APEC 2017: Hướng tới một hệ thống lương thực APEC bền vững

16:50' - 19/08/2017
BNEWS Ngày 19/8, đã diễn ra hội thảo "Giảm thất thoát và lãng phí lương thực, hướng tới một hệ thống lương thực APEC bền vững” với sự tham dự của khoảng 80 đại biểu từ các nền kinh tế.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Thế Anh-TTXVN

Hội thảo do Ủy ban Nông nghiệp của Đài Loan - Trung Quốc phối hơp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp tổ chức.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về An ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu tại thành phố Cần Thơ trong khuôn khổ Năm APEC 2017.
Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận vào 4 chủ đề chính là: Những hướng dẫn để đánh giá giảm thất thoát và lãng phí lương thực; Chia sẻ kinh nghiệm và các giải pháp của khu vực tư nhân để giảm lãng phí lương thực; Xem xét, rà soát các dự án của APEC về giảm thất thoát và tổn thất lương thực và Thảo luận về chủ đề “Làm thế nào để tăng cường nhận thức và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững số 12.3: Thông điệp chính về chính sách và kế hoạch hành động”.
Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) ước tính, hiện nay, trên thế giới vẫn còn khoảng 800 triệu người thiếu đói, trong đó ở khu vực Châu Á - Thái bình dương có số người thiếu đói lớn nhất, khoảng 500 triệu người.

FAO cũng ước tính rằng mỗi năm có 1/3 lương thực sản xuất ra phục vụ con người bị mất đi hoặc lãng phí, tương đương 1,3 tỉ tấn, với trị giá gần 750 tỉ USD mỗi năm.

Nếu chúng ta cắt giảm thất thoát và lãng phí lương thực xuống con số 0 thì chúng ta có thêm lương thực đủ nuôi sống 2 tỉ người.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo. Ảnh: Thế Anh-TTXVN

Trong các Tuyên bố APEC về an ninh lương thực vào các năm 2010, 2012, 2014 và 2016, vấn đề giảm thất thoát và lãng phí lương thực đã được nhấn mạnh và cần được thực hiện để hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững và đảm bảo an ninh lương thực của các nền kinh tế APEC.

Một trong những mục tiêu của Lộ trình an ninh lương thực APEC hướng tới năm 2020 là giảm 10% thất thoát và lãng phí lương thực so với mức thất thoát năm 2011-2012.
Theo bà Gong Xifeng, Vụ trưởng Vụ Hội đồng quản trị, Viện Hàn lâm khoa học nông nghiệp Trung Quốc, kiêm Trưởng nhóm công tác hợp tác kỹ thuật nông nghiệp APEC (ATCWG), thất thoát và lãng phí lương thực là vấn đề chung, có tầm quan trọng cả về kinh tế, xã hội và môi trường.

Vì vậy cần phải kết hợp các nguồn lực công - tư sẵn có của các nền kinh tế APEC để tìm ra cách thức phù hợp để giảm tổn thất và lãng phí lương thực trong toàn chuỗi.
Ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết: Ở các nền kinh tế đang phát triển, những hạn chế về cơ sở vật chất và tác động của biến đổi khí hậu là những yếu tố chính gây thất thoát và lãng phí lương thực.

Vì vậy “cần phải có những chính sách khuyến khích đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ trong chuỗi sản xuất nông sản phẩm, và huy động sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân và người tiêu dùng để giảm thất thoát và lãng phí lương thực”.
Giáo sư Ching - Cheng Chang, Đại học Quốc gia Đài Loan đã cho rằng sản phẩm nước tinh khiết từ cây mía của Công ty cổ phần mía đường Thành Công, Tây Ninh đang phục vụ Hội nghị là một sản phẩm cụ thể trong việc ứng dụng công nghệ của doanh nghiệp để giảm thất thoát và lãng phí trong sản xuất nông nghiệp.
Phó Giáo sư - Tiến sĩ Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cho biết: Đại học Cần Thơ sẵn sàng trao đổi, hợp tác với các đối tác quốc tế về việc thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ giảm tổn thất sau thu hoạch, với mong muốn để nghiên cứu và thúc đẩy ứng dụng công nghệ giảm thất thoát và lãng phí lương thực.

Đồng thời tăng cường liên kết, hợp tác, chia sẻ thông tin giữa các đối tác đến từ khu vực công, tư, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, nhà quản lý và hoạch định chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu về an ninh lương thực của APEC./.

Xem thêm:

>>>APEC 2017: Hoàn thiện cơ chế một cửa quốc gia kết nối các nền kinh tế thành viên

>>>Tuần lễ An ninh lương thực APEC 2017 sẽ gồm các hoạt động gì?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục