ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19

07:47' - 10/04/2020
BNEWS Các Bộ trưởng Ngoại giao thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 9/4 đã nhất trí thành lập một quỹ ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo tuyên bố được đưa ra sau hội nghị trực tuyến của Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 25 về COVID-19, các bộ trưởng "đã nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với COVID-19 của ASEAN với mục tiêu huy động các nguồn lực tài chính để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị và vaccine phòng chống COVID-19, và chuẩn bị cho các phản ứng khẩn cấp trong tương lai".

Tuyên bố cũng nhấn mạnh các nước ASEAN "cam kết đảm bảo chuỗi cung ứng khu vực và thị trường mở, cũng như phối hợp chặt chẽ để giảm thiểu tác động của suy thoái kinh tế trong khu vực và toàn cầu, khôi phục niềm tin của người tiêu dùng và cộng đồng doanh nghiệp và duy trì ổn định kinh tế xã hội".

Theo tuyên bố trên, các Bộ trưởng cũng bày tỏ cam kết mạnh mẽ nhằm thúc đẩy hơn nữa các nỗ lực chung nhằm khống chế dịch COVID-19 và các tác động kinh tế và xã hội mà đại dịch này gây ra cho khu vực, đặc biệt là quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thông qua thúc đẩy phối hợp chính sách, chia sẻ kinh nghiệm và các bài học thực tiễn, đồng thời tìm hiểu khả năng cung cấp hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước thành viên ASEAN.

Các Bộ trưởng cũng nhận thấy sự cần thiết phải tham gia xây dựng với các đối tác bên ngoài, bao gồm các nước đối tác đối thoại ASEAN và các tổ chức quốc tế, để mở rộng các nỗ lực tập thể trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19.

Tại hội nghị, từng Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã lần lượt tuyên bố bằng ngôn ngữ của nước mình cùng một câu nói: "Chúng tôi đoàn kết với các quốc gia thành viên ASEAN trong cuộc chiến chống COVID-19".

Các bộ trưởng cũng bày tỏ mong chờ những kết quả tốt đẹp của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN về COVID-19 và Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về COVID-19 sẽ được tổ chức vào ngày 14/4 tới theo hình thức trực tuyến./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục