APEC 2017: Các thành viên APEC đánh giá cao chủ đề và các ưu tiên về y tế của Việt Nam
Đây là thông tin do bà Nguyễn Thị Giang Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Y tế), Phó Chủ tịch Nhóm công tác y tế APEC 2017 cung cấp.
Với tư cách là chủ nhà APEC 2017, Việt Nam có nhiệm vụ đưa ra chủ đề, các ưu tiên hợp tác y tế trong năm 2017.
Chủ đề và những ưu tiên phải phù hợp với “Kế hoạch hành động vì một châu Á-Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020” đã được thông qua năm 2015.
Đồng thời, chủ đề và các ưu tiên phải có những điểm nhấn thể hiện được vai trò, vị thế của Việt Nam cũng như phù hợp với những ưu tiên và mối quan tâm của các nền kinh tế thành viên APEC.
Chính vì vậy, Việt Nam đã đề xuất chủ đề: “Tăng cường hệ thống y tế hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân và phát triển bền vững”.
Đồng thời, Việt Nam cũng chọn ra 5 ưu tiên gồm: Cập nhật về tiến độ thực hiện lộ trình bao phủ sức khỏe toàn dân; Tăng cường phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi và phòng chống kháng kháng sinh; Hợp tác tiếp cận lồng ghép để tăng cường việc phòng chống các bệnh không lây nhiễm và sức khỏe người cao tuổi; Đảm bảo cơ chế tài chính bền vững để phát triển y tế; Đảm bảo y tế nằm trong mọi chính sách và tăng cường hợp tác đa ngành.
Bà Nguyễn Thị Giang Hương cho biết: “Các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương đều đồng loạt nhất trí chủ đề và các ưu tiên của chủ nhà APEC Việt Nam 2017; cho rằng chủ đề và các ưu tiên tổng hợp, toàn diện, phù hợp với 21 nền kinh tế thành viên”.
Nhằm hiện thực hóa chủ đề và các ưu tiên trên, Việt Nam còn tổ chức một loạt diễn đàn chính sách gồm: Chính sách về người cao tuổi và phòng chống bệnh không lây nhiễm; chính sách về phòng chống lao và phòng chống lao đa kháng thuốc; chính sách phòng chống kháng kháng sinh.
Tất cả những nội dung này được các nền kinh tế thành viên APEC đánh giá cao và có sự đồng thuận lớn.
Bên cạnh đó, các nền kinh tế thành viên đều đánh giá cao thành công của Việt Nam trong việc phòng chống các dịch bệnh mới nổi và tái bùng phát như SARS, cúm A- H5N1, cúm A-H1N1, Ebola…; góp phần khẳng định vai trò quan trọng của ngành y tế Việt Nam trong khu vực.
Thông qua cuộc họp, Việt Nam cũng học được ở các nền kinh tế thành viên trong việc triển khai các chương trình y tế ở Việt Nam đối phó với tình trạng dân số già, kháng kháng sinh, bệnh không lây nhiễm.../.
- Từ khóa :
- APEC 2017
- APEC
- SOM1
- APEC Việt Nam
- nhóm công tác về y tế
- SARS
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc ngân hàng Trung ương APEC 2017
18:18' - 24/02/2017
Ngày 24/2, tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017 đã kết thúc thành công.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Thúc đẩy hiệu quả hơn mục tiêu tăng trưởng bền vững
18:17' - 24/02/2017
Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng đạt giá trị kinh tế lớn, đảm bảo an ninh lương thực, an sinh xã hội và hạn chế ô nhiễm môi trường chính là sự tăng trưởng bền vững cho Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Các cuộc họp tiếp theo trong khuôn khổ Hội nghị SOM 1 và các cuộc họp liên quan
07:48' - 24/02/2017
Ngày 24/2, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ nhất (SOM 1) và các cuộc họp liên quan bước vào ngày làm việc thứ sáu.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc ngân hàng Trung ương APEC
20:02' - 23/02/2017
Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc ngân hàng Trung ương Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương mở đầu cho Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối sản xuất Việt Nam – Campuchia
18:24' - 15/10/2025
Theo Cục Xúc tiến thương mại, hội nghị không chỉ là diễn đàn đối thoại chính sách mà còn là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự thảo Báo cáo tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng và đề xuất, định hướng bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng
18:21' - 15/10/2025
Trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV có Dự thảo Báo cáo tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng (2011-2025) và đề xuất, định hướng bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nông sản Việt 3 miền hội tụ giữa lòng Thủ đô
18:11' - 15/10/2025
Không gian triển lãm được thiết kế như một bức tranh thu nhỏ về sự phong phú, đa dạng của nông sản Việt, từ rau củ quả tươi, thủy sản, sản phẩm chế biến đến những đặc sản mang đậm hương vị vùng miền.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắt nhịp thi công trở lại trên các tuyến cao tốc sau mưa lũ
17:36' - 15/10/2025
Mưa lũ đặc biệt lớn trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến các công trình cao tốc ở khu vực miền núi phía Bắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ duy trì trao đổi, hướng tới thỏa thuận thương mại đối ứng
17:19' - 15/10/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Lấy ý kiến nhân dân về Báo cáo tổng kết công cuộc đổi mới 40 năm qua
17:18' - 15/10/2025
Trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV có Dự thảo Báo cáo tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIV để lấy ý kiến Nhân dân
16:59' - 15/10/2025
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn các dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng để lấy ý kiến đóng góp của Nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
16:42' - 15/10/2025
Ban hành kèm theo dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIV của Đảng là dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIV của Đảng để lấy ý kiến Nhân dân
16:34' - 15/10/2025
Ngày 15/10/2025, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII công bố toàn văn dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, để lấy ý kiến Nhân dân.