BNEWS Ngày 23/11, Viện Jenner, cơ quan phát triển vaccine thuộc Đại học Oxford (Anh), cho biết Anh sẽ đưa vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào sử dụng đại trà trước mùa Xuân năm tới.
Nhận định trên được đưa ra sau khi hãng dược AstraZeneca, liên doanh Anh-Thụy Điển, thông báo vaccine mà hãng này phối hợp với Đại học Oxford phát triển cho hiệu quả ngăn ngừa bệnh trung bình 70% khi thử nghiệm trên 23.000 tình nguyện viên.
Đây là loại vaccine thứ 3 thu được kết quả thử nghiệm khả quan sau các vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna. Ưu điểm của loại vaccine này là có thể vận chuyển dễ dàng với nhiệt độ máy lạnh thông thường, tiện lợi hơn vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna cần phải được bảo quản trong điều kiện cực lạnh. AstraZeneca thông báo kế hoạch sản xuất tối đa 3 tỷ liều vaccine trong năm 2021 nếu vaccine được giới chức quản lý cấp phép.
Giám đốc Viện Jenner Adrian Hill cho biết theo lộ trình hiện tại, Anh sẽ đưa vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca/Oxford vào sử dụng từ tháng 12 tới. Trước đó, Giám đốc điều hành AstraZeneca Pam Cheng cho biết công ty hiện có đủ nguồn cung vật liệu để sản xuất và cung cấp vaccine cho Anh với số lượng là khoảng 20 triệu liều vào cuối năm 2020 và 70 triệu liều vào cuối tháng 3/2021.
Kể từ khi dịch bệnh bùng phát hồi đầu năm, Anh ghi nhận tổng cộng hơn 1,53 triệu ca mắc bệnh, trong đó có 55.000 ca tử vong vì COVID-19, mức cao nhất tại châu Âu. Đến nay, Anh đã ký thỏa thuận mua 100 triệu liều vaccine của AstraZeneca, 40 triệu liều của Pfizer và 5 triệu liều của Moderna.
Hiện vaccine của AstraZeneca/ Oxford cũng được các đối tác của AstraZeneca sản xuất, trong đó có Viện Serum của Ấn Độ, nhà sản xuất vaccine lớn nhất toàn cầu. Cũng trong ngày 23/11, Viện Serum của Ấn Độ trên khẳng định ưu tiên bàn giao vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca/Oxford cho chính phủ nước này.
Cụ thể, Giám đốc điều hành của viện, ông Adar Poonawalla, cho biết hãng này tới nay đã sản xuất 40 triệu liều vaccine của AstraZeneca/Oxford và đến tháng 1/2021, sản lượng sẽ đạt tối thiểu là 100 triệu liều. Viện Serum của Ấn Độ hy vọng sẽ cung cấp khoảng 90% tổng số liều vaccine mà viện này sản xuất ra cho Chính phủ Ấn Độ với giái khoảng 250 rupee (3 USD). Hầu hết trong số 90% đó sẽ được cung cấp cho Chính phủ Ấn Độ và khoảng 10% sẽ đưa ra thị trường tư nhân với giá cao hơn, khoảng 1.000 rupee.
Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan trước đó cũng bày tỏ hy vọng sẽ có 250 đến 300 triệu người dân nước này được chủng ngừa vaccine phòng COVID-19 trước cuối tháng 9/2021. Những người được ưu tiên là những nhân viên y tế, các nhân viên tuyến đầu như cảnh sát, dân quân, người có độ tuổi trên 65... Hiện Ấn Độ là quốc gia chịu tác động mạnh thứ 2 trên thế giới với hơn 9,1 triệu ca bệnh, chỉ sau Mỹ với hơn 12,7 triệu ca.
Hồi tháng 8 vừa qua, Viện Serum của Ấn Độ đã đạt thỏa thuận với Liên minh Vaccine Gavi, cung cấp tối đa 100 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của 2 hãng AstraZeneca và Novavax của Mỹ. Theo Liên minh Gavi, với thỏa thuận trên, một khi các vaccine trên được cấp phép, Viện Serum sẽ tiến hành sản xuất vaccine để phân phối cho các quốc gia thu nhập thấp và trung bình trong nửa đầu năm 2021./.
Tin liên quan
Cơ quan dược phẩm châu Âu sắp cấp phép cho các vaccine COVID-19 tiềm năng
Cơ quan Quản lý Dược phẩm của châu Âu (EMA) có thể cấp phép cho một số ứng cử viên vaccine ngừa COVID-19 vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021 sau khi đánh giá các loại tiềm năng nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiHà Nội đưa kinh tế tầm thấp vào quy hoạch 100 năm
Lần đầu tiên, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đưa kinh tế tầm thấp vào định hướng phát triển, mở dư địa cho taxi bay, UAV, chuyển đổi số và rút ngắn quy trình triển khai quy hoạch.
-
Kinh tế xã hộiTừ 1/7: Mở rộng thanh toán BHYT khi tự đi khám ngoại trú
Từ 1/7, người tham gia BHYT đi khám ngoại trú ở một số cơ sở y tế sẽ được Quỹ BHYT thanh toán 50% mức hưởng đối với nhiều bệnh trước đây chưa được chi trả, giúp giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh.
-
Kinh tế xã hộiQuảng Ngãi: Lúa Hè Thu khô héo hàng loạt do nắng nóng và xâm nhập mặn
Trên nhiều thửa ruộng, cây lúa đang trong giai đoạn sinh trưởng quan trọng bỗng chuyển sang màu vàng nhạt, lá cuộn lại, thân khô dần rồi chết.
-
Kinh tế xã hộiHướng dẫn tra cứu điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2026
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố các địa chỉ chính thức để thí sinh có thể truy cập tra cứu điểm.
-
Kinh tế xã hộiBàn giao nguyên trạng Cụm phà Vàm Cống về địa phương quản lý
Việc chuyển giao nguyên trạng Cụm phà Vàm Cống về Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long quản lý là một bước cụ thể hóa chủ trương phân cấp, phân quyền của Chính phủ trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội rà soát, khắc phục kịp thời vướng mắc thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân
Chỉ đạo được ban hành sau khi một số cơ quan báo chí phản ánh những bất cập trong giải quyết thủ tục hành chính đối với người có công và người cao tuổi tại một số địa phương trên địa bàn.
-
Kinh tế xã hộiThành phố Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập
Ngày 30/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2026-2027 hệ đại trà.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Hà Lan vs Maroc
Kết quả World Cup 2026 hôm nay 30/6, đội tuyển Morocco thắng đội tuyển Hà Lan 3-2 ở loạt sút luân lưu sau khi đôi bên hòa 1-1 trong 120 phút thi đấu, qua đó tiến vào vòng 16 đội gặp Canada.
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh dựng "lá chắn" mới chống buôn lậu, hàng giả
Dù tình hình buôn lậu qua biên giới Tây Ninh đã giảm đáng kể, song các thủ đoạn gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển hàng hóa trái phép vẫn không ngừng biến đổi, tinh vi hơn.












