Australia bỏ lệnh cấm đi nước ngoài với người đã tiêm đủ vaccine COVID-19
Ngày 28/10, Australia đã nới lỏng khuyến cáo đi lại đối với một số nước, trong đó có Mỹ, Anh và Canada trong bối cảnh nước này chuẩn bị mở cửa trở lại đường biên giới từ tuần tới lần đầu tiên trong 18 tháng qua.
Australia sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi nước ngoài đối với những người đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 từ ngày 1/11 tới sau khi tỷ lệ tiêm chủng tại nước này tăng mạnh. Quyết định này được đưa ra sau khi các thành phố lớn nhất Australia là Sydney và Melbourne tiến tới bỏ quy định cách ly đối với người đến từ nước ngoài.
Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho rằng những thay đổi trên là bước tiến quan trọng tiếp theo trong việc giúp các gia đình được đoàn tụ và giúp Australia mở cửa trở lại với thế giới một cách an toàn. Theo bà Payne, việc cập nhật khuyến cáo đi lại nói trên còn giúp người dân nước này tiếp cận bảo hiểm du lịch dễ dàng hơn.
Australia đang dần nới lỏng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhằm kiềm chế dịch bệnh COVID-19 được áp đặt tại Sydney và Melbourne, nhờ tỷ lệ tiêm chủng vaccine tăng cao tại 2 thành phố này sau khi làn sóng dịch bệnh thứ 3 do biến thể Delta gây ra lây lan mạnh ở khu vực Đông Nam nước này. Tuy nhiên, việc nới lỏng những quy định về đi lại không đồng nhất trên cả nước Australia vì các bang và vùng lãnh thổ có độ phủ vaccine và chính sách y tế khác khau.Theo khuyến cáo đi lại cập nhật, khuyến cáo "không đi du lịch", được đưa ra đối với tất cả các điểm đến từ tháng 3/2020, đều đã được dỡ bỏ. Mặc dù vậy, không có điểm đến nào được đặt ở mức cảnh báo thấp hơn cấp độ 2 - thận trọng cao.
Ngày 28/10, bang Victoria, nơi có thành phố Melbourne, ghi nhận 25 ca tử vong, số ca tử vong theo ngày cao nhất trong đợt bùng phát dịch do biến thể Delta gây ra lần này, và 1.923 ca nhiễm mới, số ca mắc mới trong ngày cao nhất trong 4 ngày qua. Trong khi đó, bang láng giềng New South Wales, nơi có thành phố Sydney, ghi nhận 293 ca nhiễm mới, giảm so với mức 304 ca thông báo một ngày trước đó. Hiện tổng số ca bệnh tại Australia đã tăng lên khoảng 166.000 ca, trong đó 1.694 ca tử vong.
* Tại Anh, nước này có kế hoạch dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại với 7 quốc gia còn lại trong "danh sách đỏ", theo đó hủy bỏ quy định cách ly tại khách sạn đối với những người đến từ các nước này.
Theo báo The Telegraph ngày 27/10, các bộ trưởng Anh sẽ nhóm họp vào ngày 28/10 để thảo luận việc đưa 7 quốc gia cuối cùng nói trên, trong đó có Colombia và Venezuela, khỏi "danh sách đỏ".
"Danh sách đỏ" của Chính phủ Anh gồm các nước có tỷ lệ mắc COVID-19 cao, theo đó những người đến từ các quốc gia này phải cách ly 10 ngày tại khách sạn do chính phủ chỉ định, đồng thời phải thực hiện xét nghiệm PCR và các xét nghiệm khác. Các chi phí này thậm chí cao hơn chi phí cho một chuyến bay.
Số ca nhiễm mới tại Anh đang gia tăng mạnh trở lại trong thời gian gần đây. Hiện Anh ghi nhận tổng cộng 8.897.149 ca mắc COVID-19, trong đó có 140.041 trường hợp tử vong./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia đầu tư hơn 100 triệu USD để thúc đẩy hợp tác với ASEAN
07:46' - 28/10/2021
Tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Australia lần thứ nhất, Thủ tướng Australia Scott Morrison công bố khoản đầu tư hơn 100 triệu USD để thúc đẩy hợp tác với ASEAN.
-
Kinh tế & Xã hội
Australia đẩy nhanh kế hoạch tiêm mũi vaccine tăng cường cho người trưởng thành
09:56' - 27/10/2021
Việc tiêm mũi vaccine tăng cường sẽ bao gồm kết hợp cả các loại vaccine của hãng AstraZeneca và Moderna.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Ukraine và Nga để thúc đẩy lệnh ngừng bắn
13:00'
Ngày 2/6, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga và Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hai bên không đạt được tiến triển trong cuộc đàm phán cùng ngày tại Istanbul.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề thi và đáp án vào lớp 10 năm 2025 môn Văn tại Đà Nẵng
10:02'
Học sinh Đà Nẵng đã tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi đầu tiên là Văn. Bnews/vnanet.vn xin giới thiệu đề thi và đáp án môn Văn.
-
Kinh tế & Xã hội
Khai mạc chấm chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ 19
10:02'
Sáng 3/6, tại Hà Nội, Hội đồng chung khảo Giải báo chí Quốc gia tổ chức chấm chung khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ 19 năm 2024.
-
Kinh tế & Xã hội
Anh và Tây Ban Nha ghi nhận nhiệt độ kỷ lục trong mùa Xuân 2025
08:34'
Ngày 2/6, Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office) cho biết nước này vừa trải qua mùa Xuân có nhiệt độ trung bình cao nhất trong lịch sử và là mùa khô hạn nhất trong hơn 50 năm qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Cử tri Hàn Quốc đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới
08:31'
Cử tri Hàn Quốc ngày 3/6 đi bỏ phiếu để bầu tổng thống thứ 21 của đất nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Kỳ nghỉ lễ 2/9: Cơ hội “vàng” cho du lịch nội địa
08:25'
Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày với tâm điểm dồn về thủ đô Hà Nội, nơi sẽ diễn ra sự kiện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngành hàng không dự báo giá vé giảm mạnh
08:06'
Ngành hàng không toàn cầu vẫn đang dự báo một tương lai với giá vé rẻ hơn đáng kể cho hành khách.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 3/6/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 3/6, sáng mai 4/6 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 3/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 3/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 3/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.