đợi tới năm 2054 để nhận lại khoản tiền đã góp vào EIB, 35 năm sau ngày rời khỏi EU (dự kiến vào tháng 3/2019)
Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) Werner Hoyer cho biết việc mất đi 16% vốn cổ phần Anh đóng góp trong EIB khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ buộc Ngân hàng này hạn chế hoạt động cho vay, trừ phi các nước thành viên tăng đóng góp để bù đắp sự thiếu hụt này.
EIB là thể chế tài chính do các nước thành viên EU đồng sở hữu và sử dụng các khoản tiền gửi vốn để tài trợ các khoản vay cho hoạt động nghiên cứu, các dự án cơ sở hạ tầng và môi trường tại châu Âu và trên khắp thế giới. Trả lời phỏng vấn báo Handelsblatt của Đức, Chủ tịch Werner Hoyer cho biết Anh có thể phải đợi tới năm 2054 để nhận lại khoản tiền đã góp vào EIB, 35 năm sau ngày rời khỏi EU (dự kiến vào tháng 3/2019). Số tiền phân bổ trong EIB của Anh là 3,5 tỷ euro (4,115 tỷ USD), chiếm 16% vốn cổ phần của EIB. Ông Hoyer cho biết việc hoàn trả tiền sẽ chỉ được thực hiện khi danh mục nợ hiện tại, trong đó người Anh cũng có vay, được thu lại đầy đủ. Ngày càng xuất hiện nhiều lo ngại cho rằng tiến độ của tiến trình đàm phán Brexit hiện nay có thể dẫn đến việc Anh sẽ rời EU vào tháng 3/2019 mà không có một thỏa thuận nào về tương lai thương mại và thuế quan. Cho đến nay, 5 vòng đàm phán Brexit đã trôi qua mà không đạt được tiến bộ nào đáng kể và nhiều bất đồng giữa Anh với EU vẫn đang tồn tại. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 24/10 khẳng định kết quả của các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi EU "phụ thuộc vào London", và Anh vẫn được lựa chọn rời EU hay không.>>>Brexit đưa nước Anh vào Top 10 những điểm đến giá trị hàng đầu thế giới
- Từ khóa:
- brexit
- nước anh
- ngân hàng đầu tư châu âu
- eib
Tin liên quan
Brexit đưa nước Anh vào Top 10 những điểm đến giá trị hàng đầu thế giới
Trong ấn bản mới nhất của năm 2017, Lonely Planet đã đưa Anh vào danh sách 10 điểm đến hàng đầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 3/7: USD giảm, NDT tăng
Sáng 3/7, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 25.203 VND/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua.
-
Ngân hàngCác ngân hàng trung ương toàn cầu lo ngại bất ổn tài chính vì AI
Giới chức tài chính toàn cầu có chung nhận định: AI có thể đảo lộn mọi khía cạnh của nền kinh tế, từ thị trường lao động, tín dụng đến an ninh mạng, đe dọa trực tiếp đến sự ổn định tài chính toàn cầu.
-
Ngân hàngKết nối thanh toán QR Việt Nam - Singapore, mở rộng hạ tầng kinh tế số ASEAN
Việc kết nối này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho hoạt động du lịch, thương mại và thúc đẩy liên kết hạ tầng thanh toán số trong khu vực ASEAN.
-
Ngân hàngKinh tế 6 tháng: Dòng vốn khơi thông động lực tăng trưởng
Giữ ổn định vĩ mô trong khi vẫn tạo dư địa cho tăng trưởng là dấu ấn nổi bật của ngành Ngân hàng trong nửa đầu năm 2026.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 2/7: Giá USD và NDT cùng đi xuống
Vietcombank niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.105 VND/USD và giá bán ra 26.465 VND/USD, cùng giảm 1 đồng ở cả hai chiều so với hôm qua.
-
Ngân hàngĐồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh đã kéo đồng USD lên giá trong phiên sáng 1/7 tại châu Á.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 1/7: Giá mùa vào USD giảm tại các ngân hàng
Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.106 VND/USD, giảm 20 đồng so với hôm qua, trong khi giá bán ra giữ nguyên ở mức 26.466 VND/USD.
-
Ngân hàngLần đầu tiên nhiều ngân hàng trung ương có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ USD
Ngày càng nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ đồng USD trong dự trữ ngoại hối vào thập niên tới, khi những rủi ro chính trị gắn với đồng tiền này gia tăng.
-
Ngân hàngTechcombank áp chuẩn bảo mật mới, ngừng hỗ trợ Android dưới 10 từ 1/7
Động thái này nhằm tăng cường mức độ an toàn cho dịch vụ ngân hàng số, đồng thời tối ưu hiệu năng trên các thiết bị di động thế hệ mới.












