Argentina khẳng định không có tài sản bị phong tỏa ở Mỹ
Mới đây nhất, bộ trưởng Kinh tế Argentina (Ác-hen-tina) Axel Kicillof đã đưa ra khẳng định nước này không có tài sản có khả năng bị các quỹ đầu cơ phong tỏa ở Mỹ, theo như phán quyết của thẩm phán Tòa án New York Thomas Griesa.
Theo ông Kicillof, Argentina không có tài sản thương mại tại Mỹ, sau khi ông Griesa đưa ra thời hạn Buenos Aires phải thông báo về vấn đề này trong vòng 10 ngày kể từ hôm 11/8.
Ông Griesa, người thụ lý vụ kiện liên quan tới nợ nước ngoài của Argentina, cho rằng nước này đã không cung cấp thông tin về tất cả tài sản ở Mỹ nhằm có cơ sở phân loại những tài sản không được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao như phán quyết của Tòa án New York đưa ra ngày 25/9/2013.
Do đó ông này quyết định cho phép các chủ nợ, đặc biệt là các quỹ đầu cơ như NML Capital hay Aurelius Capital Management, được tịch thu hoặc phong tỏa tài sản quốc gia để trừng phạt nước này. Mọi tài sản thuộc sở hữu của Chính phủ Argentina ở Mỹ, trừ các tài sản ngoại giao và quân sự, đều bị coi là tài sản có mục đích thương mại và các quỹ đầu cơ hay còn gọi là “quỹ kền kền” sẽ được quyền phong tỏa.
Ông Kicillof nhấn mạnh rằng từ 2 năm nay, các quỹ đầu cơ âm mưu phong tỏa tài sản của Chính phủ Argentina thậm chí của cả Tập đoàn năng lượng Enarsa, Tập đoàn dầu khí YPF và Ngân hàng trung ương Argentina, nhưng điều này không thể thực hiện được bởi tài sản của các tập đoàn nhà nước này không thuộc tài sản của Kho bạc Argentina.
Bộ trưởng Kicillof cũng cho rằng trái phiếu Bonar 24 mà nước này phát hành hoàn toàn phù hợp luật pháp. Argentina và các chủ nợ không có quyền can thiệp vì không liên quan tới nợ nước ngoài.
Hồi tháng Tư vừa qua, Chính phủ Argentina đã phát hành thành công trái phiếu Bonar 24 và đã thu về 1,415 tỷ USD, cao gần gấp ba lần so với dự kiến ban đầu là 500 triệu USD. Sau đó, các quỹ đầu cơ đã yêu cầu thẩm phán Griesa ngăn cản các chủ đầu tư thanh toán trái phiếu Bonar 24 với quốc gia Nam Mỹ này vì cho rằng trên thực tế đây là nợ nước ngoài của Buenos Aires và cần phải phong tỏa việc bán nợ này.
Sau khi vỡ nợ khoảng 100 tỷ USD cuối năm 2001, Argentina đã triển khai hai đợt tái cơ cấu nợ vào các năm 2005 và 2010, trong đó, Buenos Aires đã thuyết phục được các chủ nợ của 92,4% số trái phiếu đồng ý cho đáo nợ và chỉ nhận một phần mệnh giá trái phiếu.
Tuy nhiên, trong số các chủ nợ còn lại nắm giữ khoảng 7,6% số trái phiếu, có một số quỹ đầu cơ, đứng đầu là NML Capital và Aurelius Capital Management, đã kiện Argentina lên Tòa án New York, đòi Buenos Aires phải thanh toán toàn bộ trái phiếu theo mệnh giá, cùng tiền lãi và tiền phạt, với tổng số tiền lên tới 1,5 tỷ USD.
Thẩm phán Griesa đã ra phán quyết ủng hộ các quỹ này, đồng nghĩa với việc đẩy Argentina vào nguy cơ bị các chủ trái phiếu khác yêu cầu cũng được hưởng ưu đãi tương tự. Trong trường hợp này, Argentina sẽ phải trả số tiền khổng lồ ước tính lên tới 250 tỷ USD.
Cho tới nay, Buenos Aires vẫn luôn phản đối phán quyết trên và tìm cách thanh toán cho các chủ nợ mà nước này công nhận trong khi bỏ qua các "quỹ kền kền". Cuộc chiến giữa các chủ nợ đầu cơ với chính phủ Argentina vẫn tiếp tục diễn ra và chưa có hồi kết.
Diệu Hương (P/v TTXVN tại Buenos Aires)
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
An ninh năng lượng: Đề xuất giảm thuế xăng dầu đến hết tháng 6/2026
19:57' - 28/03/2026
Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thời gian áp dụng việc giảm các loại thuế xăng dầu tương tự như Quyết định số 482/QĐ-TTg từ 00 giờ 00 phút ngày 16/4/2026 đến hết ngày 30/6/2026.
-
Tài chính
Bổ sung 8.000 tỷ đồng tạm ứng cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu
13:55' - 28/03/2026
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chịu trách nhiệm về nội dung, số liệu báo cáo, bảo đảm đúng quy định; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng.
-
Tài chính
Mỹ đẩy mạnh hoàn thuế cho người dân trước bầu cử giữa nhiệm kỳ
12:18' - 28/03/2026
Sự gia tăng trong mức hoàn thuế phần lớn đến từ các điều chỉnh trong đạo luật thuế mới của Tổng thống Trump, thường được gọi là Đạo luật "To và Đẹp”.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh thăng hạng mạnh, lọt Top 15 Trung tâm tài chính triển vọng toàn cầu
09:28' - 28/03/2026
Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh tiếp tục ghi nhận bước tiến đáng chú ý trên bảng xếp hạng toàn cầu, trong bối cảnh cạnh tranh giữa các trung tâm tài chính ngày càng gay gắt.
-
Tài chính
Khuyến khích các nhà đầu tư thành phố San Francisco (Mỹ) đầu tư vào VIFC
08:31' - 28/03/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình mong muốn Thị trưởng thành phố San Francisco tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ việc xây dựng VIFC trong thời gian tới.
-
Tài chính
Tiến độ tổng kiểm kê tài sản công nhiều nơi còn chậm
16:40' - 27/03/2026
Bộ Tài chính cho biết, đến 17h00 ngày 26/3, tiến độ triển khai của các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương còn một số nội dung cần khẩn trương hoàn thiện.
-
Tài chính
Thêm lực đỡ cho người dân, doanh nghiệp từ giảm nhanh thuế xăng dầu
15:53' - 27/03/2026
Các chuyên gia cho rằng, đây là chính sách cần thiết vì lợi ích quốc gia là một quyết sách linh hoạt, kịp thời trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh
-
Tài chính
Hải quan liên tiếp bắt giữ các vụ ma túy lớn trên tuyến biên giới
11:23' - 27/03/2026
Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Chi cục Hải quan khu vực IX đã đấu tranh thành công chuyên án MT268, triệt phá đường dây vận chuyển ma túy lớn từ khu vực biên giới vào nội địa.
-
Tài chính
Nhật Bản: Dự thảo ngân sách tài khóa mới khó thông qua trước hạn chót
10:50' - 27/03/2026
Chủ tịch Ủy ban đối sách Quốc hội của đảng Dân chủ Lập hiến, ông Saito Yoshitaka cho rằng việc thông qua trong tài khóa năm nay là khó khăn và "không nhất thiết phải cố thực hiện bằng mọi giá”.
