Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên mở rộng bãi phóng tên lửa

08:28' - 25/12/2019
Bnews Theo mạng tin The Independence, những hình ảnh vệ tinh chụp một xí nghiệp quốc phòng của Triều Tiên đã cho thấy việc xây dựng một tòa nhà mới tại khu vực này.
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên ở ngoài khơi vịnh Wonsan ngày 2/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo mạng tin The Independence ngày 24/12, những hình ảnh vệ tinh chụp một xí nghiệp quốc phòng của Triều Tiên đã cho thấy việc xây dựng một tòa nhà mới tại khu vực này trong bối cảnh có những lo ngại rằng chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang chuẩn bị bắn thử tên lửa tầm xa.

Planet Labs, một công ty của Mỹ chuyên chụp ảnh Trái Đất, đã công bố các hình ảnh chụp một nhà máy, nơi Bình Nhưỡng sản xuất các thiết bị quân sự dùng để phóng tên lửa tầm xa.

Một trong những hình ảnh vệ tinh được chụp hôm 19/12 cho thấy một cấu trúc mới đã hoàn thiện tại một nhà máy gần Bình Nhưỡng, được cho nơi là đang phát triển và chế tạo các phương tiện như các bệ phóng di động để bắn các tên lửa đạn đạo tầm xa.

Diễn biến này xuất hiện giữa lúc giới chức Mỹ và các nước Đông Á cảnh báo rằng Triều Tiên trong 2 năm qua có thể tiếp tục sản xuất các vũ khí mới có uy lực, mặc dù nước này đã tạm ngừng thử nghiệm các loại tên lửa tiên tiến nhất của mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/12 đã phớt lờ những đe dọa của Triều Tiên về "một mòn quá Giáng sinh" khi tuyên bố Mỹ sẽ "đối phó với nó một cách thành công" giữa lúc có những thông tin cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa tầm xa.

Trong một diễn biến liên quan, Trung Quốc ngày 24/12 đã kêu gọi Mỹ “hành động ngay lập tức” nhằm thực thi các thỏa thuận đã đạt được với Triều Tiên tại Hội nghị thượng đỉnh hồi năm 2018 ở Singapore.

Trao đổi với tờ Nhân dân Nhật báo, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) nêu rõ: “Trung Quốc kêu gọi Mỹ tiến hành những bước đi cụ thể càng sớm càng tốt nhằm triển khai những gì đã được nhất trí ở Singapore.

Chúng tôi khuyến khích Triều Tiên và Mỹ đưa ra một lộ trình khả thi nhằm thiết lập một chế độ hòa bình lâu dài và hiện thực hóa việc phi hạt nhân hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục