AstraZeneca đồng ý sản xuất vaccine tại nhà máy của Thái Lan
Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh) đã bày tỏ hài lòng về các tiêu chuẩn an toàn tại nhà máy sản xuất vaccine của Thái Lan và sẽ gửi đến đây lô nguyên liệu đầu tiê vào tháng 6 tới để sản xuất vaccine.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, đề cập đến tiến độ sản xuất vaccine nội địa của Thái Lan, Bộ trưởng Anutin ngày 17/3 cho biết một đại diện của AstraZeneca đã đến thăm nhà máy sản xuất vaccine của công ty dược phẩm Siam Bioscience ở Thái Lan và hài lòng với các tiêu chuẩn sản xuất của nhà máy này.
Dự kiến, AstraZeneca sẽ chuyển nguyên liệu sản xuất vaccine đến nhà máy này vào tháng 6 tới.
Hiện Siam Bioscience đang nâng cấp nhà máy ở tỉnh Pathum Thani để sản xuất hàng triệu liều AstraZeneca nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và các nước lân cận ở khu vực Đông Nam Á.
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) ngày 18/3 cho biết nước này sẽ mua thêm 100.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinovac (Trung Quốc) để cung cấp cho chương trình tiêm chủng tư nhân.
Số vaccine này sẽ được dùng để tiêm chủng cho lực lượng lao động ở khu vực tư nhân tại Thái Lan và do các doanh nghiệp trả tiền.
Chủ tịch FTI Supant Mongkolsuthree cho biết Cơ quan quản lý dược phẩm Thái Lan đã chấp thuận yêu cầu từ phía các doanh nghiệp tư nhân về việc chủng ngừa cho lực lượng lao động trong khu vực này.
Theo quan chức trên, mỗi liều vaccine có giá 1.000 baht (tương đương 32,52 USD) và dự kiến sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng từ tháng 6 tới.
Kết quả cuộc khảo sát ban đầu cho thấy khoảng 50.000 người thuộc 109 công ty, hầu hết hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và dược phẩm, sẽ tham gia tiêm chủng trong giai đoạn đầu của chiến dịch này.
Lô vaccine trên sẽ không liên quan đến số vaccine mà Chính phủ Thái Lan phân phối cho người dân.
Dự kiến, giai đoạn 2 chương trình tiêm chủng đại trà của Chính phủ Thái Lan sẽ được triển khai vào tháng 6 tới sau khi nhận được lô vaccine của AstraZeneca sản xuất trong nước đầu tiên.
Thái Lan đặt mục tiêu chủng ngừa cho một nửa trong tổng số 66,5 triệu dân vào cuối năm nay.
Đến nay, Thái Lan đã nhận được 200.000 liều vaccine của Sinovac và 117.300 liều của AstraZeneca.
Đầu tuần này, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã trở thành người đầu tiên tiêm vaccine nhập khẩu của AstraZeneca , và đến nay 53.842 người dân ở nước này được chủng ngừa.
Dự kiến, Thái Lan sẽ nhận được thêm 800.000 liều vaccine của Sinovac vào ngày 20/3 tới và 1 triệu liều nữa vào tháng 4.
* Trong khi đó, Malaysia ngày 18/3 đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 do hãng Sinovac (Trung Quốc) sản xuất trong khuôn khổ chương trình tiêm chủng quốc gia.
Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Khairy Jamaluddin là người đầu tiên ở Malaysia tiêm vaccine này.
Malaysia đã nhận được một lô vaccine của Sinovac thành phẩm vào ngày 15/3 vừa qua sau khi Cơ quan quản lý dược phẩm Malaysia cấp phép lưu hành loại vaccine này. Dự kiến, lô tiếp theo sẽ đến Malaysia vào cuối tháng này.
Chính phủ Malaysia dự kiến sẽ tiêm chủng cho ít nhất 80% trong tổng số 31 triệu dân của nước này trong khuôn khổ chương trình tiêm chủng quốc gia bắt đầu từ tháng 2 vừa qua, trong đó 20% dân số dự kiến sẽ được tiêm vaccine của Sinovac.
Theo kế hoạch, chương trình tiêm chủng của Chính phủ Malaysia sẽ được thực hiện theo 3 giai đoạn: giai đoạn đầu cho những người ở tuyến đầu chống dịch, khoảng nửa triệu người, giai đoạn 2 cho những nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao và giai đoạn cuối cho người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên.
Dự kiến, chương trình tiêm chủng này sẽ được hoàn tất vào tháng 2 năm sau./.
- Từ khóa :
- AstraZeneca
- vaccine ngừa covid 19
- thái lan
- covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
WHO khuyến nghị các nước tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca
21:42' - 17/03/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị các nước tiếp tục thực hiện chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca "tại thời điểm này".
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ không quan ngại về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca
21:02' - 17/03/2021
Ngày 17/3, quan chức y tế Ấn Độ Vinod Kumar Paul khẳng định rằng nước này không lo ngại về tác dụng phụ tiềm ẩn của vaccine AstraZeneca đang được sử dụng trong chương trình tiêm chủng quốc gia.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo với những người tiêm vaccine AstraZeneca khi có dấu hiệu phản ứng
12:22' - 17/03/2021
Nếu người được tiêm xuất hiện dấu hiệu mẩn ngứa lan rộng, mạch nhanh, huyết áp tăng cao hoặc tụt… thì cần đến ngay bệnh viện để được xử trí kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Hy Lạp, Anh tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca
10:19' - 17/03/2021
Một số nước châu Âu đã tạm dừng sử dụng vaccine AstraZeneca để điều tra các phản ứng phụ song Hàn Quốc, Hy Lạp, Anh tiếp tục triển khai tiêm loại vaccine ngừa COVID-19 này.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Petrolimex áp dụng mạnh công nghệ số gia tăng lợi ích cho khách hàng
20:12' - 02/11/2025
Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) đang áp dụng mạnh mẽ công nghệ số vào hoạt động nhằm gia tăng tiện ích cho khách hàng.
-
Chuyển động DN
“Mỏ vàng” du lịch tàu biển Việt Nam
09:30' - 02/11/2025
Để khai thác trọn vẹn nguồn lợi này, ngành du lịch cần một chiến lược đầu tư đồng bộ, hướng tới chuẩn mực quốc tế.
-
Chuyển động DN
Đà Nẵng: Khôi phục cấp điện nhanh và an toàn nhất cho người dân vùng lũ
17:52' - 01/11/2025
Công ty Điện lực Đà Nẵng cho biết, công ty đã triển khai phương án khẩn cấp, huy động các Đội quản lý điện, lực lượng xung kích, phương tiện và vật tư dự phòng để khôi phục điện cho khu vực ảnh hưởng.
-
Chuyển động DN
Alphabet và Amazon báo lãi lớn nhờ đầu tư vào AI
15:28' - 01/11/2025
Hai tập đoàn công nghệ Alphabet và Amazon vừa ghi nhận lợi nhuận quý III/2025 cao hơn dự báo, phần lớn nhờ giá trị gia tăng mạnh từ khoản đầu tư vào công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo.
-
Chuyển động DN
Các kênh của Disney biến mất trên YouTube TV
14:30' - 01/11/2025
Người xem YouTube TV tại Mỹ đã mất quyền truy cập vào các kênh truyền hình của Disney, trong đó có ABC và ESPN, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận phân phối nội dung mới.
-
Chuyển động DN
Sáng 1/11, Sun PhuQuoc Airways cất cánh những chuyến bay đầu tiên đến Phú Quốc
10:48' - 01/11/2025
Sáng 1/11/2025, Sun PhuQuoc Airways chính thức cất cánh những chuyến bay đầu tiên đến Phú Quốc, đánh dấu bước khởi đầu cho hãng hàng không nghỉ dưỡng đầu tiên của Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Sân chơi công nghệ – AI và đổi mới sáng tạo cho cuộc sống tương lai
21:14' - 31/10/2025
Ngày 31/10, Tọa đàm “Sân chơi công nghệ – AI và đổi mới sáng tạo cho cuộc sống tương lai” đã quy tụ doanh nghiệp, chuyên gia và startup, thúc đẩy ứng dụng AI trong sáng tạo và kinh doanh.
-
Chuyển động DN
Đóng điện thành công đường dây 220kV Nhơn Trạch 3 – Mỹ Xuân – Cát Lái
20:11' - 31/10/2025
EVNNPT đóng điện thành công dự án đường dây 220kV Nhơn Trạch 3 – rẽ Mỹ Xuân – Cát Lái, bảo đảm tiến độ, góp phần giải tỏa công suất nhà máy và tăng cường ổn định hệ thống điện quốc gia.
-
Chuyển động DN
Đà Nẵng nỗ lực khôi phục mạng lưới điện cho đồng bào miền núi bị ảnh hưởng mưa lũ
18:39' - 31/10/2025
Công ty Điện lực Đà Nẵng huy động tối đa lực lượng, vật tư và thiết bị để khắc phục thiệt hại, khôi phục lưới điện an toàn cho người dân vùng núi bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ.

Logo của Công ty dược AstraZeneca tại trụ sở ở Luton, Anh. Ảnh: THX/TTXVN