ASEAN 2020: Thành công lớn nhất của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về COVID-19

07:44' - 15/04/2020
BNEWS Tinh thần đoàn kết và ý thức hợp tác là “thành tựu đáng chú ý nhất” của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN +3 về ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

 

 

Một lần nữa, sự thể hiện tinh thần đoàn kết và ý thức hợp tác là “thành tựu đáng chú ý nhất” của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) về ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại ASEAN, Đại sứ Lim Sungnam, Trưởng Phái đoàn Thường trực Hàn Quốc tại ASEAN cũng nhấn mạnh rằng “kết quả quan trọng nhất” của Hội nghị này là tình đoàn kết và ý thức hợp tác của tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN+3 trong cuộc chiến chung chống dịch bệnh.

Trước đó, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức các hội nghị cấp cao về dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Hội nghị ASEAN+3 là cuộc họp cấp cao đầu tiên được tổ chức bằng hình thức trực tuyến nhằm thảo luận về các tác động của COVID-19 cũng như giải pháp chung cho các vấn đề mà các nước trong khu vực đang phải đối mặt. Đây là một bước tiến rất có ý nghĩa trong nỗ lực bài trừ COVID-19.

Theo Đại sứ Lim Sungnam, Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác với ASEAN trong cuộc chiến chung này. Quốc gia này sẵn sàng đóng góp cho Quỹ Hợp tác ASEAN - Hàn Quốc để tài trợ cho các dự án và các chương trình hỗ trợ tại các quốc gia thành viên ASEAN nhằm chống lại COVID-19.

Đồng thời, Hàn Quốc cũng sẵn sàng tổ chức các hội nghị trực tuyến quy tụ các bác sĩ và chuyên gia y tế ASEAN, cùng các đối tác Hàn Quốc nhằm chia sẻ các thực tiễn tốt nhất, cũng như các hiểu biết và kinh nghiệm trong chống COVID-19.

Hàn Quốc cũng rất quan tâm và sẵn sàng tổ chức Hội nghị bộ trưởng y tế ASEAN - Hàn Quốc nhằm thúc đẩy các cuộc thảo luận chuyên ngành cụ thể về cách thức hợp tác chống COVID-19.

Vẫn theo Đại sứ Lim Sungnam, Việt Nam đã đóng vai trò chủ động, tích cực trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 trong việc thúc đẩy các nỗ lực chung chống COVID-19.

Với chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam là “Xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam đã thực sự thể hiện vai trò lãnh đạo gắn kết và chủ động thích ứng thông qua việc tổ chức kịp thời hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó với COVID-19.

Với tư cách là một trong 3 quốc gia đối tác đối thoại của ASEAN, Hàn Quốc đã và đang hợp tác rất chặt chẽ với Việt Nam để đảm bảo cuộc họp quan trọng này được tổ chức một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, Phái đoàn thường trực Hàn Quốc tại ASEAN cũng đã hợp tác rất chặt chẽ với Phái đoàn thường trực Việt Nam tại ASEAN nhằm chuẩn bị cho hội nghị cấp cao nói trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục