ASEAN là đối tác thương mại hàng đầu của Thái Lan
Các hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Thái Lan và 17 nền kinh tế đối tác đã giúp kim ngạch thương mại hai chiều trong nửa đầu năm nay đạt trên 140 tỷ USD, với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn là đối tác thương mại hàng đầu của Bangkok.
Theo Vụ Đàm phán Thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, trong 6 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan tới 17 thị trường đối tác ký FTA với nước này đạt 70,16 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu đạt 72,81 tỷ USD.ASEAN tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của Thái Lan, với trao đổi thương mại hai chiều đạt 53,56 tỷ USD. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai với tổng kim ngạch 37,85 tỷ USD.
Tiếp đến là Nhật Bản với tổng kim ngạch buôn bán 28,92 tỷ USD, Australia (Ôx-trây-li-a) đứng thứ tư với 7,11 tỷ USD và Hàn Quốc đứng thứ năm với 6,96 tỷ USD.
Nhằm đối phó với căng thẳng thương mại toàn cầu, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cùng Chủ tịch Phòng Thương mại nước này Kalin Sarasin đã thảo luận và nhất trí thiết lập cơ chế họp giữa các đại diện của Bộ Thương mại và khu vực tư nhân để giám sát tình hình thương mại quốc tế cũng như thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Thái Lan ra thị trường thế giới. Các nhóm làm việc sẽ xác định những danh mục hàng xuất khẩu cụ thể và chiến lược tiếp thị liên quan. Bộ Thương mại Thái Lan cũng nhất trí tăng cường đàm phán các FTA, thúc đẩy thương mại xuyên biên giới và sửa đổi quy định nhằm tạo thuận lợi hơn cho xuất khẩu. Ủy ban tư vấn công tư sẽ tổ chức họp về vấn đề này./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan cân nhắc xây lò phản ứng hạt nhân
14:21' - 11/08/2019
Viện Công nghệ hạt nhân Thái Lan (TINT) đã đề xuất dự án xây một lò phản ứng hạt nhân phục vụ nghiên cứu tại Ongkharak, thuộc tỉnh Nakhon Nayok.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nghiên cứu cơ chế xử lý nhanh các vấn đề kinh tế-thương mại
09:24' - 10/08/2019
Bộ Thương mại Thái Lan đang lên kế hoạch thành lập Phòng Xử lý Tình huống để giám sát các xu hướng và tiến triển kinh tế trong cuộc chiến tranh thương mại giữa các cường quốc.
-
Hàng hoá
Giá gạo Thái Lan tăng mạnh so với các nước khác ở châu Á
16:03' - 09/08/2019
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tăng mạnh trong tuần này do các thương nhân lo ngại tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong khoảng một thập kỷ qua tại nước này có thể làm giảm nguồn cung.
-
Ngân hàng
Thái Lan chuẩn bị đối phó với việc đồng nhân dân tệ mất giá
15:45' - 07/08/2019
Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc mất giá sẽ tác động đến đồng baht của Thái Lan cũng như giá trị xuất khẩu của nước này trong phần còn lại của năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành thực phẩm và đồ uống thu hút hơn 350 doanh nghiệp
14:48'
Vietfood & Beverage – Propack Hanoi 2025 tạo cầu nối thương mại giữa nhà sản xuất - phân phối - bán lẻ kết nối, hợp tác và mở rộng thị trường cho cộng đồng doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống.
-
DN cần biết
Tuần lễ Năng lượng Việt Nam 2025: Kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư
13:38'
Tuần lễ Năng lượng Việt Nam 2025 khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước, giới thiệu công nghệ mới, thúc đẩy hợp tác phát triển năng lượng bền vững.
-
DN cần biết
Các nhà đầu tư lớn của Tesla phản đối đề xuất lương thưởng CEO Elon Musk
09:43'
Các nhà đầu tư lớn của Tesla sẽ bỏ phiếu phản đối việc phê chuẩn thỏa thuận lương thưởng được đề xuất cho Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk, với giá trị có thể lên tới 1.000 tỷ USD.
-
DN cần biết
Cần Thơ giới thiệu đầu tư cầu Cần Thơ 2 và cầu Ô Môn
20:28' - 04/11/2025
Ngày 4/11, Chủ tịch UBND thành phố Trương Cảnh Tuyên tiếp và làm việc với Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Cần Thơ.
-
DN cần biết
Công bố Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam
16:15' - 04/11/2025
Chủ đề năm nay thể hiện rõ định hướng của Chính phủ trong việc thúc đẩy thương mại điện tử trở thành kênh mua sắm hiện đại, minh bạch, tin cậy và giàu trải nghiệm tích cực.
-
DN cần biết
Hệ sinh thái FTA: Bệ đỡ giúp doanh nghiệp tận dụng ưu đãi hội nhập
13:24' - 03/11/2025
Hệ sinh thái FTA được kỳ vọng trở thành bước đi chiến lược trong thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về nâng cao năng lực hội nhập, thúc đẩy tăng trưởng thương mại và kinh tế đất nước
-
DN cần biết
AI - động lực then chốt định hình giai đoạn mới của thương mại điện tử
20:19' - 02/11/2025
Sự bùng nổ của thương mại điện tử tại Việt Nam đang tạo ra nhu cầu mạnh mẽ về khai thác và phân tích dữ liệu lớn (Big Data) phục vụ hoạt động kinh doanh.
-
DN cần biết
Xuất khẩu sầu riêng ổn định trở lại sau thời gian ngắn gián đoạn bởi kiểm nghiệm
18:31' - 01/11/2025
Theo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, hiện hoạt động xuất khẩu sầu riêng tại các cửa khẩu chính diễn ra thông suốt. Mỗi ngày có khoảng 300–400 xe sầu riêng thông quan.
-
DN cần biết
Thỏa thuận gạo Việt Nam - Singapore là hình mẫu xây dựng mạng lưới an ninh lương thực ASEAN
12:31' - 01/11/2025
Việt Nam là 1 trong 3 nhà xuất khẩu gạo lớn vào Singapore, có sản lượng gạo hằng năm khá ổn định và chất lượng gạo ngày càng cao, ngày càng được nhiều người tiêu dùng Singapore biết đến và tin dùng.

Gạo là một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Thái Lan. Ảnh minh họa: TTXVN