ASEAN 2020: ASEAN đoàn kết, tương trợ trước các thách thức của dịch COVID-19
*Thúc đẩy các nỗ lực chung, đồng bộ của Cộng đồng ASEAN
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, thế giới và khu vực ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, chưa từng có, do sự bùng phát của dịch COVID-19 gây ra. Toàn thế giới ghi nhận hàng triệu ca lây nhiễm, hàng chục ngàn người đã mất đi sinh mạng do dịch bệnh. Đời sống kinh tế, xã hội của hàng trăm quốc gia đang bị đảo lộn. Tại khu vực Đông Nam Á, dịch bệnh đã lan đến toàn bộ các quốc gia thành viên ASEAN với tổng số ca lây nhiễm là hơn 14.000, có 493 ca tử vong. Dịch bệnh cũng tác động đến nền kinh tế các nước ASEAN, nhất là các ngành kinh doanh dịch vụ, vốn chiếm đến 30% tổng GDP của ASEAN, gây gián đoạn chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.Nhiều người dân đứng trước nguy cơ bị mất việc làm, an sinh xã hội bị thách thức. Nhiều hoạt động của ASEAN kể từ đầu năm 2020 đã phải tạm hoãn hoặc lùi thời gian tổ chức, trong đó có Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ và Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN, trên tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, Việt Nam đã chủ động, tích cực thúc đẩy các nỗ lực chung, đồng bộ của Cộng đồng ASEAN trong ứng phó dịch bệnh. Sau khi tham vấn với các Nhà Lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN ngày 14/2, khẳng định quyết tâm và cam kết chính trị ở mức cao của ASEAN để kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh.Hội đồng Điều phối ASEAN, gồm các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tổ chức hai phiên họp ngày 20/3 và ngay sáng 9/4 để trao đổi về các biện pháp phối hợp và hợp tác trong ASEAN cũng như với các Đối tác ứng phó dịch bệnh.
Trong kênh y tế, ngay từ khi dịch bệnh mới bùng phát, các cơ chế ứng phó dịch bệnh khẩn cấp của khu vực ASEAN và với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (các nước +3) đã được khởi động ngay từ khi dịch bệnh mới bùng phát. Các Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Kinh tế, Bộ trưởng phụ trách du lịch… của ASEAN đều ra Tuyên bố và thống nhất các biện pháp hành động chung để kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh.
*Phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam cũng đã thúc đẩy việc thành lập và tổ chức cuộc họp đầu tiên của Nhóm công tác liên ngành cấp quan chức cao cấp (cấp Thứ trưởng) với sự tham gia của các cơ quan liên quan ASEAN vào ngày 31/3 để thống nhất khuyến nghị về các bước triển khai phối hợp và hành động tiếp theo trong ASEAN. Trên cơ sở các khuyến nghị của Nhóm công tác liên ngành, tại cuộc họp lần thứ 25 của Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì sáng 9/4, các Bộ trưởng Hội đồng Điều phối ASEAN đã nhất trí với khuyến nghị của Nhóm và sẽ trình những khuyến nghị này lên Lãnh đạo Cấp cao.Các khuyến nghị này tập trung vào ba khía cạnh: Kiểm soát, ngăn ngừa lây lan của dịch bệnh; hỗ trợ người dân các nước ASEAN chịu tác động của dịch bệnh, trong đó có hỗ trợ lãnh sự cho công dân ASEAN sinh sống, làm việc và học tập ở các quốc gia thành viên của nhau và ở các nước thứ ba; giảm thiểu các tác động kinh tế-xã hội của dịch bệnh.
Nhiều đề xuất cụ thể, thiết thực đã được xem xét như khả năng lập Quỹ hợp tác chung của ASEAN ứng phó COVID-19; lập kho dự trữ vật tư y tế thiết yếu để đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp trong bối cảnh dịch bệnh; lập mạng lưới các chuyên gia y tế công cộng của ASEAN và với các Đối tác để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm soát, điều trị các ca bệnh; ngăn chặn tin tức giả mạo, sai lệnh, hợp tác duy trì chuỗi cung ứng khu vực; đảm bảo cung cấp kịp thời, đầy đủ các nhu yếu phẩm và vật tư y tế cần thiết cho người dân; hỗ trợ giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp và người dân chịu tác động của dịch bệnh; xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế hậu dịch bệnh... Các nước ASEAN cũng nhấn mạnh sẽ tăng cường đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ các nỗ lực và nâng cao khả năng tự cường, thích ứng hiệu quả trước các thách thức của dịch bệnh, giữ vững đà hợp tác ASEAN và vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn, thử thách này. Tại Hội nghị của Hội đồng Điều phối ASEAN, các Bộ trưởng cũng nhất trí kế hoạch tổ chức các Hội nghị Cấp cao đặc biệt của ASEAN và Cấp cao đặc biệt giữa ASEAN với các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (ASEAN+3) về Ứng phó dịch bệnh COVID-19 theo hình thức trực tuyến vào ngày 14/4. Hội nghị sẽ do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch ASEAN+3 chủ trì.Dự kiến, các Nhà Lãnh đạo sẽ thông qua hai văn kiện quan trọng là: Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN và Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN+3 về Ứng phó dịch bệnh COVID-19; qua đó, khẳng định cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của ASEAN và các nước ASEAN+3 trong ngăn ngừa và loại bỏ các nguy cơ của dịch bệnh đe dọa cuộc sống người dân, ổn định tình hình kinh tế-xã hội các quốc gia thành viên.
*Hỗ trợ, đoàn kết ngăn chặn dịch bệnh Ngay sau khi thông báo một số nội dung quan trọng về Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN và ASEAN+3, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc đánh giá những hợp tác của Hoa Kỳ và Trung Quốc đối với ASEAN trong phòng chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết: “Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai cường quốc kinh tế lớn nhất trên thế giới.Các nước đều nhìn vào Hoa Kỳ và Trung Quốc với hy vọng hai nước sẽ phát huy được vai trò, tiềm lực của mình để hỗ trợ không chỉ ở trong nước mà cho cả thế giới trong cuộc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19. Cũng với nhận thức như vậy, Việt Nam rất ủng hộ việc Hoa Kỳ và Trung Quốc phát huy vai trò cường quốc trên thế giới. Việt Nam cũng đã hợp tác ngay từ đầu với Hoa Kỳ và Trung Quốc trong nỗ lực của mình.
Trong khuôn khổ ASEAN, Trung Quốc là nước đầu tiên, sau đó là Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) là những đối tác mà ASEAN có các cuộc họp đầu tiên trong nỗ lực chung này. Đây vừa là hy vọng, vừa là nỗ lực của các nước ASEAN nhằm củng cố quan hệ đối tác với Hoa Kỳ, Trung Quốc. Đến nay, chúng tôi cũng nhận được những cam kết rất mạnh mẽ của Trung Quốc, Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ, đoàn kết với ASEAN để ngăn chặn dịch bệnh”. Liên quan đến kế hoạch và cách thức tổ chức các cuộc họp trong khuôn khổ Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nêu rõ: “Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, chúng ta đã phải lùi thời điểm tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN-New Zealand dự kiến vào ngày 8-9/4 tại Đà Nẵng đến cuối tháng 6/2020. Đến nay, do không thể dự báo là bao giờ dịch bệnh này sẽ kết thúc nên chúng ta vẫn phải có phương án dự phòng. Chúng tôi không loại trừ khả năng sẽ phải tiến hành các cuộc họp trực tuyến.Trên thực tế, thời gian qua, chúng tôi đã tổ chức một số cuộc họp trực tuyến. Trên thế giới cũng đã có các cuộc họp trực tuyến của các nhà lãnh đạo cao cấp như G20. Đến ngày 14/4 tới, chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp lãnh đạo cấp cao ASEAN và cuộc họp đặc biệt của lãnh đạo ASEAN+3. Đây là những cách làm phù hợp trong thời điểm dịch này. Nếu phát huy được tốt, các cuộc họp cấp cao hoàn toàn có thể sử dụng biện pháp họp trực tuyến”./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Các Đại sứ ASEAN tại Australia gửi thư kiến nghị yêu cầu hỗ trợ sinh viên quốc tế
12:44' - 04/04/2020
Theo các Đại sứ ASEAN, giữa khủng hoảng đại dịch, những sinh viên, du học sinh ASEAN cũng đang trải qua một loạt vấn đề khó khăn, ảnh hưởng đến cuộc sống và quyết định tiếp tục học tập tại Australia.
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN - Hoa Kỳ họp trực tuyến về ứng phó các vấn đề y tế cộng đồng khẩn cấp
16:47' - 01/04/2020
Ngày 1/4/ đã diễn ra Hội nghị trực tuyến liên ngành giữa quan chức cao cấp ASEAN-Mỹ nhằm thúc đẩy phối hợp và hợp tác giữa Mỹ và ASEAN trong ứng phó với dịch COVID-19 và các thách thức y tế công cộng.
-
Kinh tế Thế giới
Các nền kinh tế ASEAN dễ bị tổn thương trước dịch COVID-19 và khả năng ứng phó
20:32' - 22/03/2020
Tại Thái Lan, nền kinh tế có quy mô lớn thứ hai ở ASEAN được dự đoán sẽ chỉ tăng trưởng khoảng 1% trong năm 2020, do tác động của dịch COVID-19.
-
Thời sự
EU có thể hợp tác và hỗ trợ ASEAN phòng và điều trị dịch bệnh COVID-19
08:32' - 21/03/2020
Với các hệ thống y tế công cộng, năng lực nghiên cứu và công nghệ tiên tiến của mình, EU có thể hợp tác và hỗ trợ ASEAN phát triển các phương pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả dịch bệnh COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời sự
Bên lề Quốc hội: Thời điểm chín muồi bỏ độc quyền vàng miếng
14:47' - 29/05/2025
Bên lề Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 29/5, các đại biểu quốc hội đều bày tỏ, sự chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về quản lý thị trường vàng là cần thiết, có cơ sở thực tiễn và pháp lý rõ ràng.
-
Thời sự
Đường sắt cao tốc Bắc – Nam: Cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân và ngành công nghiệp Việt
14:46' - 28/05/2025
Bên lề kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 28/5, đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) đã có những trao đổi xung quanh vấn đề về đường sắt cao tốc Bắc – Nam.
-
Thời sự
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Thái Lan đồng chủ trì Họp Nội các chung Việt Nam – Thái Lan lần thứ 4
14:35' - 16/05/2025
Ngày 16/5, sau Lễ đón chính thức, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra đã tiến hành hội đàm; Họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ 4.
-
Thời sự
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng Vingroup hợp tác cải thiện chất lượng không khí đô thị
12:35' - 15/05/2025
Hai bên sẽ hợp tác về quan trắc và cải thiện chất lượng môi trường không khí; đẩy mạnh tăng trưởng xanh và giao thông bền vững; giảm phát thải khí nhà kính, phát triển thị trường carbon
-
Thời sự
Đánh thuế bất động sản theo chênh lệch giá để chống đầu cơ
12:08' - 12/05/2025
Bên lề Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 12/5, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) đã có trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam xung quanh vấn đề về cách tính thuế bất động sản
-
Thời sự
Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ
23:13' - 09/05/2025
Sáng 9/5/2025, theo giờ Moskva (chiều cùng ngày, giờ Hà Nội), Lễ duyệt binh trọng thể kỷ niệm 80 năm Ngày Liên Xô đánh bại phát xít Đức diễn ra tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva.
-
Thời sự
Tăng giá điện 4,8%: CPI năm 2025 dự kiến tăng khoảng 0,09%
19:27' - 09/05/2025
Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), việc điều chỉnh tăng giá điện 4,8% lần này dự kiến làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2025 tăng khoảng 0,09%
-
Thời sự
Ông Nguyễn Thái Học làm Phó Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương
19:21' - 06/05/2025
Chiều 6/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ..