Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên mở rộng bãi phóng tên lửa
Theo mạng tin The Independence ngày 24/12, những hình ảnh vệ tinh chụp một xí nghiệp quốc phòng của Triều Tiên đã cho thấy việc xây dựng một tòa nhà mới tại khu vực này trong bối cảnh có những lo ngại rằng chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang chuẩn bị bắn thử tên lửa tầm xa.
Planet Labs, một công ty của Mỹ chuyên chụp ảnh Trái Đất, đã công bố các hình ảnh chụp một nhà máy, nơi Bình Nhưỡng sản xuất các thiết bị quân sự dùng để phóng tên lửa tầm xa.
Một trong những hình ảnh vệ tinh được chụp hôm 19/12 cho thấy một cấu trúc mới đã hoàn thiện tại một nhà máy gần Bình Nhưỡng, được cho nơi là đang phát triển và chế tạo các phương tiện như các bệ phóng di động để bắn các tên lửa đạn đạo tầm xa.
Diễn biến này xuất hiện giữa lúc giới chức Mỹ và các nước Đông Á cảnh báo rằng Triều Tiên trong 2 năm qua có thể tiếp tục sản xuất các vũ khí mới có uy lực, mặc dù nước này đã tạm ngừng thử nghiệm các loại tên lửa tiên tiến nhất của mình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/12 đã phớt lờ những đe dọa của Triều Tiên về "một mòn quá Giáng sinh" khi tuyên bố Mỹ sẽ "đối phó với nó một cách thành công" giữa lúc có những thông tin cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa tầm xa.
Trong một diễn biến liên quan, Trung Quốc ngày 24/12 đã kêu gọi Mỹ “hành động ngay lập tức” nhằm thực thi các thỏa thuận đã đạt được với Triều Tiên tại Hội nghị thượng đỉnh hồi năm 2018 ở Singapore.
Trao đổi với tờ Nhân dân Nhật báo, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) nêu rõ: “Trung Quốc kêu gọi Mỹ tiến hành những bước đi cụ thể càng sớm càng tốt nhằm triển khai những gì đã được nhất trí ở Singapore.
Chúng tôi khuyến khích Triều Tiên và Mỹ đưa ra một lộ trình khả thi nhằm thiết lập một chế độ hòa bình lâu dài và hiện thực hóa việc phi hạt nhân hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo khả năng Triều Tiên phóng tên lửa
09:46' - 24/12/2019
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã ban bố cảnh báo đối với các hãng hàng không thương mại về khả năng Triều Tiên phóng thử tên lửa tầm xa trong những tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
"Vòng luẩn quẩn" của câu chuyện hạt nhân Mỹ-Triều Tiên
16:29' - 23/12/2019
Có thể thấy sự khác biệt về quan điểm và thiếu lòng tin là nguyên nhân chính khiến tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên “giậm chân tại chỗ”.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên thông báo tiến hành một vụ thử quan trọng
14:12' - 14/12/2019
Triều Tiên thông báo đã tiến hành "một vụ thử quan trọng nữa" tại một bãi phóng vệ tinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.