APEC 2017: Việt Nam muốn học kinh nghiệm quốc tế về đầu tư hạ tầng đô thị chất lượng

22:03' - 19/08/2017
BNEWS Hội thảo "xây dựng năng lực đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng trong khu vực APEC đang được đô thị hóa nhanh chóng" đã diễn ra chiều 19/8 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM3) và các cuộc họp liên quan, chiều 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI) đã tổ chức hội thảo xây dựng năng lực đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng trong khu vực APEC đang được đô thị hóa nhanh chóng.
Hội thảo nhằm giúp các đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn nhằm giải quyết những khó khăn trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, đặc biệt là tại những nền kinh tế đang phát triển, có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng.
Ông Daniel A. Levine, Quản lý cấp cao của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Tokyo (Nhật Bản) cho biết, hội thảo này chú trọng vào việc tìm giải pháp nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, chỉ ra những kinh nghiệm trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng, các dự án thành công của các quốc gia.

Đối với một quốc gia đang phát triển và có tốc độ đô thị hóa cao như Việt Nam, các chuyên gia quốc tế cần có những nghiên cứu, thống kê, đo đạc… đối với từng thành phố để từ đó có những giải pháp cụ thể cho Việt Nam.
Theo bà Kazuko Ishigaki, Trưởng phòng Kế hoạch quốc tế về Công nghiệp Xây dựng, Cục Chính sách thuộc Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, Nhật Bản mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm tốt trong các dự án cơ sở hạ tầng, từ cả quan điểm về thể chế và kỹ thuật tới các cơ quan phụ trách cơ sở hạ tầng của mỗi quốc gia.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Sơn, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Xây dựng Việt Nam cho biết, theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đầu tư cho cơ sở hạ tầng ở cả hai nhánh Nhà nước và tư nhân của Việt Nam đang đạt khoảng 5,7% GDP trong những năm gần đây, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và đứng thứ hai tại châu Á, sau Trung Quốc.

Việt Nam cần cơ sở hạ tầng đủ tốt để thu hút các công ty nước ngoài tới đầu tư. Hiện việc phát triển cơ sở hạ tầng đang trải rộng khắp Việt Nam, từ xây sân bay tới cầu đường. Việt Nam mong muốn học hỏi những bài học về đầu tư cơ sở hạ tầng để có hướng đi tốt nhất từ nay cho đến năm 2030.
Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết thêm, kết quả tại buổi hội thảo sẽ là đóng góp quan trọng hướng tới Hội nghị cấp cao của APEC về cơ sở hạ tầng chất lượng, diễn ra vào tháng 10 tới đây tại Tokyo (Nhật Bản)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục