Anh ra luật mới quản lý vũ khí cổ

06:30' - 16/11/2020
BNEWS Một kẽ hở cho phép giới tội phạm ở Anh lợi dụng để dùng vũ khí cổ trong các vụ cướp và các tội ác khác đã được bịt lại bởi một luật mới vừa có hiệu lực trong tuần qua.

Theo Cơ quan Tình báo đạn đạo quốc gia, trong những năm gần đây ở Anh có sự gia tăng mạnh tội phạm sử dụng vũ khí là các khẩu súng cổ.

Tội phạm đã khai khác kẽ hở trong luật để sử dụng súng cầm tay cổ trong hoạt động tội ác bạo lực.  

Số liệu của Bộ Nội vụ Anh cho biết nếu như trong năm 2007, chỉ có 4 vụ súng cổ được sử dụng trong các vụ án thì đến năm 2016, con số này đã tăng lên 97 và duy trì ở mức cao với 69 khẩu súng cổ được tội phạm sử dụng trong các vụ án năm 2019.

Các ngoại lệ trong luật sử dụng súng của Anh đã cho phép các nhà sưu tập và nhà kinh doanh sở hữu cũng như buôn bán các loại súng cổ không còn gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy giới tội phạm đã lợi dụng các ngoại lệ này cho hoạt động tội phạm.

Theo luật mới vừa có hiệu lực, ước tính 26.000 khẩu súng cổ vốn được coi là “ngoại lệ” theo luật sở hữu súng trước đây nay cần phải có giấy phép sở hữu.

Vương quốc Anh là quốc gia có luật quản lý súng đạn thuộc hàng nghiêm ngặt nhất thế giới. Hình phạt tối đa cho việc sở hữu trái phép súng ở Anh là 5 năm tù giam./.
         

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục