AstraZeneca công bố doanh thu của vaccine ngừa COVID-19
Đây là lần đầu tiên AstraZeneca tiết lộ doanh số bán hàng của một trong những loại vaccine ngừa COVID-19 hàng đầu thế giới hiện nay.
Theo thống kê, với 68 triệu liều vaccine đã phân phối, AstraZeneca thu về 275 triệu USD trong 3 tháng đầu năm nay, trong đó riêng châu Âu đạt 224 triệu USD, tại các thị trường mới nổi đạt 43 triệu USD và 8 triệu USD là doanh thu tại nhiều nước khác.
Tổng doanh thu của "gã khổng lồ" trong ngành dược này cũng tăng 15% lên 7,32 tỷ USD trong quý I vừa qua, chủ yếu nhờ doanh số bán hàng của các loại thuốc điều trị ung thư mới. Lợi nhuận ròng tăng gấp đôi lên 1,56 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.
Giám đốc điều hành (CEO) Pascal Soriot tuyên bố: “Chúng tôi đã đạt được những tiến bộ vững chắc trong quý đầu tiên của năm nay và tiếp tục thúc đẩy danh mục các loại thuốc đặc biệt”.
Các loại thuốc mới đóng góp hơn một nửa doanh thu và tất cả các lĩnh vực đều ghi nhận sự tăng trưởng đáng khích lệ.
Thông tin ấn tượng về kinh doanh của AstraZeneca được công bố trong bối cảnh hãng này cũng gặp một số trục trặc liên quan đến vaccine ngừa COVID-19 như hiện tượng hiếm gặp cục máu đông sau khi tiêm hay vụ kiện của châu Âu.
Ngày 26/4, Ủy ban châu Âu (EC) đã khởi kiện AstraZeneca vì vi phạm hợp đồng cung ứng vaccine ngừa COVID-19 và không đưa ra được một kế hoạch "đáng tin cậy" để đảm bảo chuyển giao vaccine cho liên minh đúng hạn, gây ảnh hưởng tới chiến dịch tiêm chủng của châu Âu.
AstraZeneca đã giao khoảng 50 triệu liều vaccine cho châu Âu vào cuối tháng 4, nhưng con số đó thấp hơn nhiều so với số lượng mà phía Brussels yêu cầu.
Cụ thể, Liên minh châu Âu (EU) dự đoán AstraZeneca sẽ chỉ cung cấp được 100 triệu (trong tổng số 300 triệu) liều vaccine vào tháng 6.
Trong một phản ứng đầu tiên, AstraZeneca tuyên bố hành động pháp lý của EU là "không có cơ sở", đồng thời khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ quyền lợi của mình trước tòa án. AstraZeneca nhấn mạnh hãng đã tuân thủ hợp đồng cung ứng vaccine với EC.
Theo CEO Soriot, AstraZeneca có thể phân phối 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 mỗi tháng kể từ tháng 4./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận quý I/2021 của Facebook tăng mạnh
11:42' - 29/04/2021
Theo báo cáo của Facebook, lợi nhuận của “ông lớn” này đạt 9,5 tỷ USD trong quý I/2021, hay 3,3 USD/cổ phiếu, tăng đến 94% so với mức 4,9 tỷ USD, hay 1,71 USD/cổ phiếu cùng kỳ năm ngoái.
-
Doanh nghiệp
Nestle lên kế hoạch đóng cửa một nhà máy tại Anh
11:32' - 29/04/2021
Tập đoàn Nestle của Thụy Sỹ vừa thông báo kế hoạch đóng cửa cơ sở sản xuất ở miền Đông Bắc nước Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ nâng chất điều hành, mở đường cho doanh nghiệp
17:29' - 14/07/2025
Ngày 14/7, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức lễ công bố và trao quyết định về công tác cán bộ cho Ban Quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam xây nền móng hạ tầng cho kỷ nguyên AI
12:33' - 13/07/2025
Dự án Trung tâm Dữ liệu siêu quy mô ở Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh do Tập đoàn CMC đầu tư là bước đi chiến lược trong lộ trình xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển AI và công nghệ lõi của Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Ai Cập ký 12 thỏa thuận trị giá 631 triệu USD phát triển dầu khí
09:32' - 13/07/2025
Ai Cập ký 12 thỏa thuận trị giá 631 triệu USD với các tập đoàn năng lượng quốc tế để khoan 43 giếng dầu khí, nhằm tăng sản lượng nội địa và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp lắng nghe, hành động vì doanh nghiệp
08:16' - 12/07/2025
Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã có buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Khu công nghiệp Long Giang và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Ferrero (Italy) thâu tóm WK Kellogg với giá 3,1 tỷ USD
07:17' - 12/07/2025
Ferrero, hãng bánh kẹo của Italy, vừa công bố sẽ mua lại công ty sản xuất ngũ cốc WK Kellogg của Mỹ với giá 23 USD mỗi cổ phiếu.
-
Doanh nghiệp
Phê duyệt chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT
21:03' - 11/07/2025
Tại Văn bản số 6468/VPCP-ĐMDN ngày 11/7/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đồng ý chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT.
-
Doanh nghiệp
Coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì “quản lý”
20:11' - 11/07/2025
Bộ Xây dựng quán triệt toàn thể công chức, viên chức, người lao động đổi mới mạnh mẽ tư duy hành chính từ kiểm soát sang đồng hành, coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì đối tượng “quản lý”.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" bán lẻ sản phẩm thời trang Trung Quốc liên tiếp vướng rắc rối pháp lý
16:00' - 11/07/2025
Shein có nguy cơ đối mặt với khoản phạt lên tới 150 triệu euro (175 triệu USD) tại Pháp do không tuân thủ đúng quy định về việc xin phép người dùng trước khi theo dõi hoạt động của họ trên Internet.
-
Doanh nghiệp
Công ty mẹ của Uniqlo dự định tăng giá để “giảm đau” do thuế quan
15:46' - 11/07/2025
Các mức thuế quan cao hơn của Mỹ sẽ bắt đầu tác động đáng kể đến hoạt động của Tập đoàn Fast Retailing tại thị trường Mỹ từ cuối năm nay và công ty đã lên kế hoạch tăng giá để giảm thiểu ảnh hưởng.