ASEAN 2020: Ưu tiên cho các doanh nghiệp nhỏ và kinh tế hộ
Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), tối 28/8, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có cuộc họp lần thứ 8 với các đối tác ngoại khối trong khu vực Đông Á, bao gồm các nước Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Liên bang Nga và Hoa Kỳ (gọi tắt là EAS-EMM) do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì.
Tại cuộc họp lần này, các Bộ trưởng hoan nghênh sự tăng trưởng của luồng thương mại và đầu tư giữa các nước Đông Á (EAS) với mức tăng trưởng GDP đạt khoảng 51,6 nghìn tỷ USD trong năm 2019, tăng khoảng 4,1% so với cùng kỳ năm trước.
Theo thống kê từ phía ASEAN, giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và các nước EAS đạt khoảng 1,3 nghìn tỷ USD trong năm 2019; chiếm 48,1% so với tổng giá trị giao dịch thương mại của ASEAN với các đối tác; trong khi tổng giá trị thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt khoảng 61,2 nghìn tỷ USD, chiếm 38,1% luồng đầu tư nước ngoài vào ASEAN.Đặc biệt, các Bộ trưởng ghi nhận đại dịch COVID-19 đã tạo ra nhiều thách thức bất ngờ tới cuộc sống của người dân cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội cho hầu hết các nền kinh tế trên thế giới.
Theo đó, các Bộ trưởng hối thúc việc tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế khu vực và chung tay đẩy lùi đại dịch; đảm bảo sự phát triển kinh tế chung trong toàn khu vực, ổn định kinh tế vĩ mô.Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì chuỗi cung ứng trong khu vực và khẳng định quyết tâm thúc đẩy thương mại và đầu tư trong khu vực, đặc biệt là đối với những hàng hóa và dịch vụ thiết yếu như y tế, vắc-xin, thực phẩm cho nhân dân trong toàn khu vực.
Ngoài ra, các Bộ trưởng hoan nghênh sáng kiến về giảm nhẹ tác động của đại dịch COVID-19 bao gồm việc thiết lập Quỹ ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19, cũng như việc thiết lập Quỹ Cung cấp y tế trong khu vực ASEAN nhằm chống lại đại dịch này. Mặt khác, Bộ trưởng trao đổi quan điểm về việc làm thế nào để giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế, duy trì chuỗi cung ứng và bình ổn thị trường trong khu vực trong bối cảnh đại dịch COVD-19.Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh vai trò của các công nghệ số và sự hợp tác xuyên quốc gia giữa các nước thành viên của AES. Do vậy, các ưu tiên trong thời gian tới cần dành cho các doanh nghiệp nhỏ và kinh tế hộ trong quá trình chung tay chống lại đại dịch.
Đáng lưu ý, các Bộ trưởng đánh giá cao sự ủng hộ của khu vực đối với việc cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và cam kết sẽ phối hợp nhằm cải cách WTO theo phương châm minh bạch, toàn diện; dễ tiên đoán và tất cả sẽ nỗ lực vì một hệ thống thương mại đa phương bền vững./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN 2020: Hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm thiểu rủi ro từ COVID-19
17:10' - 28/08/2020
Chiều 28/8, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối, bao gồm 3 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (gọi tắt là ASEAN +3).
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN 2020: Mở cửa thị trường và đảm bảo thông suốt chuỗi cung ứng
15:42' - 28/08/2020
Tổng giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và Nga đạt 18,2 nghìn tỷ USD trong năm 2019, chiếm 0,6% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN, trong khi FDI từ Nga sang các nước ASEAN đạt 45 triệu USD.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN thăm dò tiềm năng hợp tác song phương với Anh
15:32' - 28/08/2020
Trong một tuyên bố hôm 27/8, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Agus Suparmanto cho biết ASEAN hoan nghênh đề xuất của Anh trở thành đối tác đối thoại nhằm tìm kiếm tiềm năng hợp tác kinh tế ASEAN-Anh.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN lần đầu tiên thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc
15:30' - 28/08/2020
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN kể từ năm 2009, trong khi ASEAN lần đầu tiên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2020
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ sung hơn 2.513 tỷ đồng tặng quà dịp Đại hội XIV và Tết Nguyên đán 2026
21:53' - 28/12/2025
Thủ tướng vừa ký quyết định bổ sung hơn 2.513 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương cho các địa phương để tặng quà người có công, đối tượng bảo trợ xã hội nhân dịp Đại hội XIV, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của Thanh Hóa
18:26' - 28/12/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo kiên quyết tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số trong vận hành, bảo trì đường sắt đô thị
16:46' - 28/12/2025
Luật Đường sắt 2025 và Nghị quyết 188 đang mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số trong phát triển, vận hành và bảo trì đường sắt đô thị, nhưng cần chia sẻ kinh nghiệm phù hợp cho tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẳng định vai trò tiên phong của ngành kế hoạch – đầu tư, thống kê
16:19' - 28/12/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh vai trò tiên phong, đóng góp chiến lược của ngành kế hoạch – đầu tư và thống kê trong 80 năm đồng hành cùng sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đẩy nhanh các dự án hạ tầng giao thông khu vực Đất Mũi, tỉnh Cà Mau
13:05' - 28/12/2025
Sáng 28/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát biển đảo Cà Mau, kiểm tra tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm tại Đất Mũi – Hòn Khoai và thăm, động viên lực lượng vũ trang tại đặc khu Thổ Châu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba chương trình mục tiêu quốc gia: Đòn bẩy phát triển bền vững nông thôn và miền núi
11:40' - 28/12/2025
Giai đoạn 2021–2025, ba chương trình mục tiêu quốc gia đã thúc đẩy giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển vùng dân tộc thiểu số, làm thay đổi rõ nét diện mạo và đời sống nông thôn.
-
Kinh tế Việt Nam
LG Display sẽ giới thiệu nhiều "siêu phẩm" màn hình OLED
11:40' - 28/12/2025
LG Display sẽ ra mắt tại CES 2026 nhiều màn hình OLED lần đầu xuất hiện trên thế giới, nổi bật là tấm nền chơi game 27 inch 720Hz và công nghệ Primary RGB Tandem 2.0 với độ sáng tới 1.500 nits.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
11:39' - 28/12/2025
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế quan trọng: bổ nhiệm lãnh đạo Petrovietnam, xuất nhập khẩu chạm mốc 900 tỷ USD, chứng khoán vượt 1.800 điểm, thu ngân sách lập kỷ lục.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Lào Cai
07:56' - 28/12/2025
Sau vụ xe khách tự lật tại Lào Cai làm 9 người tử vong, Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa nạn nhân, điều tra nguyên nhân và siết chặt bảo đảm an toàn giao thông trên toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Nguồn: Bộ Công Thương
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN tham gia họp trực tuyến. Nguồn: Bộ Công Thương