Ngôi sao thiết kế Jony Ive rời Apple để thành lập công ty riêng
Hãng công nghệ Apple của Mỹ ngày 27/6 thông báo nhà thiết kế Jony Ive - người đóng vai trò chủ chốt trong việc phát triển iphone và các sản phẩm khác của Apple - sẽ rời khỏi hãng vào cuối năm nay để thành lập công ty thiết kế riêng.
Jony Ive là cộng sự tác sáng tạo rất thân cận của nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs. Thông tin về sự ra đi của nhà thiết kế này được công bố giữa lúc doanh số iphone giảm kỷ lục trong quý gần đây.
Apple khẳng định dù theo đuổi các dự án cá nhân, Jony Ive vẫn tiếp tục cộng tác chặt chẽ với Apple trong nhiều dự án.
Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook đánh giá Jony Ive là một nhân vật nổi bật trong giới thiết kế, đồng thời khẳng định vai trò của nhà thiết kế này đối với sự phát triển của Apple, từ những thiết kế iMac mang tính đột phá vào năm 1998 cho đến thế hệ iPhone, cũng như tham vọng về dự án Apple Park - một dự án mà ông đã dồn nhiều sức lực và tâm huyết.
Ông Tim Cook khẳng định Apple sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ tài năng của Jony Ive qua các dự án thực hiện trực tiếp với nhà thiết này, cũng như qua các công việc của đội ngũ thiết kế thông minh, nhiệt huyết do ông Jony Ive gây dựng.
Jony Ive là người gốc Anh, gia nhập "gia đình" Apple vào năm 1992 và hiện giữ cương vị trưởng bộ phận thiết kế của Apple.
Jony Ive được xem là "cha đẻ" của một loạt sản phẩm của Apple như iPod, iPhone, iPad và Macbook cũng như hệ thống phần mềm iOS cho các thiết bị của Apple./.
- Từ khóa :
- apple
- nhà thiết kế jony ive
- jony ive
- iphone
- macbook
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Apple cân nhắc đầu tư 100 triệu USD vào Japan Display Inc.
13:13' - 28/06/2019
Hãng công nghệ Apple của Mỹ đang cân nhắc đầu tư 100 triệu USD vào Công ty sản xuất màn hình Japan Display Inc. (JDI) của Nhật Bản nhằm giải quyết tình trạng khó khăn về tài chính.
-
Chuyển động DN
Apple phản hồi khiếu kiện của Spotify về cạnh tranh không công bằng
21:21' - 25/06/2019
Tháng Ba vừa qua, Spotify thông báo đã cáo buộc Apple cạnh tranh không công bằng trên thị trường âm nhạc trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
"Đại gia" Apple đang cân nhắc "điểm đến" Việt Nam
12:45' - 25/06/2019
Theo báo Nikkei của Nhật Bản, trong kế hoạch đa dạng hóa nhằm tái cấu trúc cơ bản chuỗi cung ứng của mình, "đại gia" Apple đang cân nhắc các "điểm đến" Mexico, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Apple xây dựng trung tâm hỗ trợ phát triển ứng dụng đầu tiên tại Trung Quốc
19:05' - 06/06/2019
Tập đoàn Apple của Mỹ đã thông báo kế hoạch thiết lập trung tâm thúc đẩy thiết kế và phát triển đầu tiên tại Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Máy chủ mới của Nvidia giúp các mô hình AI tăng hiệu suất 10 lần
09:53'
“Ông lớn” ngành chip Nvidia vừa công bố dữ liệu cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới nhất của hãng có thể cải thiện hiệu suất của các mô hình AI lên gấp 10 lần so với thế hệ trước.
-
Doanh nghiệp
Sabeco hỗ trợ 1,5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ
22:09' - 05/12/2025
Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước Giải Khát Sài Gòn (Sabeco) và Công ty TNHH Vietnam Beverage (VietBev) đã hỗ trợ 1,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão lũ.
-
Doanh nghiệp
Traphaco lần thứ 8 vào Top 10 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam
18:36' - 05/12/2025
Tại Lễ công bố Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam 2025, Công ty Cổ phần Traphaco tiếp tục được vinh danh Top 10 doanh nghiệp bền vững (CSI), đánh dấu 8 năm góp mặt trong bảng xếp hạng.
-
Doanh nghiệp
Vietjet tiếp nhận 22 tàu bay trong chưa đầy 1 tháng
15:14' - 05/12/2025
Vietjet luôn hướng tới mục tiêu là hãng hàng không tiên phong của khu vực, kết nối bầu trời và là cầu nối tăng trưởng giữa các quốc gia.
-
Doanh nghiệp
TikTok rót 38 tỷ USD vào Brazil xây trung tâm dữ liệu và công viên điện gió
08:48' - 05/12/2025
TikTok công bố khoản đầu tư gần 38 tỷ USD vào Brazil, xây trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Mỹ Latinh và phát triển công viên điện gió, thể hiện cam kết mở rộng dài hạn tại thị trường này.
-
Doanh nghiệp
Đẩy mạnh đưa hàng Việt vào hệ thống phân phối hiện đại AEON
15:48' - 04/12/2025
Ngày 4/12 “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025” đã khai mạc tại Trung tâm mua sắm AEON MALL Bình Tân, TP. HCM.
-
Doanh nghiệp
Vụ vi phạm dữ liệu của Coupang: Doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc gánh hậu quả
15:34' - 04/12/2025
Hậu quả từ vụ vi phạm dữ liệu của "gã khổng lồ" thương mại điện tử Coupang của Hàn Quốc đang ngày càng lan rộng sang các doanh nghiệp nhỏ phụ thuộc nhiều vào nền tảng này để bán hàng.
-
Doanh nghiệp
Công bố chỉ số về mức độ trưởng thành văn hóa doanh nghiệp
15:25' - 04/12/2025
Báo cáo đo lường mức độ trưởng thành văn hóa doanh nghiệp và văn hóa đổi mới sáng tạo năm 2025 nhằm xây dựng bộ dữ liệu thực chứng toàn diện về năng lực văn hóa và đổi mới của doanh nghiệp Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Giải ngân đầu tư của Petrovietnam tăng 45% so với cùng kỳ
10:14' - 04/12/2025
11 tháng của năm 2025, tổng giá trị giải ngân đầu tư của Petrovietnam đạt hơn 43,8 nghìn tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2024.

Nhà thiết kế Jony Ive (trái) và Giám đốc điều hành của Apple Tim Cook (phải). Ảnh: AFP