APEC 2017: Hỗ trợ người lao động thích ứng với thời kỳ kinh tế số
Thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới, trang bị các kỹ năng mới cho người lao động thích nghi, thích ứng với việc làm trong thời kỳ kinh tế số và mở ra tiềm năng phát triển cho khu vực thông qua việc tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác giáo dục… là những nội dung quan trọng được nhiều đại biểu quốc tế quan tâm thảo luận, trao đổi tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 diễn ra từ ngày 8-10/11 tại Đà Nẵng.
Cơ hội từ công nghệ kỹ thuật số và tự động hóa Chia sẻ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit) 2017 tại thành phố Đà Nẵng, bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương cho biết, các nền kinh tế thành viên APEC cần tạo điều kiện cho những người mất việc vì tự động hóa trong một số ngành đã làm cho người lao động phải chuyển sang các lĩnh vực khác hoặc họ có thể làm tại nhà hay trên các phần mềm thương mại điện tử."Nếu bạn đi đến một vài công ty, thậm chí ở Việt Nam, bạn sẽ thấy rằng tự động hóa đang diễn ra rất nhiều. Nhiều công việc đã được thực hiện bằng máy móc chứ không phải con người. Mọi người có thể ngồi ở Việt Nam và bán hàng cho ai đó ở Nam Mỹ chỉ bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số.
Điều đó rất tốt, tuy nhiên những thay đổi này sẽ loại bỏ một số công việc và lại tạo ra một số công việc mới. Tất cả các nền kinh tế đang trải qua thời kỳ công việc và cách thức làm việc thay đổi. Có nhiều việc làm sẽ mất đi và những cơ hội mới sẽ được tạo ra.
Vấn đề ở đây là tìm ra những cơ hội đó". Cũng theo bà Kwakwa, quá trình này sẽ tiếp diễn và sau đó công nghệ kỹ thuật số sẽ cho phép mọi người tham gia thương mại dễ dàng, hiệu quả hơn.
Tại cuộc thảo luận với chủ đề "Người tạo việc làm mới" trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC ngày 9/11, Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup Dương Thị Mai Hoa cho biết, robot và máy móc hiện nay đã được sử dụng nhiều trong nhiều ngành công nghiệp.Ví dụ trong lĩnh vực y tế, robot thực hiện phẫu thuật còn trong giáo dục, robot dạy ngoại ngữ. Tuy nhiên, cần có sự kết hợp giữa con người và máy móc để đạt được hiệu quả tốt nhất. Người lao động cần được đào tạo để làm chủ máy móc và công nghệ.
Giúp người lao động nâng cao kỹ năng Đánh giá về tầm ảnh hưởng của công nghệ trong thời kỳ kinh tế số, ông Kyle F. Kelhofer, Giám đốc Quốc gia Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) tại Việt Nam, Campuchia, Lào, cho rằng: Các nền kinh tế nên đầu tư vào con người, kỹ năng và đào tạo thông qua việc tận dụng công nghệ để tạo việc làm tốt hơn, an toàn hơn, trong đó có các công việc liên quan đến thương mại điện tử. Đồng quan điểm, bà Chrystia Freeland, Bộ trưởng Ngoại giao Canada cho rằng, các chính phủ cần xác định cụ thể những công việc tương lai; tập trung vào giáo dục để giúp người dân có kỹ năng cao, đáp ứng yêu cầu của công việc trong tương lai.Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á Thái Bình Dương Victoria Kwakwa cũng cho rằng, hiện nay người dân đã không cần phải tìm kiếm những công việc chính thức mà có thể làm việc từ nhà. Các nền kinh tế cần chuẩn bị một lực lượng lao động chất lượng bằng cách trang bị cho người lao động những kỹ năng, công cụ phù hợp để thích ứng với môi trường mới.
Trong khi đó, ông Nathan Blecharczyk, Giám đốc Chiến lược kiêm người đồng sáng lập Airbnb, công ty công nghệ cung cấp dịch vụ chia sẻ phòng trọ trực tuyến, cho rằng các nền kinh tế nên có những việc làm lương cao dành cho những người có trình độ học vấn cao.
Tại phiên thảo luận về tương lai của công việc, ông Nicolas Aguzin, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành khu vực châu Á – Thái Bình Dương Ngân hàng JP Morgan nhấn mạnh: “Hơn 500 triệu việc làm mới đã được tạo ra trong một khoảng thời gian nhất định.Đã có sự thay đổi lớn trong xã hội của chúng ta trong mười năm qua. Rất nhiều công việc mới được tạo ra và cũng có nhiều công việc bị mất đi trong một số ngành công nghiệp nhất định".
Ông Nicolas Aguzin cho rằng, việc mở rộng quy mô giáo dục là điều cần thiết. Các nền kinh tế đang có nhiều cơ hội để phát triển hệ thống đào tạo nghề. Người lao động có quyền được đào tạo ở những lĩnh vực họ cần và đúng công việc mà họ đang làm. Bên cạnh đó, người lao động cũng cần chủ động trong việc học hỏi kiến thức, kinh nghiệm.“Mọi người không chỉ thu lượm kiến thức từ trường trung học hoặc đại học mà trong suốt cuộc đời. Ngày nay, một người 60 hoặc 70 tuổi vẫn có thể học. Bạn có thể lên mạng học bất cứ điều gì bạn muốn. Không quan trọng bạn là ai, bạn chỉ cần một cái điện thoại thông minh là đủ.” - Giám đốc điều hành khu vực châu Á – Thái Bình Dương Ngân hàng JP Morgan khẳng định./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Công viên APEC - Biểu tượng kết nối cộng đồng
19:27' - 09/11/2017
Công viên APEC được khai trương ngày 9/11 là biểu tượng của sự kết nối cộng đồng trong đa dạng văn hóa.
-
Kinh tế & Xã hội
APEC 2017: Thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu
16:02' - 09/11/2017
Biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ tương lai như vấn đề việc làm, cơ hội khởi nghiệp, di chuyển lao động…
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2017: Báo chí Anh đánh giá cao công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam
12:50' - 09/11/2017
Đà Nẵng đã khánh thành nhà ga sân bay quốc tế mới, đầu tư nhiều triệu USD xây dựng, tu sửa đường sá, đường hầm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại trong thời gian diễn ra sự kiện.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng TPP ở Đà Nẵng
12:14' - 09/11/2017
Hội nghị Bộ trưởng TPP diễn ra bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 ở Đà Nẵng. Theo dự kiến, hội nghị sẽ kéo dài tới ngày 10/11.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Việt Nam ở trung tâm cơ cấu kinh tế mới của APEC
11:39' - 09/11/2017
Việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC sẽ củng cố thêm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế và vị trí của nước này ở Đông Nam Á và toàn bộ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm dừng khai thác cầu phao qua sông Lô để bảo đảm an toàn giao thông
13:22'
Cầu phao bắc qua sông Lô, đoạn qua xã Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ phải tạm dừng khai thác tạm thời để lắp thêm đốt phao, gia cố đường dẫn do nước sông Lô dâng cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Hạ tầng mở đường, Quảng Trị chạy đua tiến độ từ đầu năm
11:21'
Những ngày đầu năm 2026, khí thế thi công trên các công trình giao thông trọng điểm ở Quảng Trị diễn ra sôi động, khẩn trương.
-
Kinh tế & Xã hội
Tết trồng cây Xuân 2026: Quảng Trị dựng "lá chắn xanh"
11:18'
Ngày 23/2 (tức mồng 7 Tết Nguyên đán), tỉnh Quảng Trị tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026 tại bờ biển Bảo Ninh, phường Đồng Hới.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 11.000 chuyến bay bị đình trệ do bão tuyết lịch sử tại Mỹ
11:18'
Tuyết dày tới 83 cm tại Rhode Island, hơn 11.000 chuyến bay hủy/hoãn, 500.000 hộ mất điện; các sân bay JFK International Airport và Logan International Airport gần như ngưng trệ.
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ phú muối sấy miền Tây và hành trình thiện nguyện
08:47'
Ông Huỳnh Văn Bé (77 tuổi, ở xã Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), được người dân địa phương thường gọi là ông Ba muối sấy hay ông Ba Bé.
-
Kinh tế & Xã hội
Đạ Tẻh bứt phá nông nghiệp công nghệ cao, nâng tầm OCOP
08:33'
Từ vùng đất khô hạn của Đà Lạt, xã Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) đang chuyển mình mạnh mẽ với nông nghiệp công nghệ cao, phát triển vùng chuyên canh, chuỗi giá trị và sản phẩm OCOP theo Nghị quyết 57-NQ/TW.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão tuyết làm tê liệt hàng không New York và vùng Đông Bắc Mỹ
08:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, một trận bão tuyết mạnh đã khiến hoạt động hàng không tại các sân bay chính phục vụ khu vực New York, Boston và Philadelphia gần như tê liệt trong ngày 23/2.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc: Hỏa hoạn tại chung cư trung tâm Thủ đô Seoul gây thương vong
08:31'
Sáng 24/2, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu căn hộ Eunma ở phường Daechi-dong, quận Gangnam, phía Nam thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã khiến 1 người thiệt mạng và 3 người bị thương.
-
Kinh tế & Xã hội
Về chợ Viềng “mua lộc” đầu năm
21:03' - 23/02/2026
Là phiên chợ truyền thống chỉ họp một lần mỗi năm, chợ Viềng từ lâu đã trở thành điểm hẹn văn hóa- tâm linh thu hút đông đảo người dân tại Ninh Bình cũng như du khách từ các tỉnh, thành phố lân cận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017. Ảnh: TTXVN