ASEAN huy động viện trợ nhân đạo sau động đất tại Myanmar, Thái Lan
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 30/3, với tư cách nước Chủ tịch ASEAN năm 2025, Malaysia đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp đặc biệt của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN để ứng phó với trận động đất mạnh làm rung chuyển Myanmar và Thái Lan.
Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, Mohamad Hasan, chủ trì cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN hoặc đại diện. Cuộc họp cũng có sự tham dự của Tổng thư ký ASEAN, Tiến sĩ Kao Kim Hourn, và Bộ trưởng Ngoại giao Timor Leste với tư cách nước quan sát viên.
Tuyên bố chung kết thúc cuộc họp nêu rõ cuộc họp phản ánh sự thống nhất và đoàn kết của ASEAN. Theo tuyên bố, các Bộ trưởng Ngoại giao một lần nữa bày tỏ chia buồn và cảm thông sâu sắc nhất với Myanmar và Thái Lan, đặc biệt là các nạn nhân bị ảnh hưởng. Các Bộ trưởng Ngoại giao tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ và đoàn kết với Myanmar và Thái Lan, đồng thời nhấn mạnh ASEAN sát cánh cùng hai nước trong việc giải quyết những hậu quả động đất.
Cũng theo tuyên bố, ASEAN sẽ tiếp tục huy động viện trợ nhân đạo và giao cho Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Thảm họa thiên tai (Trung tâm AHA) triển khai thực hiện. Tuyên bố nêu rõ thảm kịch này làm gia tăng nhu cầu cấp thiết của khu vực về khả năng ứng phó và phục hồi sau thảm họa, do đó cần phải tăng cường các cơ chế ứng phó thảm họa của ASEAN.
Bên cạnh đó, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ trong việc hỗ trợ nhân đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động cứu trợ và đảm bảo ứng phó nhân đạo kịp thời, hiệu quả cho Myanmar và Thái Lan. Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng nhất trí để Malaysia, với vai trò Chủ tịch ASEAN, sẽ cùng Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan thực hiện chuyến thăm nhân đạo tới Myanmar vào ngày 5/4 tới.Tại cuộc họp, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm AHA, Krishna Putra Tanaja, đã báo cáo tóm tắt về những nỗ lực của ASEAN cũng như những diễn biến trên thực địa sau trận động đất kinh hoàng ở Myanmar hôm 28/3.
Về phần mình, đại diện của Myanmar và Thái Lan bày tỏ cảm ơn các quốc gia thành viên vì sự đoàn kết, cảm thông và chủ động hỗ trợ công tác tìm kiếm, cứu nạn khẩn cấp.
Trong một tuyên bố riêng, Ban thư ký ASEAN cho biết cuộc họp nhấn mạnh sự đoàn kết của ASEAN sau thảm họa, tái khẳng định cam kết cung cấp các nỗ lực quan trọng cho hoạt động cứu trợ và phục hồi, cũng như ủng hộ tiến hành các bước dựa trên ưu tiên do Myanmar đệ trình với sự hỗ trợ của Trung tâm AHA.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Myanmar sau động đất: Hạ tầng tê liệt, cứu nạn gặp nhiều trở ngại
18:56' - 30/03/2025
LHQ cho biết các bệnh viện ở Mandalay, Magway và thủ đô Naypyitaw đang phải chật vật để điều trị cho nhiều người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Myanmar: Nhiều nước triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp
18:42' - 30/03/2025
Việt Nam đã cử ngay đoàn công tác gồm 80 người tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Động đất làm chậm hơn nữa quá trình phục hồi kinh tế của Thái Lan
19:40'
Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đánh giá trận động đất vừa qua sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế trên 3 lĩnh vực chính là bất động sản, du lịch và tiêu dùng trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Myanmar: Số người thiệt mạng có thể vượt mốc 3.000
15:06'
CCTV dẫn lời người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết, số thương vong sẽ còn tăng lên và có khả năng vượt mốc 3.000 người.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới "nín thở" chờ động thái thuế quan mới của Tổng thống Mỹ
14:38'
Theo kế hoạch, ông Trump sẽ công bố các mức "thuế quan đối ứng" cụ thể và khả năng nhắm mục tiêu vào các ngành kinh tế vào ngày 2/4 (giờ địa phương).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố báo cáo thương mại trước thềm áp thuế
13:33'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết chưa có Tổng thống Mỹ nào trong lịch sử hiện đại nhận thức rõ về các rào cản thương mại bất lợi đối với những nhà xuất khẩu Mỹ như ông Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh thuế đối ứng với tất cả các nước có thương mại "không công bằng"
12:41'
Phát ngôn viên Nhà Trắng Karoline Leavitt cho rằng một số quốc gia đã "bóc lột" Mỹ trong thời gian dài, đồng thời tái xác nhận kế hoạch công bố áp thuế đối ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine sắp nêu đề xuất điều chỉnh dự thảo thỏa thuận khoáng sản với Mỹ
12:39'
Một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 31/3 cho biết nước này đang soạn thảo một số điều chỉnh cho dự thảo thỏa thuận với Mỹ về quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên khoáng sản của Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Thành phố Trùng Khánh thực thi các biện pháp hỗ trợ kinh tế tư nhân
10:01'
Trùng Khánh (Trung Quốc) thực thi các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân như bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp, cải thiện quan hệ giữa chính quyền và doanh nghiệp theo hướng minh bạch, thân thiện...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố báo cáo về rào cản thương mại của nước ngoài
09:59'
Ngày 31/3, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một danh sách chi tiết về các chính sách và quy định của các nước mà Washington coi là rào cản thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Thực thi cạnh tranh công bằng giúp kinh tế tư nhân phát triển
09:23'
Việc quyết liệt thực thi Quy định về rà soát cạnh tranh công bằng tại Trung Quốc đang tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.