BNEWS Anh chính thức chỉ định Google là doanh nghiệp có “vị thế thị trường chiến lược” trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến, mở đường cho việc giám sát chặt chẽ hơn đối với tập đoàn công nghệ của Mỹ này.
Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) ngày 10/10 cho biết đã chính thức chỉ định Google là doanh nghiệp có “vị thế thị trường chiến lược” (SMS) trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến, mở đường cho các quy định giám sát chặt chẽ hơn đối với tập đoàn công nghệ của Mỹ này.
Quyết định được đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài 9 tháng trong bối cảnh London đẩy mạnh áp dụng khung pháp lý mới nhằm kiềm chế sức ảnh hưởng của các “ông lớn công nghệ”.
CMA xác định Google đang nắm “quyền lực thị trường đáng kể và bền vững” khi công cụ tìm kiếm của hãng chiếm hơn 90% lượng truy cập trực tuyến tại Anh. Hơn 200.000 doanh nghiệp Anh phụ thuộc vào quảng cáo tìm kiếm của Google để tiếp cận khách hàng.
Ông Will Hayter - Giám đốc điều hành mảng thị trường số của CMA – nêu rõ: “Chúng tôi nhận thấy Google duy trì vị thế chiến lược trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo tìm kiếm (quảng cáo kỹ thuật số dựa trên từ khóa, cụm từ tìm kiếm do người dùng nhập vào)”. Theo CMA, “cạnh tranh hiệu quả trong lĩnh vực tìm kiếm sẽ giúp giảm chi phí quảng cáo, qua đó hạ giá hàng hóa và dịch vụ trong toàn nền kinh tế. Cơ quan này cho biết quy chế SMS sẽ buộc Google phải tuân thủ các yêu cầu đặc biệt tương tự như Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của Liên minh châu Âu (EU), vốn cho phép EU phạt nặng các công ty công nghệ nếu vi phạm quy định cạnh tranh.Hiện tại, công cụ Gemini của Google chưa nằm trong phạm vi chỉ định song các tính năng tìm kiếm có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ bị giám sát trong khuôn khổ mới. CMA dự định sẽ mở một cuộc tham vấn công khai trong năm nay để xác định bộ quy tắc chi tiết áp dụng đối với Google.
Trước động thái trên, Google cảnh báo Anh không nên ban hành “quy định quá khắt khe” vì điều này có thể kìm hãm đổi mới và tăng trưởng công nghệ trong nước. Ông Oliver Bethell - Giám đốc cấp cao phụ trách cạnh tranh của Google – nhấn mạnh: “Những đề xuất can thiệp như vậy có thể cản trở sáng tạo và làm chậm tốc độ ra mắt sản phẩm mới tại Anh”.
Hồi tháng trước, Google thông báo kế hoạch đầu tư 5 tỷ bảng Anh (khoảng 6,6 tỷ USD) trong 2 năm tới nhằm thúc đẩy lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Anh.
Tin liên quan
Google: Tin tặc gửi email tống tiền nhiều giám đốc điều hành
Ngày 2/10, công ty công nghệ Google thuộc tập đoàn Alphabet thông báo một số lượng không xác định các giám đốc điều hành đang nhận được thư điện tử (email) chứa nội dung tống tiền từ tin tặc.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệĐầu tư chuyển đổi số toàn diện trung tâm hành chính - chính trị ở Tây Ninh
Dự án khi hoàn thành sẽ góp phần nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ số của cán bộ, người dân và doanh nghiệp; tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và công dân số.
-
Công nghệNhật Bản lần đầu vận hành máy tính lượng tử “nguyên tử trung tính”
Viện Khoa học Phân tử Nhật Bản (IMS) vừa chính thức đưa vào vận hành hệ thống máy tính lượng tử đầu tiên do nước này tự phát triển dựa trên phương pháp "nguyên tử trung tính".
-
Công nghệThị trường HBM toàn cầu được dự báo tăng 108% trong năm 2027
Goldman Sachs dự báo thị trường bộ nhớ băng thông cao (HBM) tăng 108% năm 2027, khi nhu cầu chip AI tăng mạnh và nguồn cung được dự báo tiếp tục thiếu hụt.
-
Công nghệXiaomi hợp tác với TSMC sản xuất chip cao cấp cho điện thoại màn hình gập
Xiaomi công bố chip Xring O3 tự phát triển, dự kiến do TSMC sản xuất trên tiến trình 3 nanomet, nhằm giảm phụ thuộc vào các nhà cung cấp chip bên ngoài.
-
Công nghệĐẩy mạnh khám sức khỏe toàn dân gắn với chuyển đổi số
Một trong những kết quả nổi bật là việc Tây Ninh triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân giai đoạn 2026-2030.
-
Công nghệAmazon tăng giá bán các dòng sản phẩm Echo, Fire TV, Kindle
Công ty công nghệ và thương mại điện tử Amazon (Mỹ) vừa quyết định tăng giá một số thiết bị do hãng tự sản xuất, bao gồm loa thông minh Echo và dòng thiết bị truyền phát trực tuyến Fire TV.
-
Công nghệTín hiệu tích cực từ số hóa trong quản lý và hành chính y tế
Bệnh viện Đa khoa Nam Định, tỉnh Ninh Bình đã đưa vào vận hành đồng bộ hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện, quản lý xét nghiệm và lưu trữ, truyền tải hình ảnh.
-
Công nghệĐầu tư giải pháp công nghệ phát hiện sớm UAV tại các sân bay
Tại sân bay Đà Nẵng, trong một tháng thí điểm hệ thống phát hiện, chế áp UAV, lực lượng chức năng ghi nhận gần 600 drone hoạt động trong vùng kiểm soát sân bay.
-
Công nghệLàn sóng ứng dụng AI lan rộng trong doanh nghiệp Mexico
Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng AI tại Mexico đã tăng từ 38% lên 48% chỉ trong một năm qua, tương đương mỗi phút có thêm một doanh nghiệp đưa AI vào ứng dụng thực tế tại nền kinh tế hàng đầu Mỹ Latinh.











