Apple đối mặt với rắc rối pháp lý tại Anh và Pháp
Vụ kiện được Giáo sư Sean Ennis tại Trung tâm Chính sách Cạnh tranh thuộc Đại học East Anglia, thay mặt cho 1.566 nhà phát triển ứng dụng tại Vương quốc Anh, đệ trình lên Tòa Phúc thẩm về vấn đề cạnh tranh.
Tuyên bố được Đại học East Anglia nêu rõ: "Apple đã lạm dụng vị thế thống trị thị trường của mình bằng cách tính phí 'hoa hồng' quá cao - thường là 30% - đối với các ứng dụng và giao dịch mua nội dung kỹ thuật số trong ứng dụng".
Các khoản phí này không công bằng và liên quan tới việc Apple lạm dụng vị thế để đưa ra mức phí cao. Điều này không chỉ gây hại cho các nhà phát triển ứng dụng mà còn tác động tới cả người mua ứng dụng.
Apple đã phải đối mặt với sự giám sát ở Mỹ và châu Âu liên quan đến việc nắm giữ App Store và các nhà phát triển không thể bán trực tiếp ứng dụng cho khách hàng của tập đoàn công nghệ này.
Theo Giáo sư Ennis, Apple sở hữu vị trí thống trị trên thị trường phân phối ứng dụng trên thiết bị iOS, vì App Store là kênh duy nhất có sẵn để phân phối ứng dụng cho người dùng thiết bị này.
Về phần mình, Apple cho biết các nhà phát triển có thể cung cấp ứng dụng cho người dùng thông qua mọi trình duyệt web mà không cần thông qua App Store. Tập đoàn này cũng khẳng định rằng phần lớn các nhà phát triển không trả tiền hoa hồng cho Apple và hầu hết các ứng dụng chỉ phải chịu khoản phí 15%, đặc biệt là nhờ các trường hợp miễn trừ dành cho các doanh nghiệp nhỏ.
Không chỉ đối mặt với vụ kiện tập thể ở Anh, Apple cũng đang gặp rắc rối ở Pháp khi Cơ quan Giám sát chống độc quyền của Pháp ngày 25/7 đưa ra tuyên bố phản đối vì lo ngại công ty công nghệ Mỹ này có thể đã dùng “các điều kiện phân biệt đối xử và không minh bạch” để sử dụng dữ liệu của người dùng cho mục đích quảng cáo trên iPhone.
Theo cơ quan trên, tuyên bố này kích hoạt một tiến trình chống độc quyền phù hợp, trong đó Apple sẽ có thể bày tỏ quan điểm của mình.
Vào năm 2020, 4 hiệp hội trong ngành quảng cáo trực tuyến của Pháp đã đệ đơn khiếu nại chống độc quyền về những thay đổi mà Apple đã thực hiện đối với các tính năng bảo mật khi bắt đầu hỏi chủ sở hữu iPhone xem họ có sẵn sàng cho phép các ứng dụng thu thập dữ liệu được sử dụng để xác định và gửi quảng cáo được nhắm mục tiêu hay không.
Theo các hiệp hội này, những thay đổi do Apple đưa ra không đáp ứng các quy tắc về quyền riêng tư của Liên minh châu Âu, điều mà Apple phủ nhận.
Tuy nhiên, trong phản hồi mới nhất, Apple lập luận rằng cơ chế này "cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn bằng cách yêu cầu tất cả các ứng dụng phải xin phép trước khi theo dõi họ”. Tập đoàn này cũng cho biết sẽ tích cực phối hợp với cơ quan quản lý chống độc quyền của Pháp trong vấn đề trên./.
- Từ khóa :
- Apple
- ứng dụng
- ứng dụng App Store
- thiết bị iOS
- App Store
Tin liên quan
-
Công nghệ
Apple thử nghiệm công cụ AI tương tự như ChatGPT và Bard
09:31' - 21/07/2023
Hãng tin Bloomberg đưa tin Apple đang nghiên cứu các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự như ChatGPT của OpenAI và Bard của Google.
-
Doanh nghiệp
Tây Ban Nha phạt Apple và Amazon tổng cộng 218 triệu USD
08:09' - 19/07/2023
Cơ quan giám sát cạnh tranh của Tây Ban Nha cho biết đã phạt 2 "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ Amazon và Apple với tổng số tiền phạt lên tới 194 triệu euro vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
-
Phân tích doanh nghiệp
Sau khi chạm mốc 3.000 tỷ USD, cổ phiếu Apple còn có khả năng tăng cao hơn?
13:24' - 03/07/2023
Apple là công ty niêm yết công khai đầu tiên đóng cửa một ngày giao dịch với giá trị thị trường 3.000 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Nokia gia hạn thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế với Apple
18:54' - 02/07/2023
Thỏa thuận cho phép Apple sử dụng công nghệ của Nokia trong các sản phẩm của mình, bao gồm các phát minh của Nokia về mạng 5G và các công nghệ khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Ứng dụng dữ liệu số trong quản lý hoạt động Đoàn
13:00' - 23/04/2026
Nhằm giảm áp lực báo cáo đối với các cơ sở Đoàn, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục hoàn thiện các công cụ quản lý, từng bước áp dụng chấm điểm, xếp loại dựa trên dữ liệu số.
-
Công nghệ
Microsoft công bố đầu tư kỷ lục 17,9 tỷ USD vào hạ tầng AI tại Australia
12:56' - 23/04/2026
Khoản đầu tư nhằm mở rộng hệ thống siêu máy tính AI và hạ tầng điện toán đám mây, đồng thời tăng cường năng lực an ninh mạng và khả năng ứng phó rủi ro của quốc gia.
-
Công nghệ
EU quy định pin tháo rời cho thiết bị di động từ năm 2027
08:00' - 23/04/2026
Điện thoại thông minh và máy tính bảng mới được đưa ra thị trường EU kể từ thời điểm trên phải được trang bị pin có thể tháo rời và thay thế bởi người dùng mà không cần đến công cụ chuyên dụng.
-
Công nghệ
“Cha đẻ AI” cảnh báo rủi ro khi công nghệ thiếu kiểm soát
05:30' - 23/04/2026
Trí tuệ nhân tạo (AI) nếu không được kiểm soát có thể giống như một chiếc xe tăng tốc mà không có phanh.
-
Công nghệ
Robot tích hợp AI - hy vọng mới cho công nghiệp Đức
22:00' - 22/04/2026
Sự xuất hiện của các robot hình người tích hợp "trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý" đang thắp lên hy vọng vực dậy ngành sản xuất vốn đang đối mặt nhiều khó khăn của Đức.
-
Công nghệ
SpaceX hợp tác với Cursor AI trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo
13:00' - 22/04/2026
SpaceX hiện là công ty dẫn đầu thị trường phóng vệ tinh với các tên lửa tái sử dụng, đồng thời sở hữu mạng lưới vệ tinh lớn nhất thế giới Starlink.
-
Công nghệ
Singapore tiên phong tiêu chuẩn hóa kiểm thử AI tạo sinh
07:30' - 22/04/2026
Singapore đã đề xuất một tiêu chuẩn quốc tế mới để tiêu chuẩn hóa phương pháp kiểm thử cho các hệ thống AI tạo sinh (Generative AI), nhằm củng cố nền tảng cho việc kiểm thử AI đáng tin cậy.
-
Công nghệ
Phát triển hạ tầng số phù hợp với yêu cầu của kỷ nguyên AI
13:00' - 21/04/2026
Trước tốc độ phát triển của AI, doanh nghiệp không chỉ học cách thích nghi với xu thế mới, mà còn phải tập trung xây dựng năng lực vận hành hạ tầng số theo kịp tốc độ đổi mới của công nghệ.
-
Công nghệ
Israel đón công nghệ sạc xe điện chỉ trong vài phút
07:30' - 21/04/2026
Theo dữ liệu từ BYD, loại pin mới có thể sạc từ 10% lên 97% trong chưa đầy 10 phút, hoặc bổ sung quãng đường hàng trăm km chỉ trong khoảng 2 phút.

Biểu tượng Apple Store trên một màn hình điện thoại. Ảnh: AFP/TTXVN