Australia đẩy nhanh kế hoạch tiêm mũi vaccine tăng cường cho người trưởng thành

09:56' - 27/10/2021
BNEWS Việc tiêm mũi vaccine tăng cường sẽ bao gồm kết hợp cả các loại vaccine của hãng AstraZeneca và Moderna.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Cơ quan quản lý dược phẩm Australia (TGA) ngày 27/10 thông báo chấp thuận tạm thời đề xuất tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường của hãng Pfizer/BioNTech cho người dân từ 18 tuổi trở lên và ít nhất 6 tháng sau mũi thứ hai.

Việc tiêm mũi vaccine tăng cường sẽ bao gồm kết hợp cả các loại vaccine của hãng AstraZeneca và Moderna. Mặc dù TGA đã chấp thuận tiêm mũi vaccine tăng cường, nhưng để kế hoạch này được triển khai vẫn cần sự đồng ý của Cơ quan tư vấn tiêm chủng quốc gia Australia (ATAGI).

Thủ tướng Scott Morrison cho biết quá trình cấp phép dự kiến sẽ hoàn tất trong một tuần tới và kế hoạch triển khai mũi vaccine tăng cường bắt đầu từ ngày 8/11, ưu tiên  những người có vấn đề về sức khỏe, nhân viên y tế tuyến đầu và người làm việc tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật trong giai đoạn đầu.

Việc tiêm mũi vaccine tăng cường là không bắt buộc, nhưng đặc biệt khuyến nghị đối với những người thuộc nhóm dễ bị tổn thương hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao.

Australia hiện trên đà trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ dân số tiêm chủng ngừa COVID-19 cao nhất trên thế giới. Tính đến ngày 27/10, đã có 74,1% dân số của nước này tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19 và 87,1% đã tiêm mũi thứ nhất.

Bắt đầu từ ngày 1/11, công dân Australia sẽ được phép đi ra nước ngoài tự do và không phải cách ly bắt buộc khi trở về nước, với điều kiện đã tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, việc mở cửa biên giới quốc tế tạm thời sẽ chỉ áp dụng với các địa phương đã đạt tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vaccine cho 80% người trưởng thành, bao gồm các bang New South Wales, Victoria và Vùng lãnh thổ thủ đô Canberra. Các địa phương còn lại của Australia sẽ mở cửa khi tỷ lệ tiêm vaccine đạt 80% như kế hoạch đã thống nhất với chính phủ liên bang./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục