BNEWS Bộ Quốc phòng Áo thông báo sẽ kiện Airbus về hành vi tham nhũng và nhận hối lộ liên quan đến hợp đồng mua máy bay chiến đấu Eurofighter trị giá 2 tỷ USD.
Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Áo Michael Bauer thông báo Bộ Quốc phòng nước này sẽ đâm đơn kiện Airbus - hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới có trụ sở ở Pháp - sau khi công bố chi tiết kết quả điều tra thỏa thuận mua bán máy bay chiến đấu Eurofighter ký giữa Bộ Quốc phòng nước này và hãng Airbus ký năm 2003.
Vào năm 2000, Áo đặt mua 24 máy bay tiêm kích Eurofighter do Airbus sản xuất, nhưng sau đó hợp đồng đã giảm xuống 18 và cuối cùng là 15 chiếc, nguyên nhân do Áo phát hiện Airbus có hành vi gian dối và nâng giá.
Không lâu sau khi hợp đồng được ký kết, cũng có thông tin cho rằng nhiều nhân vật và chính trị gia liên quan đến hợp đồng mua bán này đã nhận được hàng triệu euro tiền lót tay từ các công ty tư vấn để đảm bảo hợp đồng nói trên.
Năm 2007, nhà chức trách Áo bắt đầu mở cuộc điều tra về vụ việc này, song không có bất cứ kết luận nào. Giới chức Áo và Đức đã mở lại điều tra mới vào năm 2012. Trong khi Áo đã kết thúc cuộc điều tra, các công tố viên Đức dự kiến sẽ hoàn tất tiến trình điều tra sơ bộ vào cuối năm 2017./.
Tin liên quan
Vietnam Airlines ký hợp đồng thuê 6 máy bay Airbus A321neo thế hệ mới
6 chiếc A321neo mới vừa được Vietnam Airlines ký hợp đồng thuê thuộc 20 chiếc máy bay đã được Hãng đưa vào kế hoạch thuê và bàn giao trong giai đoạn 2018 - 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.











