Áo cấm Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh
Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Bộ Ngoại giáo Áo Thomas Schnoell xác nhận lệnh cấm nhập cảnh đối với Bộ trưởng kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, nêu rõ chuyến thăm của ông Zeybeckci không nằm trong khuôn khổ các kế hoạch trao đổi ngoại giao song phương mà để xuất hiện tại sự kiện đánh dấu một năm ngày xảy ra cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Áo, sự kiện trên có quy mô "rất lớn", vì vậy sự có mặt của ông Zeybekci có thể sẽ làm xáo trộn trật tự trị an tại Áo.
Trước đó, ngày 7/7, Hà Lan cũng tuyên bố không hoan nghênh Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tugrul Turkes với lý do tương tự.
Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng chỉ trích Đức không cho phép ông phát biểu trước cộng đồng người Thổ nhĩ Kỳ trong dịp ông tới Đức tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hamburg.
Các động thái trên có thể sẽ khiến căng thẳng giữa Ankara và các quốc gia châu Âu tiếp tục leo thang sau một loạt lệnh cấm tương tự đối với các bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tới các nước này tham dự các sự kiện vận động người Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài ủng hộ sửa đổi hiến pháp trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 4 vừa qua.
Sau cuộc đảo chính bất thành do một nhóm các tướng lĩnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan khiến 240 thiệt mạng hồi tháng 7 năm ngoái, chính quyền Ankara đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong nhiều tháng liên tiếp nhằm truy quét các đối tượng tình nghi tham gia vào vụ việc đồng thời tổ chức trưng cầu ý dân tăng cường quyền lực cho tổng thống.
Hàng trăm nghìn người làm việc tại các cơ quan nhà nước đã bị sa thải hoặc bắt giam do tình nghi liên quan tới phong trào của giáo sĩ Hồi giáo lưu vong tại Mỹ Fethulla Gulen, vốn bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính. Việc này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các quốc gia phương Tây trong đó có Đức, Áo và Hà Lan./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền kiểm soát gần 1.000 doanh nghiệp
20:01' - 07/07/2017
Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/7 thông báo đã nắm giữ hoặc chỉ định lãnh đạo đối với 965 doanh nghiệp ở nước này kể từ sau vụ đảo chính bất thành tháng 7/2016.
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sắp hoàn tất thương vụ S-400
07:51' - 05/07/2017
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được nhất trí về vấn đề tài chính liên quan đến thương vụ S-400.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm về vấn đề căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh
11:06' - 01/07/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để thảo luận về những bất đồng giữa Qatar và các nước láng giềng Arab tại vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu viện trợ cho Qatar
06:23' - 22/06/2017
Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci thông báo chuyến tàu biển đầu tiên chở hàng viện trợ của nước này cho Qatar đã lên đường ngày 21/6.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).
