BNEWS Apple dự kiến sử dụng công nghệ modem của Qualcomm dành cho iPhone 5G vào năm 2020, nhưng muốn tự phát triển công nghệ riêng để sử dụng cho một số sản phẩm vào năm 2021.
Ngày 25/7, Apple Inc và Intel Corp cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc Apple chi 1 tỷ USD để mua mảng sản xuất chip modem của Intel Corp, một bước đi lớn của tập đoàn hướng đến việc tự cung cấp chip dành cho điện thoại thông minh.
Khi thương vụ được hoàn tất, khoảng 2.200 nhân viên của Intel sẽ gia nhập Apple, cùng với quyền sở hữu trí tuệ, thiết bị và các hợp đồng cho thuê. Kết hợp với danh mục hiện nay, Apple sẽ có 17.000 bản quyền công nghệ không dây, nhờ đó có tiếng nói lớn hơn trong các cuộc đàm phán về cấp phép trên toàn cầu có thể diễn ra giữa các tập đoàn lớn đang sở hữu bản quyền 5G như Huawei Technologies Co Ltd. Trong khi đó, sau khi đạt thỏa thuận, Intel sẽ vẫn tiếp tục phát triển modem cho các ứng dụng dành cho máy tính cá nhân, thiết bị công nghiệp hay xe tự lái. Chip modem kết nối các thiết bị như iPhone với các hệ thống dữ liệu không dây, nhưng Apple luôn phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên ngoài. Intel trở thành nhà cung cấp duy nhất chip modem cho iPhone trong năm qua, sau khi Apple vướng vào tranh cãi về pháp lý kéo dài với nhà cung cấp trước đó là Qualcomm Inc liên quan đến các hoạt động cấp phép sử dụng bằng sáng chế của Qualcomm. Thỏa thuận với Intel sẽ cho phép Apple tiến tới việc thực hiện mục tiêu tự sản xuất chip modem, khi hai đối thủ lớn nhất trên toàn cầu của Apple là Samsung Electronics Co Ltd và Huawei đã tự cung cấp được linh kiện này.Theo một nguồn tin thân cận, Apple dự kiến sử dụng công nghệ modem của Qualcomm dành cho iPhone 5G vào năm 2020, nhưng muốn tự phát triển công nghệ riêng để sử dụng cho một số sản phẩm vào năm 2021. Intel trước đó đã công bố kế hoạch tung ra modem 5G vào năm 2020, nhờ đó việc mua tài sản của Intel có thể giúp Apple đạt được mục tiêu đề ra.
Để có thể bán iPhone sử dụng mạng 5G, Apple sẽ phải đạt thỏa thuận với các tập đoàn sở hữu bằng sáng chế dịch vụ này như Nokia, Ericsson, Huawei và Qualcomm. Apple đã thực hiện thỏa thuận về cấp phép với Qualcomm, nhưng không cho biết về các thỏa thuận với các tập đoàn khác hay không. Các vụ thâu tóm của Apple trước đó là với các công ty nhỏ hơn nhiều và thương vụ với Intel là lớn thứ hai, sau khi tập đoàn này mua lại Beats Electronics vào năm 2014 với giá 3,2 tỷ USD./. >>> Apple sẽ chuyển sản xuất máy tính Mac Pro mới sang Trung Quốc?>>> Apple cân nhắc đầu tư 100 triệu USD vào Japan Display Inc.
- Từ khóa:
- Apple
- chip modem
- Intel Corp
Tin liên quan
Ngôi sao thiết kế Jony Ive rời Apple để thành lập công ty riêng
Nhà thiết kế Jony Ive - người đóng vai trò chủ chốt trong việc phát triển iphone và các sản phẩm khác của Apple sẽ rời khỏi hãng vào cuối năm nay để thành lập công ty thiết kế riêng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNThu hút vốn nước ngoài đầu tư phát triển hạ tầng điện
Một số nhóm dự án được EVN quan tâm và mong muốn thu hút đầu tư nước ngoài gồm hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS), mở rộng các nhà máy thủy điện hiện hữu.
-
Chuyển động DNEVN bàn giao giữa doanh nghiệp cổ phần hoá và Công ty cổ phần EVNGENCO2
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới đây đã tổ chức Lễ bàn giao giữa doanh nghiệp cổ phần hóa và Công ty cổ phần Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2).
-
Chuyển động DNHàn Quốc: Chuỗi cửa hàng GS25 nhập chuối từ trang trại được chỉ định ở Việt Nam
Thông qua việc gia công đóng gói tại Việt Nam, GS25 sẽ không phải nhập lô lớn và có thể đặt hàng theo từng đơn vị dựa trên lượng tiêu thụ của từng cửa hàng.
-
Chuyển động DNStartup tái định hình quy trình sản xuất chip bán dẫn tại Mỹ
Source Foundry đang thu hút sự chú ý lớn từ giới công nghệ khi huy động được hàng trăm triệu USD để thực hiện sứ mệnh tái định hình toàn bộ quy trình sản xuất chip bán dẫn.
-
Chuyển động DNKhởi công Trung tâm thương mại AEON Phủ Lý
Ngày 8/8, tại phường Phủ Lý, tỉnh Ninh Bình, Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khởi công Trung tâm thương mại AEON Phủ Lý.
-
Chuyển động DNNhiệt điện Cần Thơ cung cấp hơn 14,1 tỷ kWh cho hệ thống điện quốc gia
Theo số liệu của Công ty, trong giai đoạn 1976-2026, các tổ máy đã cung cấp hơn 14,1 tỷ kWh điện cho hệ thống điện quốc gia. Riêng năm 2010, sản lượng điện đạt hơn 1,07 tỷ kWh.
-
Chuyển động DNNghị quyết 68-NQ/TW: Hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh tận dụng các cam kết FTA
Các thành viên của hệ sinh thái được hỗ trợ tư vấn về chính sách và cam kết FTA, tiếp cận vốn và tín dụng, đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường...
-
Chuyển động DNDoanh thu AI của Microsoft phụ thuộc phần lớn vào OpenAI
Theo các báo cáo tài chính mới nhất, Tập đoàn Microsoft hiện thu về phần lớn doanh thu mảng trí tuệ nhân tạo (AI) từ đối tác OpenAI.
-
Chuyển động DNCần Thơ hợp tác chiến lược với CT Group thúc đẩy kinh tế số
Ngày 6/8, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức Chương trình Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ và Công ty cổ phần Tập đoàn CT Group.









