Australia cần mở rộng chương trình lao động nhập cư tay nghề cao

07:46' - 21/10/2021
BNEWS Phòng Thương mại và Công nghiệp Australia thúc giục Canberra sớm mở rộng chương trình lao động nhập cư tay nghề cao, bổ sung thêm 200.000 công nhân lành nghề đáp ứng nhu cầu phục hồi kinh tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Phòng Thương mại và Công nghiệp Australia (ACCI) vừa lên tiếng thúc giục Canberra cần sớm mở rộng chương trình lao động nhập cư có tay nghề cao, bổ sung thêm 200.000 công nhân lành nghề, để đáp ứng nhu cầu phục hồi kinh tế sau đại dịch.
Trong báo cáo chiến lược “Australia tốt đẹp hơn” được công bố ngày 19/10, ACCI nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc bổ sung nhập cư đến Australia.

Báo cáo viết kể từ khi Australia đóng cửa biên giới quốc tế vào tháng 3/2020, các doanh nghiệp và ngành công nghiệp nội địa đã liên tục phải vật lộn với tình trạng thiếu nhân công.

Nhằm giúp đảm bảo nền kinh tế quốc gia vận hành đúng lộ trình thoát khỏi đại dịch, Chính phủ Australia nên xem xét mở rộng gấp đôi chương trình lao dộng nhập cư có tay nghề cao.
Giám đốc điều hành ACCI Andrew McKellar nói các mục tiêu mở rộng nhập cư phải được thiết lập để giải quyết tình trạng thiếu lao động kỹ năng đang ngày càng trở nên “trầm trọng” hơn tại Australia và hỗ trợ tối đa hóa các kết quả kinh tế như một phần của cải cách sau đại dịch.
Ông McKellar cho rằng mức tính toán 200.000 lao động nhập cư có tay nghề cao là hợp lý, nếu dựa trên con số 120.000-150.000 lao động nhập cư vào Australia hàng năm, vào thời điểm trước đại dịch COVID-19. Đây sẽ là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn và hỗ trợ mở rộng việc làm nói chung.
Phát biểu tại sự kiện của ACCI, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho biết Chính phủ Australia đang cân nhắc việc xem xét lại quy mô và sự kết hợp của chương trình di cư quốc gia. Tuy nhiên, ông Frydenberg cũng lưu ý rằng vấn đề này cần được thảo luận kỹ lưỡng, vì chính sách nhập cư sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia, bao gồm cả sự già hóa và nhân khẩu học, vì người nhập cư thường ở độ tuổi trẻ hơn so với nhóm dân số bản địa.
Đầu tuần này, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã đưa ra nhận định “sốc” về số lượng nhập cư có khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tiềm năng của Australia trong trung hạn.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cho rằng tăng trưởng tiềm năng của Australia dự kiến sẽ giảm từ mức trung bình 2,9% /năm xuống 2,1%/năm, trong điều kiện không mở rộng chương trình nhập cư cho lao động có tay nghề cao.
Tuần trước, Cơ quan tư vấn về cơ sở hạ tầng quốc gia của Chính phủ Australia cũng đã chỉ ra rằng nước này cần tăng cường số lượng nhập cư để giải quyết tình trạng thiếu lao động có tay nghề cao. Báo cáo của cơ quan này nêu rõ, nếu không mở rộng chương trình nhập cư, Australia sẽ thiếu hụt khoảng 105.000 lao động có tay nghề cao.
Mặc dù vậy, chuyên gia Abul Rizvi, cựu Phó Thư ký Bộ Di trú Australia, đã lên tiếng cảnh báo hoạt động đánh giá chính sách nhập cư cần đặt trong một môi trường lớn hơn, với các yếu tố kết hợp bên ngoài.

Ông Rizvi lưu ý chương trình di cư không nên chỉ xem xét dựa vào các con số, mà phải tính toán trên quy mô của vấn đề và sau đó đề ra giải pháp.

Theo ông Rizvi, điều này là cần thiết, vì "hậu quả" của bất kỳ sự gia tăng nào về số lượng nhập cư cũng sẽ làm thay đổi cấu trúc kinh tế và dân số quốc gia.
Trước đó, Báo cáo giữa các thế hệ do Chính phủ Australia phát hành, ước tính khoảng 97.000 người dân Australia ra nước ngoài sống và làm việc vào năm 2020-2021 và dự báo khoảng 77.000 người khác sẽ rời khỏi Australia vào năm 2021-2022. Báo cáo dự báo tình trạng di cư ròng ra nước ngoài của Australia sẽ đạt mức 235.000 người mỗi năm vào năm 2024-2025. /.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục