Australia: Ba thiếu niên sáng lập và vận hành trang số liệu dịch COVID-19

06:03' - 04/10/2021
BNEWS Nhiều người Australia đặc biệt ngỡ ngàng khi biết những người sáng lập và vận hành một trong những trang web theo dõi số liệu đại dịch COVID-19 phổ biến tại nước này là ba cậu bé ở tuổi thiếu niên.

Mới đây, nhiều người dùng mạng internet tại Australia đặc biệt ngỡ ngàng khi biết những người sáng lập và vận hành một trong những trang web theo dõi số liệu đại dịch COVID-19 phổ biến tại nước này là ba cậu bé ở tuổi thiếu niên.

Ý tưởng về trang web CovidBase AU, thịnh hành với hàng nghìn người Australia, là do 3 thiếu niên Jack, Darcy (15 tuổi) và Wesley (14 tuổi) khởi xướng. Trang web được tạo ra nhằm giúp mọi người có kênh theo dõi số liệu dịch bệnh đơn giản và dễ hiểu.

Trả lời ABC News, Jack cho biết trong nhóm có Darcy có thể viết code thành thạo, trong khi bản thân cậu lại có thế mạnh về tin tức. Cả hai từ lâu đã rất quan tâm tới các loại dữ liệu.

Đây là những nền tảng cho bộ đôi quyết định làm một việc gì đó “ra trò”. Cậu em út Wesley được ví như mảnh ghép hoàn hảo giúp quán xuyến những công việc liên quan như cập nhật sự kiện, làm đồ họa và các biểu tượng cảm xúc đi kèm.

 

Trang CovidBase AU và các trang truyền thông xã hội liên kết với trang này liên tục cập nhật số ca mắc mới, tỷ lệ tiêm phòng COVID-19, số xét nghiệm đã được thực hiện và nguồn lây nhiễm.

Darcy cho biết chính phủ công bố dữ liệu dịch bệnh ở những nơi khác nhau và dưới các dạng thức khác nhau nên Jack thu thập tất cả các dữ liệu này để Darcy tổng hợp và đưa lên website để mọi người đều có thể tiếp cận. Nhóm đã đầu tư nhiều thời gian để thử và tạo ra cơ sở dữ liệu dễ hiểu nhất cho người dùng.

CovidBase AU bắt đầu theo dõi các số liệu dịch bệnh từ tháng 4/2021. Khi chương trình tiêm phòng ở Australia ngày càng tăng tốc, số ca mắc bệnh cũng tăng cũng là lúc ngày càng nhiều người truy cập và trang web và số tương tác trên nền tảng xã hội liên kết với website cũng tăng đột biến. Đến nay, trang twitter của CoviBase AU đã có 25.000 lượt theo dõi.

Không phải là một dự án ngẫu hứng, trang web do 3 thiếu niên vận hành được đánh giá cao khi cung cấp những dữ liệu chính thức về dịch bệnh tại các bang và các khu vực, bao gồm những thông tin cụ thể về tỷ lệ số ca nhập viện và chăm sóc tích cực.

Nick Evershed, chuyên viên dữ liệu và tương tác của chi nhánh The Guardian Australia, đánh giá CovidBase AU đã cung cấp một cơ sở dữ liệu rất ấn tượng và không phải dễ tìm.

Chuyên viên này nhận định để tạo ra được cơ sở dữ liệu như vậy, nhóm thiếu niên đã phải dày công thu thập dữ liệu từ rất nhiều nguồn khác nhau như ở các buổi họp báo hoặc các thông cáo báo chí để mang lại cái nhìn toàn cảnh cho người dùng.

Nick Evershed đặc biệt ấn tượng với những dữ liệu về tiêm phòng vaccine, với những thông tin cụ thể về số liều vaccine được tiêm, bao gồm số liều được sản xuất trong nước và số liều nhập khẩu...

Bộ 3 cho biết trong thời gian phong tỏa có nhiều thời gian để cân bằng việc vận hành trang web và việc học. Cả 3 quyết định giữ kín thông tin cá nhân khi chạy trang web và chỉ công bố mới đây sau khi được tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 mũi 1.

Bức ảnh ngày cả 3 công bố thông tin là chủ nhân của trang CovidBase AU đã nhận được hơn 16.000 lượt yêu thích (like) và được chia sẻ lại tới hơn 1.500 lần trên nền tảng Twitter./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục