Anh sẵn sàng rời EU theo những điều khoản tương tự của Australia
Anh sẵn sàng rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) theo những điều khoản tương tự mà Australia hiện có với liên minh nếu London và Brussels không thể thống nhất về một thỏa thuận thương mại tương lai.
Đây là tuyên bố mới nhất của Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra ngày 7/7 trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức Angela Merkel.
Một nữ phát ngôn viên của Phố Downing cho hay: “Về mối quan hệ tương lai, Thủ tướng (Johnson) nhấn mạnh đến cam kết của Anh về nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận sớm sau tiến trình đàm phán căng thẳng”.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này cũng đồng thời nhấn mạnh rằng Anh sẵn sàng đi theo mô hình của Australia nếu hai bên (Anh và EU) không thể đạt được thỏa thuận.
Hiện Australia không có một thỏa thuận thương mại toàn diện với EU. Phần lớn hoạt động thương mại Australia-EU được thực hiện theo các quy tắc mặc định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), mặc dù các thỏa thuận cụ thể vẫn có hiệu lực đối với những loại hàng hóa nhất định.
Anh chính thức rời EU hồi cuối tháng Một vừa qua nhưng hai bên vẫn duy trì mô hình trao đổi thương mại như khi Anh còn là thành viên cho tới khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm nay.
Trong thời gian này, hai bên cần đạt được thỏa thuận mới về mối quan hệ thương mại, cũng như nhiều lĩnh vực khác, muộn nhất là vào mùa Thu tới để nghị viện hai bên có đủ thời gian xem xét và phê chuẩn.
Nếu đến hạn chót, Anh và EU chưa đạt thỏa thuận, mối quan hệ thương mại song phương sẽ được định hình theo các tiêu chuẩn của WTO với những mức thuế quan cao và nguy cơ bị gián đoạn nghiêm trọng.
Hiện tiến trình đàm phán đang bị cản trở do các vấn đề như quyền tiếp cận đánh bắt cá của EU tại vùng lãnh hải của Anh, sự tuân thủ của London đối với các quy định của Brussels nhằm tạo ra một sân chơi công bằng, và các chính sách về hải quan cho vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh./.
>>Những thách thức đối với "sức mạnh" của EU sau Brexit (Phần 1)
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EC đề xuất cải cách hệ thống kết nạp thành viên mới sau khi Anh rời EU
21:01' - 06/02/2020
Sau khi Vương quốc Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/1, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất một hệ thống mới để kết nạp thêm thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẵn sàng gia hạn "kỹ thuật" vài ngày đối với tiến trình Anh rời EU
10:45' - 23/10/2019
Pháp tuyên bố nước này sẵn sàng gia hạn "kỹ thuật" vài ngày đối với tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo rủi ro của một thế giới phân mảnh
18:09' - 29/04/2025
Nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phân mảnh – xu hướng rủi ro lớn nhất đối với thị trường hiện nay, khi kéo theo tăng trưởng thấp và lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Dự trữ dầu chạm mức cao nhất gần ba năm
17:48' - 29/04/2025
Lượng dầu thô dự trữ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba năm vào tháng 3/2025. Điều này cho thấy nhu cầu đang tăng trưởng chậm hơn tốc độ xử lý của các nhà máy lọc dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Thuế quan mới có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái trong mùa Hè 2025
17:29' - 29/04/2025
Tác động kinh tế từ các mức thuế do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt sẽ sớm hiện rõ với người dân Mỹ và có thể dẫn đến suy thoái kinh tế ngay trong mùa Hè năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng của “thương hiệu Mỹ” sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump
15:07' - 29/04/2025
Trong 100 ngày đầu nắm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thị trường đã trải qua những biến động mạnh, khiến một số nhà đầu tư rời bỏ tài sản Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro
14:02' - 29/04/2025
Công ty xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor's (S&P) cảnh báo xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro, vì hàng tỷ USD cam kết bầu cử từ 2 đảng chính.
-
Kinh tế Thế giới
“Tàu du lịch bạc” thành từ khoá hot tại Trung Quốc
13:05' - 29/04/2025
Những năm gần đây, người cao tuổi chú trọng vào “du lịch chậm” đã dần trở thành lực lượng chủ lực của ngành du lịch, “tàu du lịch bạc” đã trở thành một từ khóa hot tại thị trường du lịch Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Israel muốn nâng cấp thỏa thuận FTA với Mỹ
12:50' - 29/04/2025
Ngày 28/4, Bộ trưởng Kinh tế Israel, ông Nir Barkat cho biết nước này đã đề xuất cải tổ hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có từ 4 thập kỷ với Mỹ, nhằm tránh bị áp thuế từ đồng minh thân cận nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với rủi ro và thách thức
09:43' - 29/04/2025
Từ đầu năm đến nay, những rủi ro và thách thức đối với sự phát triển ngoại thương của Trung Quốc đã tăng lên rõ rệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhận định về thuế thu nhập cá nhân
16:16' - 28/04/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, các biện pháp thuế quan sâu rộng sẽ giúp giảm thuế thu nhập cho người có thu nhập dưới 200.000 USD/năm.