Apple ngừng đặt hàng mới từ một nhà cung cấp tại Ấn Độ
Hãng “trái táo khuyết” Apple Inc. ngày 19/12 thông báo sẽ tạm ngừng đặt hàng mới từ nhà cung cấp Wistron Corp., ở Ấn Độ, do những thiếu sót trong cách quản lý lao động, dẫn đến các cuộc bạo loạn của công nhân tại đây.
Trong một tuyên bố, Apple cho biết các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy công ty Đài Loan Wistron Corp. -nhà cung cấp, sản xuất iPhone đầu tiên của Apple tại Ấn Độ- đã không thực hiện đúng quy trình quản lý giờ làm việc dẫn đến việc chậm thanh toán cho một số công nhân vào tháng 10 và tháng 11/2020. Đầu tháng này, các công nhân của Wistron tại một nhà máy ở Narasapura gần Bengaluru đã gây náo loạn vì không được trả lương, trong đó nhiều người đã bị bắt vì bạo lực và phá hoại. Theo truyền thông địa phương, những nhân công này đã làm hỏng tài sản và cướp đi hàng nghìn iPhone và máy tính xách tay. Các nguồn tin thân cận cho hay việc tuyển dụng và mở rộng nhanh chóng của Wistron ở Ấn Độ đã gây sức ép cho hệ thống của công ty, ảnh hưởng đến đội ngũ quản lý cũng như bộ phận nhân sự. Wistron đã tuyển dụng nhiều nhân công hơn mức cần thiết ở Ấn Độ. Apple cho biết Wistron đã tiến hành các biện pháp kỷ luật và đang cơ cấu lại đội ngũ tuyển thêm và nhân viên ở Narasapura. Hiện Wistron đang nằm trong diện “theo dõi” và công ty này sẽ không được nhận bất kỳ đơn đặt hàng mới nào từ Apple cho đến khi vấn đề được giải quyết. Wistron cũng thông báo sa thải phó chủ tịch đang giám sát các hoạt động ở Ấn Độ, đồng thời mở một đường dây nóng để công nhân có thể nói lên những lo ngại của mình. Trước đây, Apple và các nhà cung cấp đã bị chỉ trích vì chấp nhận những điều kiện lao động yếu kém ở Trung Quốc.Tháng trước, Apple cũng đã đình chỉ hoạt động kinh doanh mới với đối thủ lớn hơn của Wistron là Pegatron Corp. sau khi phát hiện ra sai phạm lao động trong chương trình việc làm cho sinh viên, đồng thời có hành động mạnh tay xử lý một dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc, bị cáo buộc lạm dụng công nhân lâu nay.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Hãng Apple ra mắt tai nghe cao cấp AirPods Max
07:48' - 09/12/2020
Ngày 8/12, hãng Apple đã ra mắt chiếc tai nghe over-ear cao cấp được đồn đại từ lâu, có tên gọi là AirPods Max.
-
Công nghệ
Liệu Google có thể cạnh tranh với hệ sinh thái của Apple?
08:20' - 03/12/2020
Giữa tháng 11/2020, Apple đã công bố chiếc máy tính Mac đầu tiên sử dụng chip xây dựng dựa trên cấu trúc Arm có tên M1.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Alibaba và Tencent mất 66 tỷ USD vốn hóa vì bài toán lợi nhuận từ AI
21:58' - 20/03/2026
Chỉ trong vòng 24 giờ qua, hai tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc là Alibaba và Tencent đã đánh mất tổng cộng 66 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.
-
Chuyển động DN
Gia Lai định hình các trụ cột tăng trưởng mới
21:21' - 20/03/2026
Gia Lai tập trung hoàn thiện hạ tầng, cải cách thủ tục, định hình các trụ cột tăng trưởng mới, hướng tới trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn trong và ngoài nước.
-
Chuyển động DN
Đà Nẵng đón hai đường bay quốc tế mới, thúc đẩy giao thương và du lịch Đông Nam Á
21:02' - 20/03/2026
Hai đường bay mới do AirAsia khai thác kết nối Đà Nẵng với Manila và Bali góp phần mở rộng mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, thương mại và giao lưu khu vực.
-
Chuyển động DN
Nghị quyết 79 tạo nền thể chế cho chiến lược dài hạn của Viettel
18:38' - 20/03/2026
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 79, tạo nền tảng thể chế thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước nâng cao năng lực cạnh tranh, đầu tư công nghệ và vươn ra thị trường quốc tế.
-
Chuyển động DN
5 ứng viên HĐQT GELEX nhiệm kỳ mới
10:30' - 20/03/2026
Ngày 20/3/2026, CTCP Tập đoàn GELEX chính thức công bố danh sách 5 ứng viên hợp lệ tham gia Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu bước chuẩn bị quan trọng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
-
Chuyển động DN
Samsung tăng tốc để giành lại vị thế trong cuộc đua chip AI
07:27' - 20/03/2026
Samsung Electronics đang tăng tốc để giành lại vị thế trong cuộc đua chip trí tuệ nhân tạo (AI), với kế hoạch đầu tư kỷ lục và mở rộng hợp tác với các đối tác lớn trong ngành.
-
Chuyển động DN
Thép Hòa Phát Dung Quất lắp đặt điện mặt trời áp mái phân kỳ 2
17:55' - 19/03/2026
Dự án được triển khai nhằm nâng cao khả năng tự chủ nguồn điện sạch cho sản xuất, tiết kiệm chi phí, đồng thời góp phần vào mục tiêu bảo vệ môi trường, giảm phát thải CO2.
-
Chuyển động DN
Bước ngoặt công nghệ của Samsung
15:01' - 19/03/2026
Sau nhiều năm bị chỉ trích là chỉ mang đến những bản nâng cấp "bình mới rượu cũ", Samsung Electronics cuối cùng đã có một bước đi gây tiếng vang thực sự.
-
Chuyển động DN
Tập trung nguồn lực sửa chữa trước cao điểm nắng nóng
11:06' - 19/03/2026
Mùa khô năm nay được đánh giá là đến sớm với thời tiết nắng nóng hơn mọi năm, điều này gây áp lực lớn bảo đảm cung cấp điện của hệ thống điện quốc gia; trong đó chủ yếu cho miền Bắc.

Biểu tượng của Apple tại một cửa hàng ở Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN