ASEAN+3 thống nhất giải pháp đối phó với nguy cơ khủng hoảng tài chính

21:19' - 23/06/2020
BNEWS Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và ASEAN đã thống nhất củng cố chương trình thanh khoản khẩn cấp để đối phó hiệu quả hơn với các nguy cơ khủng hoảng tài chính.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 23/6 cho biết Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thống nhất củng cố chương trình thanh khoản khẩn cấp để đối phó hiệu quả hơn với các nguy cơ khủng hoảng tài chính.

Theo BoK, quyết định này được đưa ra sau khi thỏa thuận sửa đổi về đa phương hóa mạng lưới an toàn tài chính khu vực "Sáng kiến Chiềng Mai" (CMIM) bắt đầu có hiệu lực cùng ngày.
ASEAN+3 đã thảo luận sửa đổi thỏa thuận này vào tháng 5/2019 về phương hướng tăng cường hỗ trợ tài chính, trong đó có cả biện pháp linh hoạt kéo dài thời gian hỗ trợ khẩn cấp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Các nước cũng nhất trí bổ sung nền tảng pháp lý bao trùm để CMIM trợ giúp hiệu quả cho các quốc gia thành viên vượt qua khủng hoảng thông qua gợi ý chính sách cũng như hỗ trợ tài chính.
CMIM chính thức ra mắt vào tháng 3/2010 với vốn dự trữ ngoại tệ 240 tỷ USD, giúp tăng cường các thỏa thuận tài chính quốc tế thông qua hoán đổi tiền tệ giữa các nước thành viên khi cần thiết.
Số tiền hỗ trợ rút từ quỹ dựa theo tỷ lệ góp vốn của từng nước. Tính đến nay Hàn Quốc đã đóng góp 38,4 tỷ USD (chiếm 16%) nên hoàn toàn có thể trích từ CMIM số tiền tương đương khi gặp khó khăn về tài chính./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục